Với giải Khám phá trang 49 Công nghệ lớp 9 Cánh diều chi tiết trong Bài 9: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chuối giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 9: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chuối
Khám phá trang 49 Công nghệ 9: Hãy kể tên một số giống chuối mà em biết và đặc điểm nổi bật của chúng.
Trả lời:
Một số giống chuối mà em biết và đặc điểm nổi bật của chúng:
Tên |
Đặc điểm |
Chuối tây |
Chuối tây là một loại chuối lùn, vỏ dày, khi chín có màu vàng nhạt, ruột màu trắng. Chuối tây xen lẫn vị ngọt và chua nhẹ, có độ dẻo. |
Chuối cau |
Chuối cau sở dĩ được gọi như vậy là do giống chuối này có quả nhỏ, hướng tròn, mập giống hình quả cau. Một cây chuối cau có khả năng cho ra rất nhiều quả, năng suất cao nên bà con nông dân ở miền Trung và miền Nam hoặc khu vực có đồi núi ưa trồng. |
Chuối ngự |
Chuối ngự nhìn chung có hình dạng rất giống chuối cau nhưng đặc điểm để nhận dạng là chuối ngự khi chín vẫn còn râu, mật độ quả ít hơn chuối cau. Khi thưởng thức, chuối ngự có mùi rất thơm, ngọt sắc cực kỳ ngon nên loại chuối này khi xưa còn được dùng để dâng cho vua thưởng thức nên mới được gọi là chuối ngự. |
Chuối tiêu |
Chuối tiêu thường có hai loại là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Nải chuối tiêu thường có khoảng 12 trái, Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín thì chuyển sang màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt. |
Chuối sứ |
Chuối sứ hay được gọi là chuối xiêm, chuối hương. Chuối sứ có 2 loại chuối sứ trắng và chuối sứ xanh. Quả chuối sứ to, không dài thường được ăn chín và ăn sống lúc trái còn xanh. Khi ăn chuối sứ có mùi thơm và độ ngọt nhẹ, vừa phải, vị hơi chát. |
Chuối hột |
Chuối hột còn được gọi là chuối chát. Đúng với tên của nó, chuối hột có ruột trắng, nhiều hột, có vị chát nhiều hơn ngọt nên loại chuối này thường được làm rau ăn kèm với nhiều loại rau khác hay ngâm rượu. |
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Luyện tập trang 48 Công nghệ 9: Vì sao gọi phần thân trên mặt đất của cây chuối là thân giả?...
Khám phá trang 48 Công nghệ 9: Hãy nêu đặc điểm của hoa chuối và quả chuối....
Khám phá trang 50 Công nghệ 9: Nêu tên các bước của quy trình trồng và chăm sóc cây chuối....
Luyện tập trang 51 Công nghệ 9: Hãy nêu lợi ích của việc bao buồng chuối....
Luyện tập 1 trang 52 Công nghệ 9: Vì sao cần tỉa bỏ chồi của cây chuối?...
Luyện tập 2 trang 52 Công nghệ 9: Vì sao cần cắt bỏ bắp (bi) chuối và nhụy hoa cái?...
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 9 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 1: Đặc điểm chung của cây ăn quả
Bài 3: Thực hành nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp giâm cành
Bài 4: Thực hành nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp chiết cành
Bài 5: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây xoài
Bài 6: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long
Bài 7: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn
Bài 8: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi
Bài 9: Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chuối
Bài 10: Thực hành trồng và chăm sóc cây ăn quả