Với giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 25: Vi khuẩn chi tiết bám sát nội dung sgk Khoa học tự nhiên 6 Tập 1 Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 25: Vi khuẩn
Mở đầu
Lời giải:
- Thức ăn bị ôi thiu là do hoạt động của vi khuẩn.
- Sử dụng thức ăn ôi thiu có thể bị ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Hình thành kiến thức mới
2. Tìm hiểu thông tin về sự phân bố của vi khuẩn trong tự nhiên. Em có nhận xét gì về môi trường sống của vi khuẩn? Lấy ví dụ.
Lời giải:
1. Vi khuẩn có rất nhiều hình dạng khác nhau nhưng chúng được chia ra làm các nhóm chính như sau:
- Dạng hình que: trực khuẩn
- Dạng hình cầu: tụ cầu khuẩn
- Dạng hình xoắn: xoắn khuẩn giang mai
- Dạng hình dấu phẩy: phẩy khuẩn tả
2. Môi trường sông của vi khuẩn khá đa dạng. Chúng có thể tồn tại ở xung quanh ta như:
- Trong cơ thể người: vi khuẩn E.coli
- Trong nước: vi khuẩn lam
- Trên thức ăn: vi khuẩn tả
- Trên bề mặt da: tụ cầu khuẩn
Lời giải:
(1) Màng tế bào
(2) Tế bào chất
(3) Nhân
(4) Thành tế bào
Lời giải:
Vai trò của vi khuẩn là:
- Phân giải chất hữu cơ (chất thải, xác sinh vật) thành mùn bã hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.
Lời giải:
- Ở trong hình 25.4, vi khuẩn lên men tạo độ chua cho các loại thực phẩm
- Ứng dụng của vi khuẩn trong thực tiễn:
+ Có vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm (làm tương, muối dưa, sản xuất bia, rượu…)
7. Theo em bệnh do vi khuẩn gây ra có thể lây truyền theo con đường nào? Hãy nêu một số biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra.
Lời giải:
6.
Tên bệnh |
Tác nhân gây bệnh |
Biểu hiện bệnh |
Bệnh tiêu chảy |
Trực khuẩn đường ruột |
Buồn nôn, nôn, đau đầu, sốt |
Bệnh lao phổi |
Vi khuẩn lao |
Ho ra máu, sốt, tức ngực, mệt mỏi |
7.
- Bệnh do vi khuẩn gây ra có thể lây truyền theo các con đường là:
+ Đường hô hấp
+ Đường tiêu hóa
+ Tiếp xúc trực tiếp
- Biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra:
+ Dọn vệ sinh nơi ở, nơi làm việc
+ Giữ vệ sinh công cộng
+ Đeo khẩu trang khi ra ngoài
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng
+ Sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ
Luyện tập
Luyện tập 1 trang 114 SGK KHTN lớp 6: Đặc điểm cấu tạo của virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào?
Lời giải:
- Vi khuẩn là sinh vật đã có cấu tạo tế bào hoàn chỉnh còn virus không phải là một cơ thể sống và chưa có cấu tạo tế bào hoàn chỉnh.
Lời giải:
Một số phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình là:
- Cất thực phẩm vào tủ lạnh
- Muối dưa, muối cà
- Sấy khô hoa quả
- Làm mứt
Lời giải:
Biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy:
- Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên
- Không ăn thực phẩm quá hạn
- Ăn chín, uống sôi
- Hạn chế ăn đồ ăn ở các quán vỉa hè
Vận dụng
Vận dụng trang 116 SGK KHTN lớp 6: Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu trong đất không có vi khuẩn?
Lời giải:
Nếu trong đất không có vi khuẩn đất sẽ bị cằn cỗi, bạc màu vì:
- Các chất hữu cơ như chất thải và xác của sinh vật không được phân hủy
- Đất không được cung cấp dinh dưỡng à bị bạc màu, cằn cỗi.
Bài tập
Bài 1 trang 116 SGK KHTN lớp 6: Phân biệt virus và vi khuẩn.
Lời giải:
Vi khuẩn |
Virus |
|
Có cấu tạo tế bào |
Có |
Không |
Sinh sản độc lập |
Có |
Không |
Kí sinh bắt buộc |
Không |
Có |
Là cơ thể sống |
Có |
Không |
Tự tổng hợp được các chất cần thiết |
Có |
Không |
Lời giải:
Bệnh do virus gây ra |
Bệnh do vi khuẩn gây ra |
Bệnh thủy đậu, bệnh dại, bệnh viêm gan b, bệnh zona thần kinh, bệnh quai bị, bệnh sốt xuất huyết, bệnh Covid – 19 |
Bệnh lị, bệnh viêm da, bệnh than, bệnh lao phổi |
Bài 3 trang 116 SGK KHTN lớp 6: Nêu lợi ích và tác hại của vi khuẩn. Lấy ví dụ.
Lời giải:
- Lợi ích:
+ Tham gia phân hủy chất thải và xác sinh vật (Ví dụ: làm phân bón vi sinh)
+ Dùng để chế biến thực phẩm (Ví dụ: làm sữa chua, làm dưa muối,…)
- Tác hại:
+ Vi khuẩn làm hỏng thức ăn (Ví dụ: cơm để bên ngoài bị thiu)
+ Vi khuẩn gây bệnh cho người (Ví dụ: bệnh lao phổi)
Lý thuyết Bài 25: Vi khuẩn
1. Đặc điểm của vi khuẩn
Vi khuẩn là gì?
- Vi khuẩn là nhóm sinh vật có cấu tạo tế bào nhân sơ, kích thước hiển vi.
Vi khuẩn có các hình dạng chính nào?
- Đa số vi khuẩn có hình que, hình cầu, hình xoắn, hình dấu phẩy…
Vi khuẩn có cấu tạo như thế nào?
- Vi khuẩn có cấu tạo bởi các thành phần chính là: thành tế bào, màng tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Một số vi khuẩn có thể có lông bơi hoặc roi bơi để di chuyển.
2. Vai trò của vi khuẩn
Vi khuẩn có lợi ích gì đối với tự nhiên và đối với con người?
- Đối với tự nhiên:
+ Tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường.
- Đối với con người:
+ Chế biến thực phẩm
Vi khuẩn có tác hại gì?
- Vi khuẩn gây bệnh cho con người, động thực vật…
- Vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩm, làm thức ăn bị ôi thiu
Biện pháp để phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra chúng ta cần làm gì?
- Để phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra chúng ta cần:
+ Vệ sinh cá nhân
+ Vệ sinh môi trường
+ Bảo quản thực phẩm đúng cách.