Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Công Nghệ 7 Bài 17: Thực hành xử lý hạt giống bằng nước ấm mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
I. Mục tiêu : Sau khi học xong bài này học sinh phải :
- Biết cách xử lý hạt giống bằng nước ấm.
- Làm được các thao tác xử lý hạt giống đúng quy trình.
- Làm được các bước đúng qui trình.
- Mẫu hạt lúa, ngô, Nhiệt kế, Phích nước nóng, Chậu, thùng đựng nước lã.
- Đĩa Petri, khay men hãy gỗ, giấy thấm nước hay nước lọc, vải thô hoặc bông.
II. Các hoạt động dạy học
2.Kiểm tra bài cũ :
Hoạt động 1 : giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. - Mẫu hạt lúa, ngô. - Nhiệt kế. - Phích nước nóng. - Chậu, thùng đựng nước lã. - Đĩa Petri, khay men, giấy thấm Nước hay nước lọc, vải thô hoặc bông Hoạt động 2 : Giới thiệu quy trình thực hành II. Quy trình thực hành. + Bước 1 : Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng. - Hoà nước muối, khi nào cho trứng vào Nước hoà muối, nếu trứng nổi là đạt yêu cầu. - Do tỉ trọng nước lớn, đẩy trứng nổi lên. - Cho thóc vào rá, nhúng cả rá và thóc và chậu nước muối. Tay khoắng đều hạt lúa, khi hạt ngấm nước, vớt hết hạt nổi, giữ lại hạt chìm, đó là hạt chắc. + Bước 2: Rửa sạch hạt chắc. Đặt rá thóc có hạt chắc vào chậu, lấy nước sạch xối cho hết muối, để hạt thóc róc hết nước. + Pha nước 540 C. - Dùng nước sôi pha vào chậu nước lã sạch. - Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ, khi nhiệt kế chỉ 540 C +Bước 3: Ngâm thóc đã ráo nước vào chậu nước 540C từ 5 đến 10 phút, sau đó ngâm tiếp vào nước sạch 24 giờ cho hạt hút nước no. Chú ý: Người ta chỉ thay việc ngâm nước 540C bằng cách cho vào lo sấy 540C từ 5 đến 10 phút. - 540C thì mầm bệnh đã chết, kích thích được hạt nãy mầm, thấp hơn 540C thì mầm bệnh không chết, cao hơn 540C thì mầm hạt có thể lại chết. |
||||||
4. Củng cố (3’) - Gọi 1 học sinh của nhóm 1 báo cáo kết quả. - Gọi các nhóm khác bổ sung. 5. Hướng dẫn vờ̀ nhà (2’) Trả lời các câu hỏi sau : ? Vì sao phải ngâm hạt thóc ở nhiệt độ 540 C trong vòng 5 đến 10 phút ? ? Vì sao phải lọc hạt lép, lửng bằng nước muối, sau đó mới xử lý bằng nhiệt ? Có thể lọc hạt lép, lửng bằng cách nào khác nữa ? ? Nếu xử lý bằng nước ấm xong mới ngâm vào nước muối có được không ? Vì sao?
|