Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng mới, chuẩn nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết Giáo án môn Sinh học lớp 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
VITAMIN VÀ MUỐI KHOÁNG
+ HS nắm được vai trò của vitamin và muối khoáng.
+ Vận dụng những hiểu biết về vitamin và muối khoáng trong lập khẩu phần ăn và xây dựng chế độ ăn uống hợp lí.
3.Thái độ: Giáo dục ý thức vệ sinh thực phẩm. Biết cách phối hợp chế biến thức ăn khoa học.
III. Hoạt động dạy - học.
1.Kiểm tra bài cũ: Nhận xét bài kiểm tra học kì
* Đặt vấn đề: GV giới thiệu lịch sử ra đời và ý nghĩa của từ "Vitamin". Vitamin và muối khoáng có vai trò như thế nào trong đời sống con người
2.Bài mới:
Hoạt động của GV và HS |
Ghi bảng |
Hoạt động 1: GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK, hoàn thành bài tập lệnh trang 107. HS tự nghiên cứu thông tin SGK, hoàn thành bài tập. Lớp trao đổi, bổ sung, GV đưa đáp án: Câu đúng: 1, 3, 5, 6. GV yêu cầu HS tiếp tục nghiên cứu thông tin bảng 34.1, trả lời câu hỏi: + Vitamin là gì?
+ Vitamin có vai trò gì trong cơ thể?
+ Có những loại vitamin nào và vai trò của nó trong cơ thể chúng ta? + Nguồn cung cấp vitamin chủ yếu? + Cần phối hợp thức ăn như thế nào để cung cấp đủ Vitamin cho cơ thể?
Các nhóm tiến hành thảo luận, đại diện nhóm trình bày. Lớp trao đổi bổ sung, GV hoàn thiện, rút ra kết luận. GV hỏi thêm: Có bao nhiêu nhóm Vitamin? Cần chế biến thức ăn như thế nào để khỏi mất Vitamin mà cơ thể lại hấp thụ? Hoạt động 2:
- Yêu cầu HS nghiên cứu bảng 34.2 và trả lời câu hỏi: ? Muối khoáng có vai trò gì với cơ thể? ? Vì sao thiếu vitamin D trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương? (+ Thiếu vitamin D, trẻ bị còi xương vì cơ thể chỉ hấp thụ Ca khi có mặt vitamin D. Vitamin D thúc đẩy quá trình chuyển hoá Ca và P tạo xương.) ? Vì sao nhà nước vận động nhân dân dùng muối iốt? ( Sử dụng muối iốt để phòng tránh bướu cổ.) ? Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để bảo đảm đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể? Cá nhân HS đọc thông tin SGK, trả lời câu hỏi. HS tự rút ra kết luận |
I. Vitamin
+ Vitamin là hợp chất hữu cơ đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim. +Vai trò đảm bảo hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. + Con người không tự tổng hợp được vitamin mà phải lấy qua thức ăn.
+ Cần phối hợp cân đối các loại thức ăn động vật - thực vật để cung cấp đầy đủ Vitamin cho cơ thể.
II. Muối khoáng
+ Muối khoáng là thành phần quan trọng của tế bào. Tham gia vào nhiều hệ enzim và hoocmon, tham gia trực tiếp vào quá trình trao đổi chất và năng lượng + Khẩu phần thức ăn cần: - Phối hợp các loại thức ăn động vật và thực vật. - Sử dụng muối Iot - Chế biến thức ăn hợp lý. - Trẻ em nên tăng cường muối canxi. |
3/ Củng cố, luyện tập: (3’)
Câu 3: Trong tro của cỏ tranh có 1 số muối khoáng, tuy không nhiều, chủ yếu là muối K, vì vậy việc ăn tro cỏ tranh chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể thay thế muối ăn hàng ngày.
Câu 4: Sắt cần cho sự tạo thành hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hoá vì vậy bà mẹ mang thai cần được bổ sung chất sắt để thai phát triển tốt, người mẹ khoẻ mạnh.
4/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà: (1’)
- GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi 1, 2, 3, 4 SGK – Trang 110.
- Học bài và trả lời câu hỏi SGK. Làm bài tập 3,4.
- Đọc “Em có biết”.
- Chuẩn bị trước bài mới: Tiêu chuẩn ăn uống, nguyên tắc lập khẩu phần.