Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Công Nghệ 7 Bài 38: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
I. Mục tiêu : Sau khi học xong bài này học sinh phải :
- Hiểu được vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi.
II. Chuẩn bị.
III. Các hoạt động dạy học.
2.KT Bài cũ : (5’)
? Thức ăn vật nuôi là gì ? Em hãy cho biết nguồn gốc của thức ăn vật nuôi ?
? Thức ăn vật nuôi có những thành phần dinh dưỡng nào ?
Hoạt động của Gv, Hs |
Nội dung cần đạt |
Hoạt động 1 : Giới thiệu bài. Ở lớp 6 ta đã học bài nguồn cung cấp thức ăn về chất dinh dưỡng đồi với người. Trên cơ sở đó dễ hiểu về chất dinh dưỡng ở vật nuôi vì dinh dưỡng ở người và dinh dưỡng ở vật nuôi đều theo nguyên lý chung của dinh dưỡng động vật. Vậy vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn vật nuôi như thế nào? Ta đi vào bài học hôm nay. |
|
Hoạt động 2: Tìm hiểu về sự tiêu hoá thức ăn |
|
Gv : Dùng bảng tóm tắt (bảng phụ) về sự tiêu hoá và hấp thụ thức ăn để hớng dẫn học sinh tìm hiểu. ? Từng thành phần dinh dưỡng của thức ăn sau khi tiêu hoá được cơ thể hấp thụ theo dạng nào ? Gv : Yêu cầu học sinh dựa vào bảng trên điền vào bảng trên em hãy điền vào chổ trống các câu hỏi ở sách giáo khoa. Hs : Lên bảng điền, cả lớp ghi vào vở bài tập
|
I. Thức ăn được tiêu hoá và hấp thụ như thế nào ? 1. Hãy đọc, hiểu bảng tóm tắt về sự tiêu hoá và hấp thụ thức ăn sau : Nước, axit amin, glyxêrin và axits béo, đường đơn, ion khoáng, vi ta min. 2. Em hãy dựa vào bảng trên, điền vào chổ trống của các câu dưới đây có trong vở bài tập để thấy được kết quả của sự tiêu hoá thức ăn : Axit amin, glyxêrin và axits béo, gluxit, lon khoáng.
|
Hoạt động 3 : Tìm hiểu về vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi |
|
? Nhắc lại những kiến thức đã học về vai trò của các chất dinh dỡng trong thức ăn đối với cơ thể ngời? ? Từ các vai trò của các chất dinh dỡng đối với ngời, hãy cho biết protein, gluxit, lipit, chất khoáng, vitamin, nớc có vai trò gì đối với cơ thể vật nuôi? Gv: Các chức năng làm tăng kích thớc làm tái tạo tế bào đã chết, tạo ra năng lợng, tăng sức đề kháng cơ thể của các chất dinh dỡng trong thức ăn chính là tạo ra các dạng sản phẩm chăn nuôi khác nhau nh: Thịt, trứng, sữa. Gv: Treo sơ đồ về vai trò của các chất dinh dỡng trong thức ăn sau khi tiêu hoá. Gv: Yêu cầu học sinh quan sát bảng rồi làm bài tập điều khuyết đơn giản về vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Gv: Chia lớp thành 03 nhóm trả lời câu hỏi. Hs: Đại diện từng nhóm trả lời câu hỏi. |
II. Vai trò của các chất dinh dỡng trong thức ăn đối với vật nuôi. + Tạo ra năng lượng cho cơ thể để làm việc như: Cày, kéo và các hoạt động khác của cơ thể. + Cung cấp các chất dinh dỡng để tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như: Thịt, trứng, sữa, lông, gia, sừng…
+ Năng lượng, các chất dinh dưỡng, gia cầm |
- Giáo viên: Hệ thống lại toàn bộ kiến thức của bài học.
- Gọi 2 – 3 học sinh đọc phần ghi nhớ cuối bài.
- Trả lời các câu hỏi cuối bài học.