Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 25: Lipid và chất béo chi tiết sách Cánh diều giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn KHTN 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN 9 Bài 25: Lipid và chất béo
Mở đầu trang 124 Bài 25 KHTN 9: Quan sát hình 25.1 và chỉ ra những loại thực phẩm giàu chất béo.
Vậy chất béo là gì? Chất béo có vai trò gì đối với cơ thể người và sử dụng chất béo như thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Trả lời:
- Thực phẩm giàu chất béo như dầu ăn, thịt bò, lạc…
- Chất béo là thành phần chính của dầu, mỡ trong thực vật, động vật. Chất béo được tích lũy trong các mô mỡ làm nguồn dự trữ năng lượng quan trọng của cơ thể.
- Để có lợi cho sức khỏe, cần sử dụng chất béo một cách hợp lí:
+ Đảm bảo lượng chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày phù hợp với lứa tuổi, giới tính và đặc thù nghề nghiệp.
+ Đảm bảo cân đối giữa tỉ lệ chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật.
Câu hỏi 1 trang 124 KHTN 9: Trong tự nhiên, lipid có ở đâu?
Trả lời:
Trong tự nhiên, lipid có trong tế bào sống.
Câu hỏi 2 trang 124 KHTN 9: Lipid tan được trong các dung môi nào sau đây: nước, dầu hỏa, benzene?
Trả lời:
Lipid tan được trong các dung môi: dầu hỏa, benzene.
Câu hỏi 3 trang 124 KHTN 9: Lipid tham gia cấu tạo nên bộ phận nào của tế bào?
Trả lời:
Lipid tham gia cấu tạo tế bào và là thành phần chính của màng tế bào.
Trả lời:
Chất béo không tan trong nước nhưng tan được trong xăng.
Trả lời:
Công thức cấu tạo là:
Trả lời:
Trả lời:
Chất béo là thành phần chính của dầu trong thực vật và mỡ động vật.
+ Dầu thực vật thường có nhiều ở hạt, củ, quả như lạc, dừa, ô liu, …
+ Mỡ chủ yếu tập trung tại các mô mỡ trong cơ thể động vật.
Trả lời:
* Đối với nam
+ Lượng tối thiểu: 63.30 = 1890 gam
+ Lượng tối đa: 94.30 = 2820 gam
Tổng lượng chất béo cần thiết trong 1 tháng dao động từ 1890 – 2820 gam.
* Đối với nữ
+ Lượng tối thiểu: 53.30 = 1590 gam
+ Lượng tối đa: 79.30 = 2370 gam
Tổng lượng chất béo cần thiết trong 1 tháng dao động từ 1590 – 2370 gam.
Trả lời:
- Để có lợi cho sức khỏe, cần sử dụng chất béo một cách hợp lí:
+ Đảm bảo lượng chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày phù hợp với lứa tuổi, giới tính và đặc thù nghề nghiệp.
+ Đảm bảo cân đối giữa tỉ lệ chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật.
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học tự nhiên 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Lý thuyết KHTN 9 Bài 25: Lipid và chất béo
I. Lipid
- Lipid là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không tan trong nước nhưng tan trong một số dung môi hữu cơ như xăng, dầu hỏa, benzene.
- Lipid gồm chất béo (dầu, mỡ), sáp,…
- Lipid có nhiều vai trò quan trọng về mặt sinh hoạt như: tham gia vào cấu tạo tế bào và là thành phần chính của màng tế bào.
II. Chất béo
1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí
Chất béo là thành phần chính của dầu, mỡ trong thực vật, động vật.
Trong điều kiện thường, chất béo ở trạng thái lỏng (dầu), hoặc rắn (mỡ). Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước; tan trong xăng, dầu hỏa, benzene,…
2. Cấu tạo của chất béo
Chất béo là triester của glycerol với acid béo
Công thức tổng quát của chất béo được biểu diễn như sau: (RCOO)3C3H5.
3. Tính chất hóa học
Chất béo tác dụng với dung dịch kiềm NaOH, KOH tạo thành muối của acid béo và glycerol
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH 3RCOONa + C3H5(OH)3
Phản ứng trên gọi là phản ứng xà phòng hóa.
4. Ứng dụng của chất béo
- Chất béo là nguồn dinh dưỡng quan trọng của người và động vật. Chất béo tích lũy trong mô mỡ là nguồn dự trữ năng lượng lâu dài cho cơ thế
- Trong công nghiệp, chất béo chủ yếu được sử dụng để điều chế glycerol, xà phòng và các loại sữa tắm.
5. Sử dụng chất béo một cách hợp lí để có lợi cho sức khỏe
- Đảm bảo lượng chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày
- Đảm bảo cân đối giữa tỉ lệ chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật