Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 15: THỰC HÀNH: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ (T2) MỚI NHẤT - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Lớp dạy |
Tiết ( TKB) |
Ngày dạy |
Sĩ số |
Vắng |
Ghi chú |
9A |
|
|
|
|
|
9B |
|
|
|
|
|
Tiết 31
BÀI 15: THỰC HÀNH: THỰC HÀNH LÀM XIRÔ QUẢ (T2)
- Củng cố kiến thức về bảo quản, chế biến quả.
- Làm được si rô một số loại quả theo đúng quy trình kĩ thuật, đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực
hành.
-Bảng phụ kẻ sẵn quy trình thực hành SGK.
- Quả mơ, chậu rửa, khăn lau khô, lọ thuỷ tinh, đường trắng.
Hoạt động của GV |
Hoạt động của HS |
Nội dung |
Hoạt động 1: Giới thiệu vật liệu, quy trình thực hành |
||
- Dẫn dắt vào bài. - GV nêu mục tiêu bài thực hành. |
- Nghe. |
I. Mục tiêu: - Biết cách làm xirô quả. - Đảm bảo an toàn, vệ sinh cho sản phẩm. |
Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài. |
||
- Cho HS quan sát quy trình trong SGK. - Bón phân thúc cho cây cần chú ý những gì? - Thời gian nào thì tiến hành bón phân thúc cho cây là tốt nhất ? -Nhận xét chuẩn hoá kiến thức. |
- Quan sát
- Trả lời
- Ý kiến cá nhân
-Tự ghi vở. |
II. Dụng cụ và vật liệu:
- Quả( táo,quất,mơ...) - Đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (Lọ nhựa). |
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. |
||
- Treo bảng phụ cho HS đọc nội dung quy trình. - Quy trình thực hành gồm mấy bước? Đó là những bước nào? - Công việc thực hiện bước 1 là gì? - GV tiến hành làm mẫu - Công việc thực hiện bước 2 là gì ? - GV tiến hành làm mẫu - Lưu ý tỉ lệ đường ? - Sau bao nhiêu ngày ta chắt lấy nước uống ?
- Bước 3 thực hiện công việc gì ? - GV tiến hành làm mẫu - Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm xirô quả.
|
- Đọc
- Trả lời
- Trả lời
- Quan sát - Trả lời
- Quan sát - Trả lời - Trả lời
- Quan sát - Nghe
|
III.Quy trình thực hành:
B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. - Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng. |
-YC học sinh thu dọn, vệ sinh nơi thực hành. - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. Các tiêu chí đánh giá: - Sự chuẩn bị của các nhóm. - Số lượng qủa làm si rô. - Theo quy trình thực hành. - Vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn lao động. -YC HS nộp báo cáo thực hành, nhận xét, hệ thống hoá kiến thức |
-Thực hiện theo yêu cầu của GV. -Thực hiện theo yêu cầu của GV.
-Nộp báo cáo -Nghe, ghi vở |
|
- Về nhà học bài.
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau.