Hiện tượng ngộ độc thực phẩm tập thể ngày càng nhiều. Trong đó, không ít vụ ngộ độc

668

Với giải Bài 14.8 trang 46 SBT KHTN lớp 6 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 14: Một số lương thực thực phẩm giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 6. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 14: Một số lương thực thực phẩm

Bài 14.8 trang 46 sách bài tập KHTN 6: Hiện tượng ngộ độc thực phẩm tập thể ngày càng nhiều. Trong đó, không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học.

a) Kể tên một vài vụ ngộ độc thực phẩm mà em biết.

b) Em hãy nêu một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

c) Khi bị ngộ độc thực phẩm em cần phải làm gì?

d) Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Lời giải:

a) Một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học: (sưu tầm trên báo)

 - Trưa ngày 9/9/2020, Tại một trường tiểu học tại huyện Đông Anh, Hà Nội có tổ chức bữa ăn cho các em học sinh bán trú. Đến 15 giờ cùng ngày, nhà trường có thêm bữa phụ là sữa. Đến 21h ngày 9/9, một học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến BV Đa khoa Đông Anh cấp cứu.

- Vào ngày 23/12/2019, Tại một trường mầm non ở tỉnh Thanh Hóa cho học sinh ăn cháo thịt bò bí đỏ và bánh cuốn. Đến hơn 10h cùng ngày, nhiều trẻ em có các biểu hiện nôn, ói, mệt mỏi, được đưa đến Bệnh viện nhi Thanh Hóa cấp cứu.

b) Một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm:

- Thực phẩm quá hạn sử dụng;

- Thực phẩm nhiễm khuẩn;

- Thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại;

- Thực phẩm chế biến không đảm bảo quy trình vệ sinh.

c) Khi bị ngộ độc thực phẩm cần phải:

- Dừng ăn ngay thực phẩm đó;

- Có thể kích thích họng để tạo phản ứng nôn, nôn hết thực phẩm đã dùng;

- Pha orezol với nước cho người bị ngộ độc uống để tránh mất nước và trung hòa chất độc trong cơ thể.

- Nếu ngộ độc nặng cần đưa tới bệnh viện cấp cứu; 

- Nên lưu lại mẫu thực phẩm để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc khi cần.

d) Để đề phòng ngộ độc thực phẩm, cần lưu ý:

- Ăn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng;

- Kiểm tra kĩ thực phẩm trước khi ăn;

- Đảm bảo thực phẩm đưa vào chế biến trước khi ăn là thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại;

- Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

Đánh giá

0

0 đánh giá