Tại sao amino acid dễ hoà tan trong nước và có nhiệt độ nóng chảy cao

150

Với giải Câu hỏi 3 trang 40 Hóa học 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 7: Amino acid và peptide giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 12. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Hóa học 12 Bài 7: Amino acid và peptide

Câu hỏi 3 trang 40 Hóa học 12Tại sao amino acid dễ hoà tan trong nước và có nhiệt độ nóng chảy cao?

Lời giải:

Amino acid tồn tại ở dạng ion lưỡng cực (muối nội phân tử) nên, amino acid:

+ Có tính phân cực mạnh dễ tan trong các dung môi phân cực là nước.

+ Giữa các phân tử amino acid có thể tạo liên kết hydrogen liên phân tử, đồng thời amino acid có nhiều tính chất của hợp chất ion nên amino acid có nhiệt độ nóng chảy cao.

Lý thuyết Amino acid

1. Khái niệm, cấu trúc và tên gọi

Khái niệm: Amino acid là hợp chất hữu cơ tạp chức, trong phân tử chứa đồng thời nhóm carboxylic (-COOH) và nhóm amino (- NH2)

- Đặc điểm cấu tạo và tên gọi của amino acid

Amino acid thường được gọi bằng tên thông thường như glycine, alanine, valine,…

2. Tính chất vật lí

- Ở điều kiện thường, amino acid là chất rắn, khi ở dạng kết tinh, chúng không màu.

- Amino acid thường tan nhiều trong nước

- Amino acid có nhiệt độ nóng chảy cao.

3. Tính chất điện di

- Amino acid có khả năng di chuyển khác nhau trong điện trường tùy thuộc PH của môi trường (tính chất điện di).

Ví dụ:

4. Tính chất hóa học

1. Tính chất riêng của các nhóm chức

Amino acid có tính lưỡng tính và có phản ứng tạo thành ester khi có xúc tác acid mạnh.

+ Tác dụng với acid mạnh:

Ví dụ: H2N – CH– COOH + HCl  ClH3N – CH2 – COOH

+ Tác dụng với base mạnh:

Ví dụ: H2N – CH2 – COOH + NaOH  H2N – CH2 – COONa + H2O

+ Phản ứng tạo ester hóa

Ví dụ: Lý thuyết Amino acid và peptide (Hóa 12 Chân trời sáng tạo 2024) (ảnh 1)

2. Tính chất chung của 2 nhóm chức

Các ε- amino acid, ω-amino acid có thể tham gia phản ứng trùng ngưng tạo thành polymer.

Đánh giá

0

0 đánh giá