Với giải Câu hỏi 1 trang 30 Chuyên đề Hóa học 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 4: Tách tinh dầu từ các nguồn thảo mộc tự nhiên giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Hóa học 11. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Chuyên đề Hóa học 11 Bài 4: Tách tinh dầu từ các nguồn thảo mộc tự nhiên
Câu hỏi 1 trang 30 Chuyên đề Hóa 11: Cho biết tinh dầu được chiết xuất từ những bộ phận nào của thảo mộc. Lấy ví dụ minh họa.
Lời giải:
Tinh dầu được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của thảo mộc:
a) Lá (Tinh dầu được chiết xuất từ nhiều loại lá thảo mộc khác nhau như: bạc hà, bạch đàn, diếp cá, húng quế, hương nhu, khúc tần, kinh giới, quế, ổi, sả, thông, tía tô, tràm,..)
b) Hoa (Người ta có thể chiết xuất tinh dầu từ các loài hoa khác nhau như: bưởi, cam, hoàng lan, nhài, oải hương, hoa hồng,..)
c) Vỏ cây và thân cây (Ví dụ: vỏ cây quế, thân cây sả,..)
d) Hạt (Rất nhiều loại hạt có tinh dầu như: hạt quả hồi, hạt thì là, hạt tiêu đen, hạt quả gai,..)
e) Gỗ (Rất nhiều loại gỗ có tinh dầu như: gỗ cây đàn hương, long não, trầm,..)
g) Củ (Trong một số loại củ cũng có chứa tinh dầu, như củ gừng, củ riềng, củ nghệ...)
Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Hóa học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Mở đầu trang 29 Chuyên đề Hóa 11: Tinh dầu tràm được chiết xuất chủ yếu từ lá và cành của cây tràm bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu tràm được sử dụng từ lâu trong dân gian để giữ ấm cho cơ thể, chống cảm lạnh, có tác dụng khử khuẩn, khử trùng, trị mụn, làm đẹp da, chống muỗi, làm sạch không khí,…
Câu hỏi 1 trang 30 Chuyên đề Hóa 11: Cho biết tinh dầu được chiết xuất từ những bộ phận nào của thảo mộc. Lấy ví dụ minh họa.....
Câu hỏi 2 trang 31 Chuyên đề Hóa 11: Hãy cho biết các ưu và nhược điểm của phương pháp ép lạnh để sản xuất tinh dầu.....
Câu hỏi 3 trang 33 Chuyên đề Hóa 11: Hãy cho biết các ưu và nhược điểm của phương pháp chiết để sản xuất tinh dầu.....
Đề xuất vấn đề 1 trang 33 Chuyên đề Hóa 11: Em hãy nêu vai trò của tinh dầu trong cuộc sống.....
Đề xuất vấn đề 2 trang 33 Chuyên đề Hóa 11: Em hãy cho biết nguồn nguyên liệu (ở địa phương) có sẵn như: bạch đàn, bưởi, cam, chanh, hương nhu, gừng, quế, riềng, sả, tràm, … có thể chiết được tinh dầu....
Đề xuất vấn đề 3 trang 33 Chuyên đề Hóa 11: Từ nguyên liệu trên em có thể chiết tinh dầu bằng cách nào?...
Xây dựng giả thuyết 1 trang 34 Chuyên đề Hóa 11:Theo em nên chọn nguyên liệu nào? Vì sao?...
Xây dựng giả thuyết 2 trang 34 Chuyên đề Hóa 11: Trình bày quy trình chiết suất tinh dầu (dụng cụ, dung môi, nguyên liệu, thời gian, …)...
Xây dựng giả thuyết 3 trang 34 Chuyên đề Hóa 11: Trong các tiêu chí đánh giá sản phẩm ở mục I.5, em có thể sử dụng được những tiêu chí nào để đánh giá sản phẩm? Làm thế nào để đánh giá được các tiêu chí đó?...
Lập kế hoạch thực hiện trang 34 Chuyên đề Hóa 11: Tìm hiểu và lựa chọn quy trình chiết xuất tinh dầu. Phân tích tiêu chí của sản phẩm để:....
Báo cáo kết quả trang 34 Chuyên đề Hóa 11:....
Bài 1 trang 35 Chuyên đề Hóa 11: Giới thiện sản phẩm tinh dầu đã được chiết xuất đến người thân và bạn bè. Ghi lại những nhận xét về sản phẩm....
Bài 2 trang 35 Chuyên đề Hóa 11: Tìm hiểu về các sản phẩm tinh dầu của các cơ sở sản xuất trong nước. Nêu những nhận xét của em (về trạng thái, màu sắc, mùi, khả năng tan trong cồn, nặng hay nhẹ hơn nước) của các sản phẩm này....
Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Hóa học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác: