Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Sinh Học lớp 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Vitamin và muối khoáng lớp 8.
Giải bài tập Sinh Học lớp 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng
… - Vitamin có nhiều ở thịt, rau, quả tươi.
… - Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.
… - Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống.
… - Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.
… - Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hoá năng lượng của cơ thể.
… - Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.
✓ - Vitamin có nhiều ở thịt, rau, quả tươi.
… - Vitamin cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng.
✓ - Vitamin là hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ, nhưng cần thiết cho sự sống.
… - Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức ăn ngon hơn.
✓ - Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim tham gia các phản ứng chuyển hoá năng lượng của cơ thể.
...- Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.
Trả lời câu hỏi thảo luận 2 trang 107 SGK Sinh học 8: Nghiên cứu bảng 34 - 1, em hãy cho biết thực đơn trong bữa ăn nên như thế nào để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể?
Thực đơn trong bữa ăn cần được phối hợp để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể như sau:
+ Đủ lượng thịt (hoặc trứng, sữa, gan) và rau quả tươi
+ Lượng muối vừa phải (nên dùng muối iốt), nước chấm
+ Thực đơn cho trẻ em cần thêm muối canxi (trong sữa, nước xương hầm, ...)
+ Chế biến hợp lý để không mất vitamin khi nấu.
Trả lời câu hỏi thảo luận 3 trang 1078 SGK Sinh học 8: - Vì sao nói: Nếu thiếu vitamin D trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương?
- Vì sao nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối?
- Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần được cung cấp những loại thực phẩm nào và chế biến như thế nào để đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể?
- Nếu thiếu vitamin D trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương vì:
Cơ thể thiếu vitamin D thì không hấp thụ được canxi mà canxi là thành phần cấu tạo xương.
- Nhà nước vận động nhân dân sử dụng muối iốt vì iốt là thành phần không thể thiếu của tuyến giáp, thiếu iốt thì tuyến giáp phình to (bướu cổ) và trí tuệ kém phát triển
- Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần được cung cấp thịt, cá, trứng sữa, gan, rau quả tươi, muối iốt và chế biến hợp lý đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trẻ em cần được tăng cường các thức ăn chứa nhiều canxi, Chế biến thức ăn hợp lý để chống mất vitamin khi nấu ăn.
- Vitamin A quan trọng trong cơ thể con người, Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.
- Vitamin D hình thành hệ xương: vitamin này tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.
- Vitamin C Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền sẹo. Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bệnh ung thư.
I. Vitamin (VTM)
- Khái niệm: Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
- Phân loại: Vitamin có nhiều loại và được chia thành 2 nhóm.
+ Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12 …).
+ Vitamin tan trong dầu, mỡ: vitamin A, D, E, K …
Các loại vitamin
- Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ cần vài miligam trong 1 ngày và tùy loại vitamin. Tuy nhiên, nếu cung cấp thiếu hoặc thừa đều gây bệnh cho cơ thể.
* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số vitamin.
Loại vitamin |
Vai trò chủ yếu |
Nguồn cung cấp |
Vitamin A |
Thiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.
|
Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều carotenoid là chất tiền vitamin A.
|
Vitamin D |
Cần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.
|
Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.
|
Vitamin E |
Cần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hóa, bảo vệ tế bào.
|
Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật.
|
Vitamin C |
Chống lão hóa, chống ung thư. Nếu thiếu sẽ làm mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh Scorbut.
|
Rau xanh, cà chua, quả tươi.
|
B1 |
Tham gia quá trình chuyển hóa. Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinh.
|
Có trong ngũ cốc, thịt lợn, trứng, gan.
|
B2 |
Nếu thiếu sẽ gây loét niêm mạc.
|
Có trong gan, thịt bò, trứng, hạt ngũ cốc.
|
B3 |
Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhược
|
Có trong lúa gạo,
cà chua, ngô vàng, cá hồi, gan.
|
B12 |
Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhược
|
Có trong gan cá biển, sữa, trứng, phomat, thịt.
|
=> Cần phối hợp các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ vitamin.
II. Muối khoáng
- Khái niệm: là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.
* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số muối khoáng.
Tên muối khoáng |
Vai trò chủ yếu |
Nguồn cung cấp |
Natri và kali |
Thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô, huyết tương. Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh. |
Có nhiều trong muối ăn. Trong tro thực vật.
|
Canxi |
Là thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, trong phân chia tế bào chất, trao đổi glycogen và dẫn truyền xung thần kinh
|
Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D. Có nhiều trong rau xanh, sữa, trứng. |
Sắt |
Là thành phần cấu tạo của hemoglobin trong hồng cầu.
|
Có trong thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu.
|
Iot |
Là thành phần không thể thiếu của hoocmon tuyến giáp.
|
Có trong đồ ăn biển, dầu cá, rau trồng trên đất nhiều iot, muối iot.
|
Lưu huỳnh |
Là thành phần cấu tạo của nhiều hoocmon và vitamin
|
Có nhiều trong thịt bò, cừu, gan, cá, trứng, đậu.
|
Kẽm |
Là thành phần của nhiều enzim. Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương. |
Có trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là thịt.
|
Photpho |
Là thành phần cấu tạo của nhiều enzim.
|
Có nhiều trong thịt, cá.
|
- Một số bệnh thường gặp khi thiếu muối khoáng
Khi thiếu iot gây bệnh bướu cổKhi thiếu canxi gây bệnh còi xương
- Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần cung cấp đầy đủ vitamin và muối khoáng:
+ Cung cấp đủ lượng thịt, rau và quả tươi.
+ Cung cấp muối vừa phải: nên dùng muối iot.
+ Trẻ em cần được tăng cường canxi.
+ Chế biến thức ăn hợp lí.
Bài giảng Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng