Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 15: THỰC HÀNH: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ (T3) MỚI NHẤT - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Lớp dạy |
Tiết ( TKB) |
Ngày dạy |
Sĩ số |
Vắng |
Ghi chú |
9A |
|
|
|
|
|
9B |
|
|
|
|
|
Tiết 32
BÀI 15: THỰC HÀNH: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ (T3)
- Củng cố kiến thức về bảo quản và chế biến quả, quy trình làm xirô quả
theo
yêu cầu kỹ thuật.
-Củng cố kĩ năng làm si rô một số loại quả theo đúng quy trình kĩ thuật,
đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực
hành.
- Có ý thức vận dụng vào thực tế.
-Bảng phụ kẻ sẵn quy trình thực hành SGK.
- Quả mơ, chậu rửa, khăn lau khô, lọ thuỷ tinh, đường trắng.
Hoạt động của GV |
Hoạt động của HS |
Nội dung |
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành. |
||
- GV nêu mục tiêu bài thực hành.
|
- Chú ý lắng nghe. |
I. Mục tiêu: - Biết cách làm xirô quả. - Đảm bảo an toàn, vệ sinh cho sản phẩm. |
Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hành. |
||
- Giáo viên treo bảng phụ quy trình thực hành cho HS đọc lại nội dung quy trình . - Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm xirô quả.
|
- Đọc
- Tiến hành làm theo nhóm
- Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm
|
II. Quy trình thực hành: B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. |
Hoạt động 3: Tiến hành làm xirô. |
||
- Lớp chia thành 4 nhóm. - Phân công vị trí làm việc của các nhóm - Cho các nhóm tiến hành theo nhóm - Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. - Theo dõi uốn nắn các nhóm. - Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm xirô quả. |
- Chia nhóm
- Thực hiện theo phân công. - Thực hiện
- Lưu ý
- Thực hiện
|
III. Tiến hành:
|
Hoạt động 4: Đánh giá kết quả |
||
- Yc Hs tự đánh giá kết quả thực hành - Gv nhận xét, đánh giá |
- Các nhóm đánh giá
- Nghe |
III. Đánh giá kết quả
|
-YC học sinh thu dọn, vệ sinh nơi thực hành. - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. Các tiêu chí đánh giá: - Sự chuẩn bị của các nhóm. - Số lượng qủa làm si rô. - Theo quy trình thực hành. - Vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn lao động. -YC HS nộp báo cáo thực hành, nhận xét, hệ thống hoá kiến thức |
-Thực hiện theo yêu cầu của GV. -Thực hiện theo yêu cầu của GV.
-Nộp báo cáo -Nghe, ghi vở |
|
- Về nhà học bài. Tiến hành làm ở tại gia đình.
- Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài kiểm tra thực hành giờ sau.