Lý thuyết KHTN 9 Bài 25 (Cánh diều 2024): Lipid và chất béo

353

Với tóm tắt lý thuyết Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 25: Lipid và chất béo sách Cánh diều hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn KHTN 9.

Khoa học tự nhiên 9 Bài 25: Lipid và chất béo

A. Lý thuyết KHTN 9 Bài 25: Lipid và chất béo

I. Lipid

- Lipid là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không tan trong nước nhưng tan trong một số dung môi hữu cơ như xăng, dầu hỏa, benzene.

- Lipid gồm chất béo (dầu, mỡ), sáp,…

- Lipid có nhiều vai trò quan trọng về mặt sinh hoạt như: tham gia vào cấu tạo tế bào và là thành phần chính của màng tế bào.

II. Chất béo

1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí

Chất béo là thành phần chính của dầu, mỡ trong thực vật, động vật.

Trong điều kiện thường, chất béo ở trạng thái lỏng (dầu), hoặc rắn (mỡ). Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước; tan trong xăng, dầu hỏa, benzene,…

2. Cấu tạo của chất béo

Chất béo là triester của glycerol với acid béo

Công thức tổng quát của chất béo được biểu diễn như sau: (RCOO)3C3H5.

3. Tính chất hóa học

Chất béo tác dụng với dung dịch kiềm NaOH, KOH tạo thành muối của acid béo và glycerol

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH    3RCOONa + C3H5(OH)3

Phản ứng trên gọi là phản ứng xà phòng hóa.

4. Ứng dụng của chất béo

- Chất béo là nguồn dinh dưỡng quan trọng của người và động vật. Chất béo tích lũy trong mô mỡ là nguồn dự trữ năng lượng lâu dài cho cơ thế

- Trong công nghiệp, chất béo chủ yếu được sử dụng để điều chế glycerol, xà phòng và các loại sữa tắm.

5. Sử dụng chất béo một cách hợp lí để có lợi cho sức khỏe

- Đảm bảo lượng chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày

- Đảm bảo cân đối giữa tỉ lệ chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật

Sơ đồ tư duy Lipid và chất béo

B. Trắc nghiệm KHTN 9 Bài 25: Lipid và chất béo

Đang cập nhật …

Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết KHTN lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 24: Acetic acid

Lý thuyết Bài 25: Lipid và chất béo

Lý thuyết Bài 26: Glucose và saccharose

Lý thuyết Bài 27: Tinh bột và cellulose

Lý thuyết Bài 28: Protein

Lý thuyết Bài 29: Polymer

Đánh giá

0

0 đánh giá