Với tóm tắt lý thuyết Công nghệ lớp 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng sách Kết nối tri thức hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn Công nghệ 10.
Công nghệ lớp 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
A. Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
I. Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu hại cây trồng
1. Khái niệm
Là sản phẩm có chứa vi khuẩn có khả năng gây độc hại cho sau hại cây trồng, làm sâu bị yếu, hoạt động chậm và chết.
2. Các bước sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu
3. Tác dụng của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu và cách sử dụng
a. Tác dụng của chế phẩm vi khuẩn trừ sâu
- Gây tổn thương màng ruột, sâu non chán ăn, ngừng ăn và chết sau 2 – 4 ngày
- Ít độc với môi trường và các loài có ích
- An toàn cho con người và môi trường.
b. cách sử dụng
- Pha theo hướng dẫn
- Phun, rắc trực tiếp lên bộ phận bị sâu khi sâu non mới nở
- Hiệu quả cao với sâu róm hại thông, sâu tơ, sâu khoang hại sau
II. Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm virus trừ sâu hại cây trồng
1. Khái niệm
Là sản phẩm có chứa vi rút gây bệnh cho sâu, làm chúng yếu đi, hoạt động chậm và chết.
2. Các bước sản xuất chế phẩm vi rút trừ sâu
3. Tác dụng của chế phẩm vi rút trừ sâu và cách sử dụng
a. Tác dụng của chế phẩm vi rút trừ sâu
- Làm rối loạn quá trình trao đổi chất của sâu, ngừng ăn và chết sau 2 – 5 ngày.
- Không gây độc cho con người và môi trường.
b. Cách sử dụng chế phẩm vi rút trừ sâu
- Phun trực tiếp lên cây bị hại
- Dùng để phòng trừ sâu hại bông, thuốc lá, sâu róm hại thông
III. Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm nấm trừ sâu, bệnh hại cây trồng
1. Khái niệm
- Là sản phẩm chứa một số loài nấm có khả năng gây bệnh cho sâu, làm sâu non yếu, hoạt động chậm và chết
2. Các bước sản xuất chế phẩm nấm trừ sâu, bệnh
3. Tác dụng của chế phẩm nấm trừ sâu, bệnh và cách sử dụng
a. Tác dụng của chế phẩm nấm trừ sâu, bệnh
- Xâm nhập vào khoang cơ thể, sinh ra độc tốc làm sâu yếu, ngừng ăn, chết sau 2 – 7 ngày
- Nấm trong chế phẩm nấm trừ bệnh cạnh tranh dinh dưỡng hoặc tiết ra hoạt chất kháng sinh, enzyme làm chết vi sinh vật gây bệnh
- Không độc cho con người và môi trường.
b. Cách sử dụng
- Phun trực tiếp
- Trộn với phân hữu cơ rắc lên mặt đất quanh gốc, xới đất nhẹ lên trên
- Chế phẩm nấm trừ sâu: trừ bọ hung hại mía, rầy nâu hại lúa, bọ cánh cứng hại khoai tây
- Chế phẩm nấm trừ bệnh: trừ bệnh lở cổ rễ cà chua, khoai tây,…
B. Bài tập trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
Câu 1. Bước đầu tiên trong quy trình xản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là:
A. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
B. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
D. Sấy khô và nghiền vi khuẩn
Đáp án đúng: A
Giải thích: Quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
+ Bước 4: Sấy khô và nghiền vi khuẩn
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 2. Bước thứ hai trong quy trình xản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là:
A. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
B. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
D. Sấy khô và nghiền vi khuẩn
Đáp án đúng: B
Giải thích: Quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
+ Bước 4: Sấy khô và nghiền vi khuẩn
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 3. Bước thứ 3 trong quy trình xản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là:
A. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
B. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
D. Sấy khô và nghiền vi khuẩn
Đáp án đúng: C
Giải thích: Quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
+ Bước 4: Sấy khô và nghiền vi khuẩn
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 4. Quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu gồm mấy bước?
A. 3 B. 4
C. 5 D. 6
Đáp án đúng: D
Giải thích: Quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
+ Bước 4: Sấy khô và nghiền vi khuẩn
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 5. Bước thứ 4 trong quy trình xản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là:
A. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
B. Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
D. Sấy khô và nghiền vi khuẩn
Đáp án đúng: D
Giải thích: Quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống vi khuẩn cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối vi khuẩn
+ Bước 4: Sấy khô và nghiền vi khuẩn
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 6. Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu dùng để diệt loại sâu nào?
A. Sâu róm hại thông
B. Sâu tơ
C. Sâu khoang hại rau
D. Cả 3 đáp án trêm
Đáp án đúng: D
Giải thích: Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu hiệu quả cao với sâu róm hại thông, sâu tơ, sâu khoang hại rau.
Câu 7. Vi rút NPV trong chế phẩm làm sâu chết trong thời gian bao lâu?
A. 1 ngày
B. 2 ngày
C. 5 ngày
D. 2 – 5 ngày
Đáp án đúng: D
Giải thích: Vi rút NPV trong chế phẩm có khả năng nhân lên nhanh chóng bên trong tế bào, làm rối loạn quá trình trao đổi chất của sâu, làm cho sâu ngừng ăn và chết sau khoảng 2 – 5 ngày.
Câu 8. Chế phẩm vi rút trừ sâu:
A. Gây độc hại cho con người
B. Gây độc hại cho môi trường
C. Độc hại cho con người và môi trường
D. Đáp án khác
Đáp án đúng: C
Giải thích: Chế phẩm khi sử dụng phòng trừ sâu hại cây trồng không gây độc cho con người và môi trường.
Câu 9. Chế phẩm vi rút trừ sâu phòng trừ loại sâu nào?
A. Sâu xanh hại bông
B. Thuốc lá
C. Sâu róm hại thông
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: D
Giải thích: Chế phẩm vi rút trừ sâu phòng trừ sâu xanh hại bông. thuốc lá, sâu róm hại thông.
Câu 10. Quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh gồm mấy bước?
A. 1 B. 3
C. 6 D. 7
Đáp án đúng: C
Giải thích: Quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống nấm cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống nấm cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối nấm
+ Bước 4: Sấy khô nấm
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 11. Bước đầu tiên của quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh là:
A. Sản xuất giống nấm cấp 1
B. Sản xuất giống nấm cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối nấm
D. Sấy khô nấm
Đáp án đúng: A
Giải thích: Quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống nấm cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống nấm cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối nấm
+ Bước 4: Sấy khô nấm
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 12. Bước thứ hai của quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh là:
A. Sản xuất giống nấm cấp 1
B. Sản xuất giống nấm cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối nấm
D. Sấy khô nấm
Đáp án đúng: B
Giải thích: Quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống nấm cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống nấm cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối nấm
+ Bước 4: Sấy khô nấm
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 13. Bước thứ ba của quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh là:
A. Sản xuất giống nấm cấp 1
B. Sản xuất giống nấm cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối nấm
D. Sấy khô nấm
Đáp án đúng: C
Giải thích: Quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống nấm cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống nấm cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối nấm
+ Bước 4: Sấy khô nấm
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 14. Bước thứ tư của quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh là:
A. Sản xuất giống nấm cấp 1
B. Sản xuất giống nấm cấp 2
C. Lên men, tăng sinh khối nấm
D. Sấy khô nấm
Đáp án đúng: D
Giải thích: Quy trình sản xuất nấm trừ sâu, bệnh gồm 6 bước:
+ Bước 1: Sản xuất giống nấm cấp 1
+ Bước 2: Sản xuất giống nấm cấp 2
+ Bước 3: Lên men, tăng sinh khối nấm
+ Bước 4: Sấy khô nấm
+ Bước 5: Phối trộn cơ chất, phụ gia
+ Bước 6: Đóng gói, bảo quản
Câu 15. Nấm trong chế phẩm nấm trừ sâu sẽ khiến sâu chết trong thời gian bao lâu?
A. 2 ngày
B. 7 ngày
C. 2 – 7 ngày
D. 10 ngày
Đáp án đúng: C
Giải thích: Nấm trong chế phẩm nấm trừ sâu có khả năng gây bệnh cho sâu hại bằng cách xâm nhập vào khoang cơ thể, sinh ra các độc tố làm sâu yếu, ngừng ăn và chêt sau khoảng 2 – 7 ngày.
Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết Công nghệ lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 17: Một số bệnh hại cây trồng thường gặp và biện pháp phòng trừ
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 19: Quy trình trồng trọt và cơ giới hóa trong trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt