Với giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 26:Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua chi tiết bám sát nội dung sgk Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn.Tìm hiểu các bước làm sữa chua
1. Vẽ và mô tả hình dạng vi khuẩn lactic có trong tiêu bản.
Đáp án:
- Vi khuẩn lactic có dạng hình que, xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi.
2. Vẽ và nhận dạng một số vi khuẩn có trong tiêu bản mẫu.
Đáp án:
- Trong dưa muối, loại vi khuẩn có mặt nhiều nhất là vi khuẩn lactic có dạng hình que.
3. Tại sao chúng ta cần phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh?
Đáp án:
Cần bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh vì:
- Để bên ngoài sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong sữa chua lên men nhanh à sữa chua sẽ nhanh hỏng và khó bảo quản. Vì thế phải bỏ vào tủ lạnh để bảo quản tốt và giảm sự lên men của vi sinh.
Lý thuyết Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua
1. Chuẩn bị
- Dụng cụ: Kính hiển vi, lam kính, lamen, pipette, giấy lọc
- Mẫu vật: Nước dưa muối/cà muối
- Tiêu bản mẫu
2. Cách tiến hành
Thực hành quan sát vi khuẩn
Tiến hành làm và quan sát tiêu bản vi khuẩn lactic trong nước dưa muối/cà muối theo các bước sau:
- Bước 1: Dùng pipette lấy nước dưa muối/cà muối
- Bước 2: Nhỏ 1 giọt nước dưa muối/cà muối lên lam kính
- Bước 3: Đậy lamen lên giọt nước dưa muối/cà muối
- Bước 4: Nhỏ 1 giọt xanh methylene vào cạnh góc lamen sao cho hòa lẫn với giọt nước dưa muối/cà muối
- Bước 5: Dùng giấy thấm nước thừa tràn ra khỏi lam kính
- Bước 6: Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi với vật kính 10x, 40x và vẽ vi khuẩn quan sát được
Hướng dẫn làm sữa chua
1. Chuẩn bị
- Nguyên liệu:
+ Sữa chua: 1 hộp (100g)
+ Sữa đặc có đường: 1 hộp (380g)
+ Nước đun sôi: 500ml
+ Nước đun sôi để nguội: 500ml
- Dụng cụ: cốc thủy tinh, nồi ủ hoặc thùng xốp, đũa, chậu thủy tinh, nhiệt kế
2. Cách tiến hành
- Bước 1: Mở hộp sữa đặc và đổ vào chậu thủy tinh
- Bước 2: Thêm vào chậu thủy tinh 1 lít nước theo tỉ lệ: 1/2 nước vừa đun sôi : 1/2 nước sôi để nguội và khuấy đều sao cho nhiệt độ hỗn hợp khoảng 40˚C – 50˚C
- Bước 3: Cho vào hỗn hợp trên một hộp sữa chua để bổ sung vi khuẩn lactic, khuấy nhẹ, đều tay
- Bước 4: Múc hỗn hợp sữa chua vào cốc thủy tinh nhỏ có nắp đậy
- Bước 5: Xếp các cốc vào nồi ủ hoặc thùng xốp và ủ khoảng 8 – 12h
- Bước 6: Bảo quản sữa chua đã ủ trong ngăn mát tủ lạnh
Báo cáo kết quả thực hành
- Tiến hành báo cáo kết quả thực hành theo mẫu