Với giải sách bài tập Khoa học tự nhên 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật sách Kết nối tri thức hay, chi tiết giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Khoa học tự nhên 7. Mời các bạn đón xem:
Giải SBT Khoa học tự nhên lớp 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật
Lời giải:
Muốn hạt nảy mầm nhanh thì nên ngâm hạt trong nước ấm, để làm mềm nhanh vỏ hạt, hạt hút nước phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ để chuẩn bị cho quá trình hô hấp xảy ra, hạt sẽ nhanh nảy mầm.
(1) Chọn những hạt chắc, không bị vỡ, không bị mọt.
(2) Cho hạt ra đĩa Petri có lót bông ẩm hoặc giấy thấm ẩm.
(3) Để đĩa trong tủ ấm hoặc nơi có ánh sáng mặt trời để hạt nảy mầm.
(4) Ngâm hạt vào nước ấm.
(5) Quan sát hiện tượng xảy ra ở cốc nước vôi trong.
(6) Đặt đĩa Petri có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A.
Đặt cốc nước vôi trong vào trong chuông B.
Lời giải:
Thứ tự các bước làm sau theo đúng tiến trình làm thí nghiệm chứng minh hô hấp ở hạt nảy mầm: (1) → (4) → (2) → (3) → (6) → (5).
(1) Chọn những hạt chắc, không bị vỡ, không bị mọt.
(4) Ngâm hạt vào nước ấm.
(2) Cho hạt ra đĩa Petri có lót bông ẩm hoặc giấy thấm ẩm.
(3) Để đĩa trong tủ ấm hoặc nơi có ánh sáng mặt trời để hạt nảy mầm.
(6) Đặt đĩa Petri có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A.
(5) Quan sát hiện tượng xảy ra ở cốc nước vôi trong.
Lời giải:
STT |
Khẳng định |
Đúng/Sai |
1 |
Ngâm hạt trong nước ấm trước khi gieo là để rửa sạch các chất bẩn bám vào vỏ hạt. |
Sai |
2 |
Lót bông hoặc giấy đã thấm ẩm rồi đặt trong đĩa Petri để tránh chuột và sâu bọ ăn hạt. |
Sai |
3 |
Hạt sau khi ngâm nước tiếp tục được để ở tủ ấm hoặc nơi khô thoáng để có điều kiện nhiệt độ thích hợp, kích thích hạt nảy mầm. |
Đúng |
4 |
Mục đích của việc đậy chuông kín trong thí nghiệm là để carbon dioxide của không khí không vào bên trong chuông được. |
Đúng |
5 |
Cốc nước vôi trong ở chuông có hạt nảy mầm trở nên đục và có lớp váng trắng trên bề mặt còn ở chuông không có hạt nảy mầm thì không có hiện tượng đó. |
Đúng |
Giải thích các phát biểu sai:
(1) Sai. Mục đích của việc ngâm hạt trong nước ấm trước khi gieo không phải là để rửa sạch các chất bẩn bám vào vỏ hạt mà để làm mềm nhanh vỏ hạt, hạt hút nước phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ để chuẩn bị cho quá trình hô hấp xảy ra, hạt sẽ nhanh nảy mầm.
(2) Sai. Lót bông hoặc giấy đã thấm ẩm rồi đặt trong đĩa Petri không phải để tránh chuột và sâu bọ ăn hạt mà để cung cấp độ ẩm thích hợp cho sự nảy mầm của hạt.
Em hãy giải thích:
a) Thí nghiệm bạn Hoa làm và hiện tượng quan sát được chứng minh điều gì?
b) Hiện tượng hạt lạc nảy mầm liên quan đến quá trình sinh lí nào?
c) Tại sao hạt lạc để trên đĩa nảy mầm còn hạt lạc trong túi nylon thì không?
Lời giải:
a) Thí nghiệm chứng minh: Các yếu tố như nồng độ khí oxygen, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp sẽ giúp hạt thực hiện quá trình hô hấp (thể hiện qua quá trình nảy mầm).
b) Hạt lạc nảy mầm liên quan đến quá trình hô hấp tế bào.
c) Hạt lạc trong túi nylon không nảy mầm được vì trong túi nylon kín, các điều kiện như nồng độ khí oxygen, độ ẩm không thích hợp để quá trình hô hấp tế bào diễn ra đủ mạnh nhằm cung cấp năng lượng cho quá trình hạt nảy mầm.
Lời giải:
Khi hạt ngô nhú mầm, túi ngô ấm lên vì: Quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh khi hạt nảy mầm, quá trình này giải phóng ra năng lượng, một phần năng lượng đó ở dạng nhiệt nên túi ngô ấm hơn.
Lời giải:
Trong thí nghiệm quan sát hô hấp ở hạt nảy mầm, cốc nước vôi trong ở chuông có đĩa hạt đậu nảy mầm có váng đục trên bề mặt vì: Hạt đậu nảy mầm có quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ. Quá trình hô hấp tế bào giải phóng khí CO2. Khí CO2 được giải phóng ra phản ứng với Ca(OH)2 (nước vôi trong) tạo kết tủa CaCO3 hình thành nên lớp váng đục trên bề mặt.
Xem thêm các bài giải SBT Khoa học tự nhiên 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
Bài 28: Trao đổi khí ở sinh vật
Bài 29: Vai trò của nước và chất dinh dưỡng đối với sinh vật
Bài 30: Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở thực vật
Lý thuyết KHTN 7 Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật
I. CHUẨN BỊ
1. Thiết bị, dụng cụ
- Tủ ấm (nếu có), đĩa Petri, cốc thủy tinh, nhiệt kế, nhãn dán, nước ấm (khoảng 40 oC), bông y tế, chuông thủy tinh, giấy thấm.
Một số dụng cụ thí nghiệm
2. Mẫu vật, hóa chất
- Mẫu vật: Hạt đậu xanh, đậu đỏ,… Có thể dùng các loại hạt khác nhau tùy thuộc vào điều kiện địa phương và tùy theo thời vụ. Nên chọn loại hạt có vỏ mềm như hạt lạc, hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt cải, hạt vừng,…
- Hóa chất: Nước vôi trong (Nước vôi trong tác dụng với CO2 tạo thành kết tủa).
II. CÁCH TIẾN HÀNH
- Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm. |
|
+ Chọn những hạt chắc, không bi vỡ, không bị mọt. |
|
+ Ngâm hạt ngập trong cốc nước ấm khoảng 40 oC trong 2 giờ. |
|
|
+ Chuẩn bị đĩa Petri có lót bông hoặc giấy thấm đã thấm nước. Lấy hạt vừa ngâm rải đều trên lớp giấy thấm hoặc bông, đậy tờ giấy thấm hoặc bông đã thấm nước lên phía trên. |
+ Để đĩa hạt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm nhiệt độ khoảng 30 oC đến 35 oC để hạt nảy mầm. |
|
- Bước 2: Tiến hành thí nghiệm. |
|
+ Sử dụng 2 chuông thủy tinh (có dán nhãn chuông A và B). |
|
+ Đặt đĩa có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A (có dán nhãn cốc A). Đặt cốc nước vôi trong (có dãn nhãn cốc B) vào trong chuông B và để trong điều kiện ánh sáng phòng thí nghiệm. |
|
- Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm Sau 1 giờ, mở 2 chuông ra và quan sát hiện tượng trên bề mặt 2 cốc nước vôi trong. Ghi lại kết quả thí nghiệm. |
III. KẾT QUẢ
1. Hoàn thành bảng ghi kết quả thí nghiệm theo mẫu bên.
2. Giải thích kết quả thí nghiệm và rút ra kết luận từ thí nghiệm trong bài.
3. Trả lời các câu hỏi sau
3.1. Trong bước chuẩn bị hạt nảy mầm:
- Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là gì?
- Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng gì?
- Tại sao sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30 oC đến 35 oC hoặc điều kiện nhiệt độ phòng?
3.2. Tại sao hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm?
3.3. Vào kì nghỉ hè, Lan thường được mẹ hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh để có thêm nguồn rau sạch, các bước Lan được hướng dẫn như sau:
Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc vỡ.
Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát.
Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40oC đến 45oC) khoảng 2 đến 3 giờ.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu “uống nước” mỗi ngày 2 lần.
Dựa trên những hiểu của mình, em hãy giải thích ý nghĩa của các bước làm trên.