Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 9 Bài 31: Protein chi tiết sách Kết nối tri thức giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn KHTN 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN 9 Bài 31: Protein
Trả lời:
- Protein là những hợp chất hữu cơ phức tạp có khối lượng phân tử rất lớn, gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi liên kết peptide.
- Tính chất đặc trưng: Protein bị thuỷ phân trong môi trường acid, base hoặc dưới tác dụng của enzyme, bị đông tụ dưới tác dụng của acid, base hoặc nhiệt độ và dễ bị phân huỷ khi đun nóng mạnh.
Khi đốt cháy, protein bị phân huỷ tạo ra mùi khét.
I. Khái niệm, cấu tạo
1. Điểm giống và khác nhau giữa các amino acid này là gì?
2. Các amino acid này đã kết hợp lại với nhau hình thành protein bằng cách nào?
Trả lời:
1.
- Giống nhau: Các amino acid này đều có chứa 2 nhóm chức –NH2 và –COOH.
- Khác nhau: mạch carbon khác nhau, vị trí liên kết của các nhóm chức –NH2 và –COOH khác nhau.
2. Các amino acid này liên kết với nhau bởi liên kết peptide.
II. Tính chất hóa học
Hoạt động trang 139 KHTN 9: Thí nghiệm về tính chất của protein
Chuẩn bị: lòng trắng trứng, dung dịch HCl 1 M; 3 ống nghiệm, đèn cồn.
Tiến hành:
Lấy khoảng 2 mL lòng trắng trứng cho vào mỗi ống nghiệm.
1. Thêm vài giọt HCl 1M vào ống nghiệm thứ nhất.
2. Hơ nóng nhẹ ống nghiệm thứ hai trên ngọn lửa đèn cồn trong khoảng 1 phút.
3. Đun nóng ống nghiệm thứ ba trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi thấy có mùi khét.
Thực hiện yêu cầu sau:
Quan sát và nhận xét hiện tượng ở ba ống nghiệm.
Trả lời:
Ở ống nghiệm thứ nhất và thứ hai ta thấy lòng trắng trứng đông tụ lại.
Ở ống nghiệm thứ ba lòng trắng trứng chuyển sang màu đen, có mùi khét.
III. Vai trò và ứng dụng của protein
Trả lời:
Một số ứng dụng của protein:
- Cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng cho con người.
- Một số protein được dùng làm nguyên liệu sản xuất một số loại tơ tự nhiên (như tơ tằm).
Trả lời:
- Sơ đồ chuyển hóa đường saccharose thành glucose và fructose
C12H22O11 + H2OC6H12O6 (glucose) + C6H12O6 (fructose)
- Sơ đồ chuyển hóa protein trong dạ dày:
Protein trong dạ dàypeptide nhỏ hơn
Câu hỏi 2 trang 140 KHTN 9: Nêu cách phân biệt tơ tự nhiên (tơ tằm) với tơ tổng hợp (tơ nylon).
Trả lời:
Để phân biệt tơ tự nhiên (tơ tằm) với tơ tổng hợp (tơ nylon) ta có thể mang đi đốt.
- Tơ tằm có mùi khét đặc trưng giống mùi tóc cháy, khi cháy tạo thành tàn tro.
- Tơ nylon khi cháy thì vón cục lại.
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học tự nhiên 9 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 33. Sơ lược về hoá học vỏ Trái Đất và khai thác tài nguyên từ vỏ Trái Đất
Bài 34. Khai thác đá vôi. Công nghiệp silicate
Bài 35. Khai thác nhiên liệu hoá thạch. Nguồn carbon. Chu trình carbon và sự ấm lên toàn cầu
Lý thuyết KHTN 9 Bài 31: Protein
I. Khái niệm, cấu tạo
- Protein là những hợp chất hữu cơ phức tạp có khối lượng phân tử rất lớn, gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi liên kết peptide.
- Khối lượng phân tử của protein rất lớn, thường từ khoảng vài chục nghìn đến hàng triệu amu.
II. Tính chất hoá học
- Protein có thể bị đông tụ dưới tác dụng của một trong số các tác nhân như acid, base hoặc nhiệt độ.
Ví dụ: Hiện tượng đông tụ khi nấu riêu cua, xuất hiện đông tụ khi cho một ít chanh vào sữa,….
- Khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao và không có nước, protein bị phân huỷ hoặc cháy, tạo ra các chất bay hơi và có mùi khét.
Ví dụ: Khi đốt sợi tóc,…
- Protein bị thuỷ phân dưới tác dụng của acid, base hoặc enzyme:
Amino acid
III. Vai trò và ứng dụng của protein
- Trong cơ thể người, các protein có cấu trúc đa dạng tương ứng với các vai trò quan trọng khác nhau:
+ Vai trò cấu trúc (cấu tạo nên cơ bắp, da, tóc,…);
+ Vai trò xúc tác (các enzyme);
+ Vai trò nội tiết tố (các loại hormone);
+ Vai trò vận chuyển (như hemoglobin vận chuyển oxygen đến các tế bào),…
- Ứng dụng:
+ Protein là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng.
+ Một số protein được dùng làm nguyên liệu sản xuất một số loại tơ tự nhiên (như tơ tằm). Khi đốt cháy, các loại tơ này sẽ có mùi khét đặc trưng (giống mùi tóc cháy) nên có thể dùng phương pháp này để phân biệt tơ tự nhiên với các loại tơ tổng hợp (như tơ nylon).