Lời giải bài tập Hóa học lớp 12 Bài 3: Giới thiệu về carbohydrate sách Cánh diều hay, chi tiết sẽ giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Hóa học 12. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Hóa học 12 Bài 3: Giới thiệu về carbohydrate
Lời giải:
Một số loại thực vật có chứa carbohydrate là: quả chín, củ cải, đường thốt nốt,…
Đặc điểm chung đều chứa nhiều nhóm (H2O)
Lời giải:
Acetic acid không thuộc loại carbohydrate. Vì cấu tạo của carbohydrate có nhiều nhóm – OH gắn vào carbon ở dạng mạch thẳng và mạch vòng
Lời giải:
Vì trong cấu tạo của glucose và fructose có chứa nhiều nhóm hydroxyl ( - OH )
Lời giải:
Đơn vị glucose có khả năng mở vòng vì còn nhóm – OH hemiacetal tự do so với đơn vị glucose còn lại
Lời giải:
Liên kết trong phân tử amylose: - 1,4 – glycoside
Liên kết trong phân tử amylopectin: - 1,4 – glycoside và - 1,6 – glycoside
Điều này dẫn đến phân tử amylopectin mạch phân nhánh, amylose dạng mạch thẳng
Lời giải:
Có thể sử dụng phương pháp kết tinh để thu được saccharose từ nước ép mía. Phương pháp này dựa vào độ tan khác nhau và độ tan thay đổi theo nhiệt độ.
Lời giải:
Saccharose được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất acetic acid, ethanol, thực phẩm, tráng gương,… vì vậy nhu cầu tiêu thụ lớn lượng đường saccharose. Sản lượng đường từ mía là 870.930 tấn trong năm 2022 – 2023
Một số vùng trồng mía tiêu biểu Việt Nam: Thanh Hóa, Phú Yên, Ninh Thuận,…
Bài tập
A. Maltose
B. Saccharose
C. Tinh bột
D. Cellulose
Lời giải:
Saccharose được cấu tạo từ glucose và fructose
Bài 2 trang 26 Hóa 12: Cho biết mỗi nhận xét dưới đây là đúng hay sai
(a) Glucose và fructose đều có công thức phân tử là C6H12O6
(b) Phân tử glucose và fructose đều có chứa nhóm chức hydroxy và nhóm chức carboxyl
(c) Ở dạng mạch hở, trong phân tử glucose có nhóm chứa aldehyde, còn trong phân tử fructose có nhóm chức ketone.
Lời giải:
(a) đúng
(b) đúng
(c) đúng
Xem thêm các bài giải bài tập Hóa Học lớp 12 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 2. Xà phòng và chất giặt rửa tổng hợp
Bài 3. Giới thiệu về carbohydrate
Bài 4. Tính chất hoá học của carbohydrate
Bài 7. Peptide, protein và enzyme