Tailieumoi.vn xin giới thiệu Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 26: Lipid và chất béo sách Chân trời sáng tạo. Bài viết gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm với đầy đủ các mức độ và có hướng dẫn giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn luyện kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm KHTN 9. Ngoài ra, bài viết còn có phần tóm tắt nội dung chính lý thuyết Bài 26: Lipid và chất béo. Mời các bạn đón xem:
Trắc nghiệm KHTN 9 Bài 26: Lipid và chất béo
Phần 1: 15 câu Trắc nghiệm KHTN 9 Bài 26: Lipid và chất béo
Đang cập nhật …
Phần 2: Lý thuyết KHTN 9 Bài 26: Lipid và chất béo
1. Khái niệm về lipid – chất béo
- Lipid là một số hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống gồm: chất béo, sáp,…
- Chất béo là triester của glycerol với các acid béo. Chất béo đơn giản có công thức chung: (RCOO)3C3H5
2. Tính chất của chất béo
- Ở điều kiện thường, chất béo có thể ở thể rắn (mỡ động vật, bơ) hoặc thể lỏng (dầu thực vật)
- Chất béo không tan trong nước, tan trong một số dung môi hữu cơ (xăng, chloroform,…)
- Chất béo phản ứng với dung dịch kiềm tạo muối của acid béo và glycerol
Phản ứng trên gọi là phản ứng xà phòng hóa.
3. Vai trò của lipid
Lipid cung cấp và tích lũy năng lượng cho cơ thể, tham gia vào cấu tạo màng tế bào
4. Ứng dụng của chất béo
- Chất béo được dùng chế biết một số thực phẩm, điều chế xà phòng và glycerol
- Cần ăn đủ lượng chất béo, kết hợp vận động (thể dục, thể thao) một cách phù hợp để tránh béo phì.
Sơ đồ tư duy Lipid và chất béo
Xem thêm các bài Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Trắc nghiệm Bài 25: Acetic acid
Trắc nghiệm Bài 26: Lipid và chất béo
Trắc nghiệm Bài 27: Glucose và saccharose
Trắc nghiệm Bài 28: Tinh bột và cellulose