Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 15: THỰC HÀNH LÀM XI RÔ QUẢ (T1) MỚI NHẤT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
BÀI 15: THỰC HÀNH LÀM XI RÔ QUẢ (T1)
Ngày giảng |
|
|
|
|
lớp - sĩ số |
9A |
9B |
9C |
9D |
I.Mục tiêu bài học
Qua bài này, học sinh phải: Ø Làm được xi rô quả theo đúng yêu cầu kĩ thuật Ø Có ý thức cẩn thận, nghiêm túc học hỏi ứng dụng vào thực tế ở gia đình |
II.Chuẩn bị
1.Giáo viên
2.Học sinh
III TiÕn tr×nh bµi häc
3.Bài mới
Các em đã từng uống những loại nước trái cây nào?
Để biết xem nước trái cây mà các em uống và nước xi rô quả khác nhau như thế nào và cách làm xi rô quả ra sao? Chúng ta cùng nghiên cứu bài thực hành số 15. Làm xi rô quả
Tìm hiểu về qui trình thực hành làm xi rô quả - Đưa cho HS xem nhiều loại quả mơ, hoặc dâu gồm quả chín tươi nguyên vẹn, quả còn non, quả bị giập nát, quả bẩn… v Yêu cầu HS chọn những quả thích hợp và giải thích tại sao lại chọn như vậy?
v Để nước quả đảm bảo vệ sinh và có chất lượng thì xử lí quả như thế nào? v Theo em nên xếp quả với đường vào lọ như thế nào là hợp lí nhất? Tại sao? v Tại sao ta chọn tỉ lệ là 1kg quả: 1,5kg đường mà không chọn tỉ lệ khác?
v Tại sao phải đậy kín lọ sau khi xếp quả xong?
v Sau khi tiến hành xong, ta bảo quản sản phẩm như thế nào?
v Theo em khoảng bao lâu chúng ta có thể dùng nước quả này? v Tại sao sau khi chắt hết nước chúng ta lại thêm đường với tỉ lệ ít hơn ban đầu?
v Theo em, bản chất của quá trình làm xi rô quả là gì?
v Giới thiệu nếu bảo quản tốt thì món thức uống này có thể dùng trong 6 tháng v Giới thiệu nếu dùng một loại trái cây làm xi rô quả thì nước quả của chúng ta khá đơn điệu, mùi vị cũng không đa dạng và hấp dẫn. Chúng ta có thể kết hợp một vài loại quả để tăng thêm hương vị cho nước quả của chúng ta như kết hợp chuối, chanh; kết hợp táo, quất… v Em hãy so sánh sự khác biệt giữa nước trái cây đóng hộp mà ta uống hàng ngày với nước trái cây chúng ta tìm hiểu hôm này? v TL: Nước trái cây đóng hộp thực chất chỉ là hương vị tổng hợp, uống nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, còn nước quả chúng ta làm hôm nay là nước trái cây thiên nhiên, rất có lợi Tổ chức thực hành GV làm mẫu và nhắc lại những điều cần lưu ý cho HS rõ
Hướng dẫn HS đem đầy đủ vật liệu dụng cụ thực hành cho kì sau: Ø Lọ thuỷ tinh Ø Đường và quả theo đúng tỉ lệ Ø HS có thể chọn những loại quả mình yêu thích, có thể dùng một loại quả hoặc kết hợp nhiều loại Quả phải được chuẩn bị trước: rửa sạch, gọt vỏ (nếu cần) |
I. Giai đoạn hướng dẫn ban dầu 1. Qui trình thực hành Bước 1. Lựa chọn quả đều, không bị giập nát, rửa sạch, để ráo nước
Bước 2.Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả, 1 lớp đường, sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ 1kg quả cần 1,5kg đường. Sau đó đậy kín và để ở nơi qui định.
Bước 3. Sau 20-30 ngày, chắt lấy nước. Sau đó cho thêm đường để chiết cho hết dịch quả, lần này lượng đường ít hơn, tỉ lệ kg quả cần 1 kg đường. Sau 1-2 tuần, chắt lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước của hai lần chắt với nhau sẽ được loại nước xi rô đặc, có thể bảo quản được trong 6 tháng.
II. Giai đoạn tổ chức thực hành - Nhắc lại các bước thực hành |
- Học bài 15
- Chuẩn bị vật liệu dụng cụ thực hành theo yêu cầu