Phản ứng tráng bạc thể hiện tính chất của nhóm chức nào trong phân tử glucose

112

Với giải Luyện tập 1 trang 29 Hóa học 12 Cánh diều chi tiết trong Bài 4: Tính chất hoá học của carbohydrate giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 12. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Hóa học 12 Bài 4: Tính chất hoá học của carbohydrate

Luyện tập 1 trang 29 Hóa 12Phản ứng tráng bạc thể hiện tính chất của nhóm chức nào trong phân tử glucose? Vì sao fructose cũng có tính chất này?

Lời giải:

Phản ứng tráng bạc thể hiện tính chất của nhóm – CHO trong phân tử glucose. Trong môi trường kiềm (dung dịch NH3) nhóm – CO của phân tử fructose chuyển hóa thành – CHO của phân tử glucose nên cũng có phản ứng tráng bạc.

Lý thuyết Tính chất hóa học của glucose và fructose

1. Phản ứng với copper(II) hydroxide

- Glucose và fructose tác dụng với copper(II) hydroxide trong môi trường kiềm ở điều kiện thường tạo thành phức chất màu xanh lam, tan trong nước.

- Đun nóng dung dịch chứa glucose và Cu(OH)2 trong môi trường kiềm sẽ xuất hiện kết tủa đỏ gạch do Cu(OH)2 bị khử thành Cu2O.

- Fructose cũng tham gia phản ứng trên và tạo thành kết tủa đỏ gạch Cu2O tương tự như glucose do trong môi trường kiềm, fructose có thể chuyển hóa thành hợp chất có chứa nhóm chức aldehyde.

2. Phản ứng với thuốc thử Tollens

Glucose và fructose đều tham gia phản ứng với thuốc thử Tollens để tạo thành kết tủa bạc kim loại (phản ứng tráng bạc)

 Lý thuyết Tính chất hoá học của carbohydrate (Hóa 12 Cánh diều 2024) (ảnh 9)

3. Phản ứng với nước bromine

- Phản ứng của glucose với nước bromine làm nước bromine bị mất màu và tạo thành gluconic acid theo phương trình hóa học sau:

 Lý thuyết Tính chất hoá học của carbohydrate (Hóa 12 Cánh diều 2024) (ảnh 8)

- Fructose không làm mất màu nước bromine

4. Phản ứng với alcohol

Khi dẫn khí hydrogen chloride vào dung dịch của glucose trong alcohol, nhóm – OH hemiacetal được thay thế bằng nhóm – OR của alcohol.

 Lý thuyết Tính chất hoá học của carbohydrate (Hóa 12 Cánh diều 2024) (ảnh 7)

5. Phản ứng lên men

- Glucose và fructose bị lên men tạo thành các sản phẩm khác, tùy thuộc vào loại enzyme có trong men được sử dụng:

Lên men rượu: Lý thuyết Tính chất hoá học của carbohydrate (Hóa 12 Cánh diều 2024) (ảnh 6)

Lên men lactic: Lý thuyết Tính chất hoá học của carbohydrate (Hóa 12 Cánh diều 2024) (ảnh 5)

Đánh giá

0

0 đánh giá