Lý thuyết Sinh học 8 Bài 28 (mới 2023 + 10 câu trắc nghiệm): Tiêu hóa ở ruột non

Tải xuống 7 1.7 K 2

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 8 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non đầy đủ, chi tiết. Tài liệu có 7 trang tóm tắt những nội dung chính về lý thuyết Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non và 10 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non môn Sinh học lớp 8 có những nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó dễ dàng nắm vững được nội dung Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non Sinh học lớp 8.

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non:

SINH HỌC 8 BÀI 28: TIÊU HÓA Ở RUỘT NON

Phần 1: Lý thuyết Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

I. Ruột non

Ruột non cũng có cấu tạo 4 lớp nhưng thành mỏng hơn, lớp cơ gồm cơ dọc và cơ vòng

Tá tràng là đoạn đầu của ruột non, có dịch tụy và dịch mật đổ vào

Lớp niêm mạc chứa nhiều tuyến ruột và các tế bào tiết chất nhày, có vai trò

- Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá.

- Tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột.

Dịch mật có các muối mật và muối kiềm

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non (hay, chi tiết)

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non (hay, chi tiết)

II. Tiêu hóa ở ruột non

- Hoạt động tiêu hoá chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hoá học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hoá (dịch mật, dịch tuỵ, dịch ruột).

- Những biểu hiện cùa sự biến dổi lí học các thức ăn ở ruổt non:

   + Thức ăn được hoà loãng và trộn đểu với các dịch tiêu hoá (dịch mật, dịch tuy, dịch ruột).

   + Các khối lipit được các muối mật len lỏi vào và tách chúng thành những giọt lipit nhỏ biệt lập với nhau, tạo dạng nhũ tương hoá.

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non (hay, chi tiết)

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

Câu 1: Loại dịch tiêu hoá nào dưới đây có vai trò nhũ tương hoá lipit ?

A. Dịch tuỵ

B. Dịch mật

C. Dịch vị

D. Dịch ruột

Lời giải

Dịch mật vai trò nhũ tương hoá lipit.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi thành

A. glucôzơ.   

B. axit béo.

C. axit amin.  

D. glixêrol.

Lời giải

Sau khi trải qua quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin sẽ được biến đổi thành axit amin.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Độ axit cao của thức ăn khi xuống tá tràng chính là tín hiệu

A. đóng tâm vị.

B. mở môn vị.

C. đóng môn vị.

D. mở tâm vị.

Lời giải

Độ axit cao của thức ăn khi xuống tá tràng chính là tín hiệu đóng môn vị.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Khi không có kích thích của thức ăn, cơ quan nào dưới đây không tiết ra dịch tiêu hoá ?

A. Tuỵ

B. Gan

C. Ruột non

D. Tất cả các phương án còn lại

Lời giải

Khi không có kích thích của thức ăn, ruột non không tiết ra dịch tiêu hoá

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Sản phẩm cuối cùng được tạo ra ở ruột non sau khi kết thúc biến đổi hoá học là?

A. Đường đơn, axit amin, glixêrin, axit béo

B. Axit amin, glixêrin, axit béo, đường đôi

C. Đường đơn, lipỉt, axit amin.

D. Đường đơn, glixêrin, prôtêin, axit béo

Lời giải

Sản phẩm cuối cùng được tạo ra ở ruột non sau khi kết thúc biến đổi hoá học là đường đơn, axit amin, glixêrin, axit béo.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Phát biểu nào sau đây sai?

A. Ruột non nối tiếp với môn vị dạ dày

B. Đoạn đầu của ruột non là đại tràng

C. Ruột non có hai đoạn là hồi tràng và hổng tràng

D. Ruột non tiết ra dịch ruột

Lời giải

Đoạn đầu của ruột non là tá tràng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Thành ruột non được cấu tạo từ mấy lớp cơ ?

A. 1 loại    

B. 4 loại

C. 3 loại   

D. 2 loại

Lời giải

Thành ruột non được cấu tạo từ 2 lớp cơ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Lớp cơ của thành ruột non có vai trò nào sau đây ?

1. Dự trữ chất dinh dưỡng, phòng khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng vì nguyên nhân nào đó

2. Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá

3. Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 1, 2

D. 2, 3

Lời giải

Lớp cơ của thành ruột non có vai trò:

- Co bóp tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hoá

- Co bóp giúp thức ăn thấm đều dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột, tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Dịch tụy và dịch mật đổ vào bộ phận nào của ống tiêu hoá ?

A. Tá tràng

B. Manh tràng

C. Hỗng tràng

D. Hồi tràng

Lời giải

Dịch tụy và dịch mật đổ vào tá tràng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: Trong ống tiêu hoá ở người, dịch ruột được tiết ra khi nào ?

A. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc dạ dày

B. Khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột

C. Khi thức ăn chạm vào lưỡi

D. Tất cả các phương án còn lại

Lời giải

Dịch ruột được tiết ra khi thức ăn chạm lên niêm mạc ruột.

Đáp án cần chọn là: B

Bài giảng Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

 

Tài liệu có 7 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống