Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 BÀI 2: MỘT SỐ VẪN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ (T1) MỚI NHẤT - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 9. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
Lớp dạy |
Tiết ( TKB) |
Ngày dạy |
Sĩ số |
Vắng |
Ghi chú |
9A |
|
|
|
|
|
9B |
|
|
|
|
|
Tiết 2:
BÀI 2: MỘT SỐ VẪN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ (T1)
Trình bày được giá trị của cây ăn quả về các mặt dinh dưỡng, về kinh tế về bảo vệ sức khỏe con gnười và môi trường.
Mô tả được các đặc điểm thực vật của cây ăn quả: về rễ, thân, hoa quả và hạt.
Kể được các yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây ăn quả: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, ánh sáng, chất dinh dưỡng và đất.
Nêu được ngưỡng giới hạn phù hợp của một số yếu tố ngoại cảnh chủ yếu đối với cây ăn quả, làm cơ sở cho việc áp dụng các biện pháp kĩ thuật.
Kể tên được một số giống cây ăn quả thuộc 3 nhóm: cây ăn quả nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới.
Có kĩ năng quan sát, thực hiện được các yêu cầu kĩ thuật trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản.
Có ý thức sản xuất cây ăn quả theo quy trình kĩ thuật tiên tiến.
Có ý thức sử dụng, lựa chọn giống có chất lượng cao, giống chống sâu bệnh nhằm phát triển công việc trồng cây ăn quả.
+Tranh ảnh sưu tầm về cây ăn quả.
+Một số loại hạt, tranh sưu tầm về cây ăn quả ở địa phương.
? Nêu vị trí, vai trò của nghề trồng cây ăn quả?
?Nêu đặc điểm và yêu cầu của nghề
Hoạt động của GV |
Hoạt động của HS |
Nội dung |
Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị của nghề trồng cây ăn quả. |
||
-Giới thiệu tranh, ảnh một số loại quả.YC học sinh đọc thông tin phần I: +Nêu ý nghĩa của nghề trồng cây ăn quả. +Giá trị nào của cây ăn quả là quan trọng nhất? tại sao? -Nhận xét và chuẩn hoá kiến thức. Kết luận
|
-HS quan sát, đọc thông tin và trả lời câu hỏi HS khác nhận xét bổ xung
-HS ghi vở
|
I. Giá trị của việc trồng cây ăn quả
1.Giá trị dinh dưỡng: -Quả ăn chứa nhiều gía trị dinh dưỡng như: Protein, chất beo, chất khoáng và nhiều loại vitamin. 2.Quả và các bộ phận của rễ còn co khả năng chữa một số bệnh 3.Là nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu 4.Có tác dụng bảo vệ môi trường sinh thái |
Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả. |
||
-Treo hình 3 phóng to YC quan sát cây ăn quả rễ cọc, đọc thông tin về đặc điểm thực vật +Rễ, thân, hoa, quả và hạt có đặc điểm gì? +Các đặc điểm đó giúp ích gì cho chúng ta? -Nhận xét và chuẩn hoá kiến thức
-YC học sinh đọc thông tin về yêu cầu ngoại cảnh, thảo luận và trả lời câu hỏi: +Nêu các yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây ăn quả? +Nêu các yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây ăn quả? lấy ví dụ minh hoạ? -Nhận xét và chuẩn hoá kiến thức. Kết luận:
|
-HS quan sát, đọc thông tin và trả lời câu hỏi HS khác nhận xét bổ xung
-HS ghi vở
-HS đọc thông tin
-HS trả lời, HS khác nhận xét bổ sung
-HS ghi vở
|
II.Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả 1.Đặc điểm thực vật
a, Rễ: Gồm hai loại: +Rễ mọc thẳng +Rễ mọc ngang b, Thân: phần lớn là thân gỗ c, Hoa: Nhìn chung có 3 loại hoa: +Hoa đực: +Hoa cái: +Hoa lưỡng tính: d, Quả và hạt: +Cây ăn quả có nhiều loại quả như quả hạch, quả mọng, quả vỏ cứng +Số lượng hình dạng, màu sắc của hạt tuỳ thuộc vào từng loại quả 2- Yêu cầu ngoại cảnh
a, Nhiệt độ: -Có yêu cầ nhiệt độ khác nhau b, Độ ẩm và lượng mưa: +Độ ẩm: 80-90% +Lượng mưa: 1000-2000 mm và phân bố đều trong năm c, ánh sáng: +Nói chung cây ăn quả đều ưa ánh sáng d, Chất dinh dưỡng: -Tuỳ từng loại cây, giai đoạn phát triển của cây cần cung cấp phân hữu cơ và phân vô cơ cho hợp lí e, Đất:Các loại đất có tầng dầy, kết cấu tốt, nhiều chất dinh dưỡng. |
- GV gọi 1,2HS đọc ghi nhớ ?Nêu giá trị của việc trồng cây ăn quả? ?Nêu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả? - Nhận xét hệ thống kiến thức, đánh giá giờ học. |
-1,2 HS lần lượt đọc
- 1 HS trả lời học sinh khác nhận xét |
*Ghi nhớ: SGK
|
d.Hướng dẫn tự học:
- Về nhà học thuộc ghi nhớ SGK và trả lời câu hỏi cuối bài.
- Chuẩn bị trước bài 2 SGK.