GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512

Tải xuống 5 3.2 K 13

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

Lớp dạy

Tiết(TKB)

Ngày dạy

Sĩ số

Vắng

Ghi chú

9A

 

 

 

 

 

9B

 

 

 

 

 

Tiết 16:

 

BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI

 

  1. MỤC TIÊU:
  2. Kiến thức:

- Biết được giá trị dinh dưỡng của quả vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải.

  1. Kỹ năng:

- Có kỹ năng về gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và chế biến.

  1. Thái độ:

- Nghiêm túc, cẩn thận, yêu thích thiên nhiên.

2 . CHUẨN BỊ CỦA GV VÀ HS:

  1. Giáo viên:

- Hình phóng to của bài 9 SGK/44, 45, 48; bảng phụ kẻ bảng 6,7

SGK/ 46,47.

  1. Học sinh:

- Kẻ sẵn bảng 6, 7 vào vở bài tập.

3.TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:

  1. Kiểm tra bài cũ:

          Em hãy nêu các yêu cầu kĩ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc cây nhãn?

  1. Bài mới:

HĐ CỦA GIÁO VIÊN

HĐ CỦA HỌC SINH

NỘI DUNG KIẾN THỨC

Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả vải.

 

- Dẫn dắt vào nội dung.

- YC HS đọc thông tin trong SGK.

 

- YC HS nêu các giá trị dinh dưỡng của quả vải.

 

- YC HS trả lời câu hỏi trong bài.

- Nhận xét bổ sung.

 

 

- HS đọc nội dung SGK.

 

 

- HS trình bày lại các thông tin đã thu thập được.

- HS trả lời câu hỏi.

 

- Lắng nghe.

I. Giá trị dinh dưỡng của quả vải

(SGK - 44).

 

Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.

 

 

- GV treo hình 19 phóng to thông báo cho HS hai đặc điểm chính.

- YC HS đọc SGK.

- Gọi HS quan sát hình 17.

 

- GV thông báo có 4 yêu cầu ngoại cảnh. YC học sinh tìm hiểu ND SGK.

- Nhận xét bổ sung.

 

 

- HS quan sát, nghe và theo dõi SGK

 

- Đọc

- HS quan sát

 

 

- HS tìm hiểu thông tin trong SGK

 

- Ghi bài

II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.

1. Đặc điểm thực vật:

- Tùy thuộc vào cách trồng mà dễ phát triển khác nhau.

- Hoa có 3 loại: Hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính.

2. Yêu cầu ngoại cảnh:

(SGK - 39).

Hoạt động 3: Tìm hiểu một số giống vải trồng phổ biến và phương pháp

nhân giống.

 

 

- Treo hình 20 phóng to YC HS tìm hiểu nội dung trong SGK.

 

- Cũng giống các loại cây ăn quả khác. Cây vải nhân giống chủ yếu bằng chiết cành và ghép.

- YC HS đọc thông tin trong SGK.

- Nhận xét kết luận.

 

 

- HS quan sát, đọc và vận dụng với địa phương.

 

 

 

 

 

 

- HS thực hiện YC.

III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc.

1. Một số giống vải:

(SGK - 45).

 

2. Nhân giống cây:

a. Chiết cành:

b. Ghép:

Hoạt động 4: Hướng dẫn HS tìm hiểu về cách trồng cây.

 

- YC HS cho biết thời vụ trồng thích hợp nhất đối với cây vải.

- GV thông báo về khoảng cách trồng.

 

- GV treo bảng phụ YC HS quan sát và tìm hiểu nội dung bảng 6 và bảng 7.

- Gọi HS trả lời.

- Nhận xét bổ sung.

 

- HS trả lời câu hỏi.

 

 

- HS tìm hiểu thêm thông tin trong SGK.

 

- HS thực hiện YC.

 

 

- Ý kiến cá nhân.

3. Trồng cây:

a. Thời vụ trồng:

+ Miền Bắc:

+ Miền Nam:

b. Khoảng cách trồng:

Phụ thuộc vào từng loại đất và địa hình cụ thể.

c. Đào hố, bón phân lót.

Hoạt động 5: Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc.

 

- Trong quá trình chăm sóc cần chú ý những điểm nào?

 

- GV gọi HS đọc nội dung SGK.

- GV nhấn mạnh một số đặc điểm quan trọng trong quá trình chăm sóc. Đặc biệt là công tác phòng trừ sâu bệnh.

- Nhận xét bổ sung.

 

 

- HS nêu 5 đặc điểm cần chú ý trong quá trình chăm sóc.

 

- Đọc.

 

- Lắng nghe.

 

 

 

 

- Tự ghi bài.

4. Chăm sóc:

a. Làm cỏ, vun xới:

 

b. Bón phân thúc:

 

c. Tưới nước:

 

d. Tạo hình, sửa cành:

e. Phòng trừ sâu bệnh:

Hoạt động 6: Tìm hiểu quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến.

 

- Gợi ý vào nội dung.

 

- YC HS đọc nội dung SGK và nêu một số yêu cầu trước khi tiến hành.

- Trong quá trình thu hoạch cần chú ý thời gian thu hoạch cho thích hợp.

 

- Chú ý.

 

- Đọc.

 

 

- Lắng nghe.

IV. Thu hoạch, bảo quản và chế biến.

 

 

 

 

1. Thu hoạch:

2. Bảo quản:

3. Chế biến:

  1. Củng cố, luyện tập:

-Yêu cầu HS đọc ghi nhớ

- Em hãy nêu giá trị dinh  dưỡng cảu quả vải và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải?

- Hãy nêu yêu cầu kĩ thuật trong việc gieo trồng, chăm sóc cây vải?

- Ở địa phương em thường trồng giống vải gì?

-Nhận xét, hệ thống hoá kiến thức

-1,2 HS lần lượt đọc

- 1 HS trả lời học sinh khác nhận xét

*Ghi nhớ: SGK

  1. Hướng dẫn tự học ở nhà:

- Yêu cầu học sinh đọc nội dung ghi nhớ và phần có thể em chưa biết.

- GV hệ thống lại toàn bài và hướng dẫn HS trả lời các câu hỏi cuối bài.

- Yêu cầu HS ôn tập chuẩn bị cho tiết kiểm tra HK I.

 

Xem thêm
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512 (trang 1)
Trang 1
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512 (trang 2)
Trang 2
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512 (trang 3)
Trang 3
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512 (trang 4)
Trang 4
GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 9: KĨ THUẬT TRỒNG CÂY VẢI MỚI NHẤT - CV5512 (trang 5)
Trang 5
Tài liệu có 5 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống