Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Công Nghệ 7 Bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt mới nhất.. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
I. Mục tiêu : Sau khi học xong bài này học sinh phải :
- Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.
- Chế biến được thức ăn giàu gluxit cho vật nuôi bằng men.
- Thực hiện đúng quy trình thực hành.
-Có ý thức vệ sinh lớp học sạch xẽ sau khi thực hành
- Biết áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống.
II. Chuẩn bị.
- Đậu rang : 0,5 kg ; Chảo rang, rá, đũa rang, cối xay(đâm) ; Bếp ga du lịch; Bột Ngô ( hoặc cám): 1 kg; Vải ni lông, cân
III. Các hoạt động dạy học.
1.Ổn định lớp. (1’)
Hoạt động của Gv, Hs |
Nội dung cần đạt |
Hoạt động 1: Giới |
thiệu bài thực hành |
Gv: Nêu nội quy an toàn lao động trong khi thực hành - Phân công nhóm và bố trí cho các nhóm |
|
Hoạt động2: Thực |
hiện quy trình |
+ Gv: Hướng dẫn các bước thực hiện a. Các nhóm thực hiện chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. * Rang hạt đậu tương.
*Hấp đậu tương.
*Nấu, luộc hạt đậu mèo.
|
I.Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt 1. Rang hạt đậu tương. B1: Làm sạch đậu(loại bỏ vỏ quả, rác, sạn sỏi). B2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp. B3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách võ hạt dễ dàng thì nghiền nhỏ. 2. Hấp đậu tương. B1: Làm sạch vỏ quả. Ngâm cho hạt đậu no nước (làm ở nhà). B2: Vớt ra rổ, rá để ráo nước. B3: Hấp chín hạt đậu tương trong hơi nước. Hạt đậu chín tới, nguyên hạt, không bị nát là được. 3. Nấu, luộc hạt đậu mèo. B1: Làm sạch vỏ quả. B2: Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kỹ. Khi sôi mở vung. B3: Khi hạt đậu chín, đổ bỏ nước luộc. Hạt đậu chín kỹ, bở là dùng được, cho vật nuôi ăn cùng với các loại thức ăn khác.
|
Hoạt động 3: Học |
sinh thực hành |
-Học sinh thực hành theo từng nhóm đã được phân công -Gv hướng dẫn hs làm. Yêu cầu làm cận thân và vệ sinh nơi thực hành sau khi làm xong -Gv ổn định các nhóm |
|
|
- Ở các nhóm: Quan sát, nhận xét và ghi kết quả vào vở bài tập theo mẫu sau:
Tên nhóm………... Nguyên liệu………. Cách chế biến…………….
Chỉ tiêu đánh giá |
Chưa chế biến |
Kết quả chế biến |
Yêu cầu đạt được |
Đánh giá sản phẩm |
- Trạng thái hạt - Màu sắc - Mùi |
|
|
|
|
- Theo dõi thức ăn ủ men trong 24 giờ.
- Chuẩn bị lại kiến thức chương I đã học.Giờ sau ôn tập