Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 15: THỰC HÀNH LÀM XI RÔ QUẢ (T2) MỚI NHẤT - CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 15: THỰC HÀNH LÀM XI RÔ QUẢ (T2)
1.Kiến thức
Biết cách làm xirô quả theo yêu cầu kỹ thuật.
2.Kỹ năng
Làm được xirô quả theo đúng yêu cầu.
3.Thái độ
Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
Nghiên cứu kỹ bài thực hành
- Quả, đường trắng.
- Lọ thuỷ tinh sạch (lọ nhựa)
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
Cho biết quy trình thực hành làm xi rô quả?
B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước.(2 điểm)
B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả, mộtlớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. .(3 điểm)
B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai..(3 điểm)
Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng..(2 điểm)
* Đặt vấn đề vào bài mới (1phút)
Tiết trước các em đã được thực hành làm xirô quả. Để áp dụng một cách thuần thục vào thực tế cuộc sống tiết này các em sẽ thực hành một lần nữa để nắm vững cách làm xirô quả để phục vụ gia đình.
Hoạt động của giáo viên và học sinh |
Nội dung ghi bảng |
|
GV
HS
GV
GV
HS GV |
Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành
Xếp dụng cụ, vật liệu đã chuẩn bị ra nơi thực hành
Cho HS đọc lại nội dung quy trình trong SGK.
- Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm xirô quả.
Cho HS thực hành theo nhóm bàn, mỗi nhóm một lọ. Thực hành theo nhóm. Quan sát, uốn nắn, chỉ bảo khi HS thực hành. |
I. Dụng cụ và vật liệu: (5phút)
- Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (Lọ nhựa)
II. Quy trình thực hành: (5 phút)
B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả, một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng.
III. Tiến hành: (19 phút)
|
Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra.
Các tiêu chí đánh giá:
- Sự chuẩn bị của các nhóm.
- Theo quy trình thực hành.
- Vệ sinh.
Xem lại tiết thực hành, chuẩn bị để tiết sau thực hành tiếp.