Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 8 Bài 26: Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 8. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Ngày soạn: 29/11/2019
Ngày dạy |
Tiết |
Lớp |
Ghi chú |
04/12/2019 |
1 |
8 |
HS Vắng: |
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức, kỹ năng, thái độ:
a) Về kiến thức :
- Biết đặt các thí nghiệm để tìm hiểu những điều kiện đảm bảo cho enzim hoạt động.
b) Về kỹ năng:
- Rèn kỹ năng quan sát, phân tích, khái quát hoá.
- Rèn kỹ năng thực hành.
* Kĩ năng sống:
- Kĩ năng tìm kiếm và xử lí thông tin khi đọc sgk, quan sát tranh và tìm hiểu cách tiến hành thí nghiệm, cách quan sát và giải thích thí nghiệm.
- Kĩ năng hợp tác, giao tiếp, lắng nghe tích cực trong nhóm
- Kĩ năng quản lí thời gian, đảm nhận trách nhiệm được phân công.
c) Về thái độ:
- Có ý thức nghiêm túc, cẩn thận trong phòng thực hành.
- Học tập tại thực địa, quan sát tranh ảnh, phân tích, giải thích, khái quát hoá. Tư duy tổng hợp.
a) Phương pháp: - Thực hành, Vấn đáp, hợp tác nhóm.
b) Kỹ thuật dạy học: Động não, đặt câu hỏi, giao nhiệm vụ
1. Chuẩn bị của Gv: - Dụng cụ, hoá chất đủ cho các nhóm.
2. Chuẩn bị của HS: - Dung dịch nước bọt pha loãng, dung dịch hồ tinh bột.
1. Hoạt động khởi động: (1 phút)
Để kiểm tra những điều kiện hoạt động của enzim trong nước bọt, hôm nay chúng ta cùng tiến hành các thí nghiệm để biết được điều đó.
* Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
? Trình bày quá trình biến đổi hoá học xảy ra ở khoang miệng?
Hoạt động của GV và HS |
Nội dung chính |
* Hoạt động 1: (5 phút) GV yêu cầu HS đọc phần I SGK * Hoạt động 2: (5 phút) - GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS, giới
thiệu các dụng cụ hoá chất cần cho thí nghiệm. * Hoạt động 3: (15 phút) GV yêu cầu HS đọc thông tin SGK: + Trình bày cách tiến hành? + Hãy dự đoán kết quả của thí nghiệm? HS tự nghiên cứu thông tin SGK, trả lời câu hỏi. GV chiếu đáp án cách tiến hành lên máy chiếu. GV chia nhóm học sinh (4 nhóm); phân công vị trí. Yêu cầu các nhóm trưởng điều hành nhóm mình tiến hành thí nghiệm theo các bước đã thống nhất. GV theo dõi các nhóm, kịp thời giúp đỡ các nhóm yếu. * Hoạt động 4: (8 phút) |
1. Mục tiêu: SGK 2. Chuẩn bị: SGK
3. Nội dung và cách tiến hành a. Cách tiến hành: SGK
b. Tiến hành HS tiến hành thí nghiệm theo sự hướng dẫn của GV và sự điều hành của nhóm trưởng.
4. Thu hoạch |
GV yêu cầu HS hoàn thành bài thu hoach theo mẫu |
- Chuẩn bị: - Cách tiến hành - Kết quả (Hoàn thành bảng 26.1 - 2) - Giải thích - Kết luận: Trả lời các câu hỏi: + Enzim trong nước bọt có tác dụng gì đối với tinh bột? + Enzim trong nước bọt hoạt động tốt nhất ở điều kiện pH và nhiệt độ nào? |
Các ống nghiệm |
Hiện tượng (độ trong) |
Giải thích |
Ống A |
Không đổi |
Nước lã không có EnZim biến đổi tinh bột |
Ống B |
Tăng lên |
Nước bọt có Enzim biến đổi tinh bột |
Ống C |
Không đổi |
Nước bọt đun sôi đã làm mất hoạt tính của Enzim biến đổi tinh bột |
Ống D |
Không đổi |
Do HCl đã hạ thấp pH nên Enzim trong nước bọt không hoạt động, không làm biến đổi tinh bột |
Bảng 26. 2: Kết quả thí nghiệm về hoạt động của Enzim amilaza trong nước bọt (bước 3)
Các ống nghiệm |
Hiện tượng (màu sắc) |
Giải thích |
Ống A1 |
Có màu xanh |
Nước lã không có enzim biến đổi tinh bột thành đường |
Ống A2 |
Không có màu nâu đỏ |
Ống B1 |
Không có màu xanh |
Nước bọt có enzim làm biến đổi tinh bột thành đường |
Ống B2 |
Có màu nâu đỏ |
|
Ống C1 |
Không có màu nâu đỏ |
Enzim trong nước bọt bị đun sôi không có khả năng biến đổi tinh bột thành đường |
Ống C2 |
Không có màu nâu đỏ |
|
Ống D1 |
Có màu xanh |
Enzim trong nước bọt không hoạt động ở pH a xít -> tinh bột không biến đổi thành đường |
Ống D2 |
Không có màu nâu đỏ |
- GV nhận xét tinh thần chuẩn bị và thái độ học tập của HS.
- Eim amilaza hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH và nhiệt độ nào?
- Hoàn thành bài thu hoạch
- Đọc bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................