Với Giải sinh học lớp 10 trang 31 Cánh diều tiết giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Sinh học 10. Mời các bạn đón xem:
Giải Sinh học 10 trang 31 Cánh diều
Câu hỏi 6 trang 31 Sinh học 10: Quan sát hình 6.6 và nêu những đặc điểm giống nhau giữa tinh bột và glycogen, những đặc điểm khác nhau giữa tinh bột và cellulose về cấu tạo mạch carbon. Những đặc điểm này có gì liên quan đến chức năng dự trữ của tinh bột, glycogen và chức năng cấu trúc của cellulose?
Phương pháp giải:
Quan sát hình 6.6
Dựa vào đặc điểm cấu tạo và chức năng của các chất
Trả lời:
Những đặc điểm giống nhau giữa tinh bột và glycogen là:
+ Đều là polysaccharide những hợp chất có cấu trúc đa phân
+ Các đơn phân glucose kết hợp với nhau bằng liên kết glycoside
+ Được hình thành do qua nhiều phản ứng ngưng tụ.
Những đặc điểm khác nhau giữa tinh bột và cellulose về cấu tạo mạch carbon:
+ Tinh bột: mạch phân nhánh bên
Vận dụng trang 31 Sinh học 10: Cơm không có vị ngọt nhưng khi chúng ta nhai kĩ thấy có vị ngọt là do tinh bột trong cơm đã biến thành chất gì?
Phương pháp giải:
Dựa vào cấu tạo của tinh bột
Trả lời:
Cơm không có vị ngọt nhưng khi chúng ta nhai kĩ thấy có vị ngọt là do tinh bột trong cơm đã biến thành đường đôi mantozo dưới tác dụng của enzyme amilaza có trong nước bọt. Mantozo đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.
Câu hỏi 7 trang 31 Sinh học 10: Cho biết đơn phân và liên kết giữa các đơn phân tạo nên phân tử protein.
Phương pháp giải:
Đọc thông tin trong mục III
Quan sát hình 6.7
Trả lời:
Các đơn phân của phân tử protein là các amino acid
Liên kết giữa các đơn phân là liên kết peptide
Câu hỏi 8 trang 31 Sinh học 10: Tại sao trên bao bì của một số loại thực phẩm có ghi cụ thể thành phần các amino acid không thay thế?
Phương pháp giải:
Các amino acid là thành phần cấu tạo nên phân tử protein
Protein là tham gia hầu hết các hoạt động sống của tế bào
Trả lời:
Trên bao bì của một số loại thực phẩm có ghi cụ thể thành phần các amino acid không thay thế là do có một số loại amino acid cần thiết mà cơ thể người và động vật không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ nguồn thực phẩm bên ngoài.
Mỗi loại amino acid lại có những chức năng khác
Xem thêm các bài giải Sinh học lớp 10 Cánh diều hay, chi tiết khác: