Với giải Vận dụng 4 trang 106 Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều chi tiết trong Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Khoa học tự nhiên 7. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
Vận dụng 4 trang 106 KHTN lớp 7: Vì sao ta không nên để rau quả trong ngăn đá của tủ lạnh? Muốn bảo quản rau, củ, quả tươi lâu ta phải làm như thế nào?
Trả lời:
Không nên để rau quả trong ngăn đá của tủ lạnh vì nếu để vào ngăn đá, nước sẽ đóng băng, khi nước đóng băng làm tế bào to ra sẽ phá vỡ các bào quan, làm hỏng tế bào và làm cho rau quả chóng bị hỏng.
Muốn bảo quản rau, củ, quả tươi lâu có thể sử dụng một số biện pháp như bảo quản lạnh ở ngăn mát, muối chua, hút chân không.
LÝ THUYẾT VẬN DỤNG HÔ HẤP TẾ BÀO TRONG THỰC TIỄN
1. Bảo quản lương thực, thực phẩm
- Cơ sở của các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm: Hô hấp tế bào phân giải chất hữu cơ của tế bào làm giảm số lượng và chất lượng của lương thực, thực phẩm sau một thời gian bảo quản. Vì vậy, người ta thường thực hiện các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm để khống chế sao cho hô hấp luôn mức tối thiểu.
- Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm: Bảo quản lạnh, bảo quản khô, bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao, bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxygen thấp.
a. Bảo quản lạnh
Cá trứng được bảo quản đông lạnh
- Nhiệt độ bảo quản thấp làm ức chế sự hoạt động của các enzyme xúc tác cho các phản ứng trong hô hấp tế bào → có thể làm chậm quá trình hô hấp của tế bào.
- Ứng dụng: Bảo quản lạnh thịt, cá, rau, quả,…
b. Bảo quản khô
- Trong điều kiện thiếu nước, hô hấp tế bào giảm nên quả và hạt khô có hô hấp ở mức tối thiểu.
- Ứng dụng: Bảo quản hạt giống thóc, ngô,…
c. Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
Một số thực phẩm được bảo quản bằng đá khô
- Khi tế bào hô hấp, lượng khí oxygen sẽ giảm, khí carbon dioxide sẽ tăng. Nồng độ carbon dioxide cao ức chế nhiều hoạt động trao đổi chất làm hô hấp giảm.
- Ứng dụng: Bảo quản nhiều loại trái cây trong môi trường có nồng độ carbon dioxide cao.
d. Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxygen thấp
Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
- Nồng độ oxygen thấp, quá trình hô hấp tế bào giảm.
- Ứng dụng: Sử dụng hút chân không để loại bỏ không khí giúp bảo quản lương thực, thực phẩm được lâu.
→ Trong số các biện pháp trên, tuỳ theo đối tượng mà chọn biện pháp phù hợp hoặc sử dụng phối hợp nhiều biện pháp để bảo quản được hiệu quả.
2. Một số vận dụng khác
- Trong sản xuất nông nghiệp, cần có biện pháp luôn giữ cho đất tơi xốp thoáng khí.
Giữ đất tơi xốp
- Khi lao động hoặc chơi thể thao, cần chú ý tính vừa sức, tránh thiếu oxygen gây chuột rút,…
Cần thực hiện các động tác khởi động trước khi tập thể dục, thể thao
Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Vận dụng 1 trang 105 KHTN lớp 7: Vì sao khi bị sốt cao, nhịp thở lại tăng lên?...
Vận dụng 2 trang 105 KHTN lớp 7: Vì sao cây bị ngập úng lâu ngày sẽ chết?...
Vận dụng 5 trang 106 KHTN lớp 7: Muốn bảo quản lạc (đậu phộng) ta phải làm thế nào?...
Xem thêm các bài giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
Bài 23: Trao đổi khí ở sinh vật
Bài 24: Vai trò của nước và các chất dinh dưỡng đối với cơ thể sinh vật
Bài 25: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng thực vật