Giải SBT Hóa học 11 trang 94 Chân trời sáng tạo

228

Với lời giải SBT Hóa học 11 trang 94 chi tiết trong Bài 18: Hợp chất carbonyle Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Hóa học 11 Bài 18: Hợp chất carbonyle

Bài 18.16 trang 94 Sách bài tập Hóa học 11: Cho nhận định sau: Sự biến đổi aldehyde thành alcohol là sự khử, không phải sự oxi hoá. Giải thích nhận định trên và viết phương trình hoá học của phản ứng minh hoạ cho nhận định vừa nêu.

Lời giải:

Cho nhận định sau: Sự biến đổi aldehyde thành alcohol là sự khử, không phải sự oxi hoá

Ở phản ứng trên, có sự thay đổi số oxi hoá theo quá trình khử sau: C+1+2eC1

Vậy sự biến đổi aldehyde thành alcohol là sự khử, không phải sự oxi hoá.

Bài 18.17 trang 94 Sách bài tập Hóa học 11: Hoàn thành phương trình hoá học của các phản ứng theo sơ đồ sau:

Hoàn thành phương trình hoá học của các phản ứng theo sơ đồ sau

Xác định các chất oxi hoá và chất khử. Gọi tên các chất phản ứng và sản phẩm của các phản ứng.

Lời giải:

a)

Hoàn thành phương trình hoá học của các phản ứng theo sơ đồ sau

b)

Hoàn thành phương trình hoá học của các phản ứng theo sơ đồ sau

Bài 18.18 trang 94 Sách bài tập Hóa học 11: Cho sơ đồ phản ứng sau:

Cho sơ đồ phản ứng sau: Từ alkene ban đầu là C3H6, hãy viết các phản ứng tạo ra

Từ alkene ban đầu là C3H6, hãy viết các phản ứng tạo ra sản phẩm như sơ đồ trên (kèm điều kiện phản ứng).

Lời giải:

(1) CH2=CH-CH3 + H2O xt,toCH3-CHOH-CH3

(2) CH3-CHOH-CH3 H2SO4,toCH2=CH-CH3 + H2O

(3) 2CH3-CHOH-CH3 + O2xt,to 2CH3-CO-CH3 + 2H2O

(4) CH3-CO-CH3 + H2 xt,toCH3-CHOH-CH3

Bài 18.19 trang 94 Sách bài tập Hóa học 11: Nấu rượu nếp là một truyền thống phổ biến ở các làng quê Việt Nam. Rượu thành phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị, mùi thơm đặc trưng của loại nếp cái hoa vàng, nếp cẩm chất lượng. Tuy nhiên, trong rượu vẫn còn một lượng aldehyde gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng, do các cơ sở sản xuất không đảm bảo quy trình được lọc đúng cách, làm cho rượu thành phẩm có lượng aldehyde vượt mức cho phép.

(a) Thành phần aldehyde trong rượu được tạo ra như thế nào?

(b) Aldehyde trong rượu ảnh hưởng như thế nầo đến sức khoẻ người sử dụng?

(c) Giới hạn an toàn cho nồng độ aldehyde trong rượu uống là bao nhiêu?

Lời giải:

a) Aldehyde là một loại độc tố được hình thành do sự oxi hoá của ethanol:

2C2H5OH + O2xt,to2CH3CHO + 2H2O

b) CH3CHO là nguyên nhân gây đau đầu, chóng mặt, sốc rượu khi uống bởi chất này kích thích cho hệ tiêu hoá và hệ tuần hoàn hoạt động mạnh mẽ, làm tăng huyết áp đột ngột.

Nếu hàm lượng aldehyde trong rượu vượt ngưỡng cho phép có thề ảnh hưởng tới não bộ, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cần chữa trị ở các cơ sở Y tế một cách kịp thời. I

c) Theo Tiêu chuẩn Việt Nam 7043 - 3013, hàm lượng aldehyde trong rượu trắng được quy định đạt chuẩn (không gây hại) không được phép vượt quá 50 mg trên 1 L rượu (tính theo đơn vị rượu 100°). Ví dụ xét đến 1 L rượu nếp 40° thì hàm lượng aldehyde trong rượu không được vượt quá 20 mg.

Đánh giá

0

0 đánh giá