Giải Sinh Học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng

2 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Sinh Học lớp 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Vitamin và muối khoáng lớp 8.

Giải bài tập Sinh Học lớp 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng

Trả lời câu hỏi giữa bài
 
Trả lời câu hỏi thảo luận 1 trang 107 SGK Sinh học 8: Hãy đánh dấu ✓ vào các câu đúng trong những câu dưới đây:

… - Vitamin có nhiều ở thịt, rau, quả tươi.

… - Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.

… - Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống.

… - Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.

… - Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hoá năng lượng của cơ thể.

… - Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

Trả lời:

✓ - Vitamin có nhiều ở thịt, rau, quả tươi.

… - Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.

✓ - Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống.

… - Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.

✓ - Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hoá năng lượng của cơ thể.

...- Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

Trả lời câu hỏi thảo luận 2 trang 107 SGK Sinh học 8: Nghiên cứu bảng 34 - 1, em hãy cho biết thực đơn trong bữa ăn nên như thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể?

Trả lời:

Thực đơn trong bữa ăn cần được phối hợp để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể như sau:

+ Đủ lượng thịt (hoặc trứng, sữa, gan) và rau quả tươi

+ Lượng muối vừa phải (nên dùng muối iốt), nước chấm

+ Thực đơn cho trẻ em cần thêm muối canxi (trong sữa, nước xương hầm, ...)

+ Chế biến hợp lý để không mất vitamin khi nấu.

Trả lời câu hỏi thảo luận 3 trang 1078 SGK Sinh học 8: - Vì sao nói: Nếu thiếu vitamin D trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương?

- Vì sao nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối?

- Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần được cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể?

Trả lời:

- Nếu thiếu vitamin D trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương vì:

Cơ thể thiếu vitamin D thì không hấp thụ được canxi mà canxi là thành phần cấu tạo xương.

- Nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối iốt vì iốt là thành phần không thể thiếu của tuyến giáp, thiếu iốt thì tuyến giáp phình to (bướu cổ) và trí tuệ kém phát triển

- Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần được cung cấp thịt, cá, trứng sữa, gan, rau quả tươi, muối iốt và chế biến hợp lý đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trẻ em cần được tăng cường các thức ăn chứa nhiều canxi, Chế biến thức ăn hợp lý để chống mất vitamin khi nấu ăn.

Câu hỏi và bài tập (trang 110 sgk Sinh Học lớp 8)
 
Câu 1 trang 110 SGK Sinh học 8: Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí cơ thể ?
Trả lời:
Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí, quá thừa vitamin cũng gây bệnh nguy hiểm.

Câu 2 trang 110 SGK Sinh học 8: Em hãy kể những điều em biết về các loại vitamin và vai trò của các loại vitamin đó
Trả lời:
Vitamin A, C, D.

- Vitamin A quan trọng trong cơ thể con người, Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.

- Vitamin D hình thành hệ xương: vitamin này tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.

- Vitamin C Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền sẹo. Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bệnh ung thư.

Câu 3 trang 110 SGK Sinh học 8: Hãy giải thích vì sao thời kỳ pháp thuộc, đồng bào các dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh để lấy tro ăn ?
Trả lời:
Trong tro của cỏ tranh có một số muối khoáng và chủ yếu là muối kali (tuy không nhiều). Việc ăn tro cỏ tranh của đồng bào các dân tộc Việt Nam và Tây Nguyên trong thời kỳ Pháp thuộc chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể thay thế hoàn toàn muối ăn hàng ngày.
 
Câu 4 trang 110 SGK Sinh học 8: Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai 
Trả lời:
Sắt cần cho sự tạo thành hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hóa. Vì vậy, bà mẹ mang thai cần được bổ sung chất sắt để thai phát triển tốt, người mẹ khỏe mạnh.

Lý thuyết Bài 34: Vitamin và muối khoáng

I. Vitamin (VTM)

- Khái niệm: Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

- Phân loại: Vitamin có nhiều loại và được chia thành 2 nhóm.

+ Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12 …).

+ Vitamin tan trong dầu, mỡ: vitamin A, D, E, K …

Các loại vitamin

 

Giải Sinh Học 8 Bài 2: Khí hậu châu Á (ảnh 1)

- Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ cần vài miligam trong 1 ngày và tùy loại vitamin. Tuy nhiên, nếu cung cấp thiếu hoặc thừa đều gây bệnh cho cơ thể.

* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số vitamin.

Loại vitamin

Vai trò chủ yếu

Nguồn cung cấp

Vitamin A

Thiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.
Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh   thẫm chứa nhiều carotenoid là chất tiền vitamin A.

Vitamin D

Cần cho sự trao đổi canxi và photpho.  Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.
Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.

Vitamin E

Cần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hóa, bảo vệ tế bào.
Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật.

Vitamin C

Chống lão hóa, chống ung thư. Nếu thiếu sẽ làm mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh Scorbut.
Rau xanh, cà chua, quả tươi.

B1

Tham gia quá trình chuyển hóa. Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinh.
Có trong ngũ cốc, thịt lợn, trứng, gan.

B2

Nếu thiếu sẽ gây loét niêm mạc.
Có trong gan, thịt bò, trứng, hạt ngũ cốc.

B3

Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhược
Có trong lúa gạo,
cà chua, ngô vàng, cá hồi, gan.

B12

Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhược
Có trong gan cá biển, sữa, trứng, phomat, thịt.
 

=> Cần phối hợp các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ vitamin.

II. Muối khoáng

- Khái niệm: là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.

* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số muối khoáng.

Tên muối

khoáng

Vai trò chủ yếu

Nguồn cung cấp

Natri và kali

Thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô, huyết tương.

Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.
Có nhiều trong muối ăn. Trong tro thực vật.

Canxi

Là thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, trong phân chia tế bào chất, trao đổi glycogen và dẫn truyền xung thần kinh

Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D.

Có nhiều trong rau xanh, sữa, trứng.

Sắt

Là thành phần cấu tạo của hemoglobin trong hồng cầu.
Có trong thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu.

Iot

Là thành phần không thể thiếu của hoocmon tuyến giáp.
Có trong đồ ăn biển, dầu cá, rau trồng trên đất nhiều iot, muối iot.

Lưu huỳnh

Là thành phần cấu tạo của nhiều hoocmon và vitamin
Có nhiều trong thịt bò, cừu, gan, cá, trứng, đậu.

Kẽm

Là thành phần của nhiều enzim.

Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương.
Có trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là thịt.

Photpho

Là thành phần cấu tạo của nhiều enzim.
Có nhiều trong thịt, cá.

- Một số bệnh thường gặp khi thiếu muối khoáng

Giải Sinh Học 8 Bài 2: Khí hậu châu Á (ảnh 2)
 Khi thiếu iot gây bệnh bướu cổ
Giải Sinh Học 8 Bài 2: Khí hậu châu Á (ảnh 3)

Khi thiếu canxi gây bệnh còi xương

- Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ vitamin và muối khoáng:

+ Cung cấp đủ lượng thịt, rau và quả tươi.

+ Cung cấp muối vừa phải: nên dùng muối iot.

+ Trẻ em cần được tăng cường canxi.

+ Chế biến thức ăn hợp lí.

Bài giảng Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng

Đánh giá

0

0 đánh giá