Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 2: MỘT SỐ VẪN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ (T3) MỚI NHẤT - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Lớp dạy |
Tiết ( TKB) |
Ngày dạy |
Sĩ số |
Vắng |
Ghi chú |
9A |
|
|
|
|
|
9B |
|
|
|
|
|
Tiết 4:
BÀI 2: MỘT SỐ VẪN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ (T3)
Trình bày được các biện pháp và yêu cầu kĩ thuật trong thu hoạch để đảm bảo chất lượng quả.
Trình bày được các biện pháp và yêu cầu kĩ thuật trong bảo quản nhằm duy trì được chất lượng, đảm bảo số lượng sản phẩm nhằm dễ dàng tiêu thụ.
Trình bày được các biện pháp và yêu cầu kĩ thuật của việc chế biến các loại quả sau thu hoạch nhằm tăng chất lượng sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.
Có kĩ năng quan sát, thực hiện được các yêu cầu kĩ thuật trong việc thu hoạch, bảo quản.
Có ý thức sản xuất cây ăn quả theo quy trình kĩ thuật tiên tiến.
Có ý thức sử dụng, lựa chọn giống có chất lượng cao, giống chống sâu bệnh nhằm phát triển công việc trồng cây ăn quả.
+Tranh ảnh sưu tầm về cây ăn quả.
+Một số loại hạt, tranh sưu tầm về cây ăn quả ở địa phương.
?Nêu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.
Hoạt động của GV |
Hoạt động của HS |
Nội dung |
Hoạt động 1: Tìm hiểu việc thu hoạch |
||
-Treo hình 3 phóng to, yêu cầu HS đọc TT thảo luận và trả lời câu hỏi: +Nêu các yêu cầu khi thu hoạch? +Giải thích vì sao phải đảm bảo các yêu cầu đó? -Nhận xét và chuẩn hoá kiến thức.Kết luận
|
-HS quan sát đọc TT và thảo luận cử đại diện nhóm trả lời -Các nhóm nhận xét chéo
-HS ghi vở
|
IV- Thu hoạch, bảo quản, chế biến 1. Thu hoạch
-Thu hoạch nhẹ nhàng đúng độ chín. Thu hoạch vào lúc trời mát -Quả hái về phải được làm sạch và phân loại, để ở nơi râm mát |
Hoạt động 2: Tìm hiểu việc bảo quản, chế biến |
||
-YC HS đọc TT thảo luận và trả lời câu hỏi: +Nêu cách bảo quản các loại quả +Lấy VD về cách bảo quản cho một số loại quả mà em biết? +Nêu một số phương pháp chế biến mà em biết, lấy VD minh hoạ? -Nhận xét và chuẩn hoá kiến thức. Kết luận
|
-HS đọc TT và thảo luận cử đại diện nhóm trả lời
-Các nhóm nhận xét chéo
-HS ghi vở
|
2. Bảo quản:
-Sử lí qua bằng hoá chất, chiếu tia phóng xạ (đúng quy trình vệ sinh), đóng gói đưa vào kho lạnh. Không chất đống quả khi bảo quản. 3. Chế biến -Xirô quả, xấy, làm mứt quả…. |
- GV gọi 1,2HS đọc ghi nhớ +Nêu yêu cầu của việc thu hoạch, bảo quản, chế biến các loại quả để ăn? - Nhận xét hệ thống kiến thức, đánh giá giờ học. |
-1,2 HS lần lượt đọc
- 1 HS trả lời học sinh khác nhận xét |
*Ghi nhớ: SGK
|
- Về nhà học thuộc ghi nhớ SGK và trả lời câu hỏi cuối bài.
- Chuẩn bị trước bài 2 SGK.