Với giải bài tập Mở đầu trang 127 Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 26: Glucose và saccharose chi tiết sách Cánh diều giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn KHTN 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN 9 Bài 26: Glucose và saccharose
Mở đầu trang 127 KHTN 9: Quan sát hình 26.1 và cho biết những loại củ, quả, thân thực vật nào có vị ngọt. Vị ngọt đó được tạo ra bởi loại hợp chất nào?
Glucose có nhiều trong quả chín, saccharose có trong nhiều loài thực vật. Vậy glucose, saccharose có công thức hóa học và tính chất như thế nào?
Trả lời:
- Những loại củ, quả, thân thực vật có vị ngọt là: củ cải đường, quả nho chín, cây mía. Vị ngọt đó được tạo ra bởi glucose, saccharose.
- Glucose có công thức phân tử là C6H12O6, tan nhiều trong nước, có vị ngọt. Glucose tham gia phản ứng tráng bạc, phản ứng lên men rượu.
- Saccharose có công thức phân từ là C12H22O11, tan nhiều trong nước, có vị ngọt. Saccharose tham gia phản ứng thủy phân có xúc tác acid hoặc enzyme tạo ra glucose và fructose.
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học tự nhiên 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Thực hành trang 128 KHTN 9: Thí nghiệm...
Câu hỏi 2 trang 129 KHTN 9: Quan sát hình 26.2, nêu trạng thái, màu sắc của saccharose....
Vận dụng trang 130 KHTN 9: Cho bảng sau:...
Câu hỏi 3 trang 130 KHTN 9: Glucose và saccharose có những ứng dụng gì?...
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học tự nhiên 9 Cánh diều hay, chi tiết khác: