Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 7: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI (T1) MỚI NHẤT - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Lớp dạy |
Tiết(TKB) |
Ngày dạy |
Sĩ số |
Vắng |
Ghi chú |
9A |
|
|
|
|
|
9B |
|
|
|
|
|
Tiêt 14
BÀI 7: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI (T1)
Biết được giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả có múi.
Nắm đươc một số giống cây ăn quả có múi phổ biến và các phương pháp nhân giống.
- Quan sát, phân tích, so sánh. Liên hệ thực tế.
- Có thái độ yêu thiên nhiên.
2 . CHUẨN BỊ CỦA GV VÀ HS:
- Hình phóng to của bài 7 SGK, bảng phụ vẽ sơ đồ hình 4,5 SGK/32,35.
- Tranh ảnh sưu tầm có liên quan đến nội dung bài học.
3.TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
HĐ CỦA GIÁO VIÊN |
HĐ CỦA HỌC SINH |
NỘI DUNG KIẾN THỨC |
Hoạt động 1: Hướng dẫn HS tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả có múi. |
||
- Gọi HS đọc phần I. - Gợi ý HS trả lời câu hỏi: - Nêu tên các loại cây ăn quả có múi mà em biết? - Em hãy nêu giá trị của cây có múi? - Yêu cầu HS nhận xét bổ sung. -Nhận xét chuẩn hoá kiến thức. |
- Đọc
- Suy nghĩ trả lời - Ý kiến cá nhân
- Nhận xét bổ sung
- Ghi bài |
I. Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi.
Ví dụ: Cây cam, bưởi, quýt, chanh… - Có giá trị dinh dưỡng cao và hiệu quả kinh tế. |
Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. |
||
- Dẫn dắt vào nội dung. - Gợi ý HS trả lời câu hỏi: 1. Nêu một số đặc điểm của quả cây có múi mà em biết? - Treo bảng phụ yêu cầu HS quan sát vào sơ đồ (h.15). 2. Nêu các yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của cây ăn quả có múi? - Yêu cầu HS nhận xét bổ sung. -Nhận xét chuẩn hoá kiến thức. |
- Chú ý - Nghe - Suy nghĩ trả lời - Ý kiến cá nhân
- Quan sát
- Trả lời
- Nhận xét bổ sung
- Ghi bài |
II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. 1. Đặc điểm thực vật - Có nhiều cành, bộ rễ phát triển, hoa thường ra rộ cùng với cành non.
2. Yêu cầu ngoại cảnh
Sơ đồ (h.15) SGK - tr 32 |
Hoạt động 3: Hướng dẫn HS tìm hiểu về kĩ thuật trồng và chăm sóc. |
||
- Giới thiệu một số kĩ thuật trồng và chăm sóc. - Em hãy kể tên một số quả cây có múi được trồng phổ biến tại địa phương mình mà em biết? Bằng những kiến thức đã học em hãy kể tên một số loại quả có múi nổi tiếng về chất lượng được phân bố trồng nhiều ở những khu vực nào của nước ta? - YC HS nhận xét bổ sung. -Nhận xét chốt lại kiến thức.
- Em hãy kể tên một số phương pháp nhân giống cây trồng mà em biết? - Phương pháp nào là phương phổ biến nhất? - YC HS nhận xét bổ sung. -Nhận xét chốt lại kiến thức.
- Khi gieo trồng cây cần phải chú ý vào những biện pháp kĩ thuật nào? - YC HS nhận xét bổ sung. -Nhận xét chốt lại kiến thức.
- Kể tên các biện pháp chăm sóc cây trồng? - Đàm thoại, trao đổi. - Phân tích. - Nhận xét, chốt lại kiến thức.
|
- Lắng nghe
- Trả lời
- Nghe - Nhận xét, bổ sung
- Ghi bài
- Suy nghĩ trả lời
- Ý kiến cá nhân
-Ghi vở.
- Suy nghĩ trả lời.
- Nhận xét bổ sung
-Ghi vở.
- Suy nghĩ trả lời.
- Ghi bài |
III. Kĩ thuật trồng và chăm sóc .
1. Một số gióng cây ăn quả có múi trồng phổ biến
a. Các giống cam: Như Cam Xã Đoài; Cam Sành… phân bố ở một số địa phương của các tỉnh phía Bắc và các tỉnh phía Nam. b. Các giống quýt c. Các giống bưởi d. Các giống chanh 2. Nhân giống cây
- Các phương pháp nhân giống cây trồng: Chiết cành; Giâm cành; Ghép. - Phương pháp phổ biến nhất là: Chiết cành và ghép. 3. Trồng cây
a. Thời vụ b. Khoảng cách trồng - Khoảng cách trồng phụ thuộc vào từng loại cây, chất đất. c. Đào hố, bón phân lót. 4. Chăm sóc
a. Làm cỏ, vun xới. b. Bón phân thúc. c. Tưới nước. d. Tạo hình, sửa cành. e. Phòng trừ sâu bệnh. |
Hoạt động 4: Hướng dẫn HS tìm hiểu cách thu hoạch và bảo quản |
||
- Gợi ý HS trả lời các câu hỏi sau: - Khi thu hoạch cần chú ý những biện pháp kĩ thuật nào? - YC HS nhận xét bổ sung. -Nhận xét chốt lại kiến thức.
- Nêu những cách bảo quản để đảm bảo chất lượng quả sau khi thu hoạch? - Gọi HS nhận xét. - Kết luận nội dung. |
- Chú ý
- Trả lời - Ý kiến cá nhân
- Nhận xét bổ sung
-Ghi vở.
- Trả lời
- Nhận xét bổ sung - Ghi bài
|
IV. Thu hoạch và bảo quản. 1. Thu hoạch:
- Thu hoạch cần đúng độ chín; Nên thu hoạch vào ngày nắng ráo; Dùng kéo cắt sát cuống quả, lau sạch phân loại, xử lí bằng hóa chất không gây độc hại. 2. Bảo quản:
- Nếu bảo quản trong kho lạnh, xe lạnh, yêu cầu nhiệt độ từ 10C – 30C, độ ẩm từ 80 – 85%. |
-Yêu cầu HS đọc ghi nhớ
-Nêu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi -Nhận xét, hệ thống hoá kiến thức |
-1,2 HS lần lượt đọc
- 1 HS trả lời học sinh khác nhận xét.
-Nghe, hệ thống kiến thức. |
*Ghi nhớ: SGK |
- Học bài và sưu tầm tài liệu tham khảo.
- Chuẩn bị bài mới.