Với giải Bài tập 3 trang 81 Sách bài tập Lịch sử lớp 10 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 13: Cơ sở hình thành văn minh Đông Nam Á cổ - trung đại giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong Sách bài tập Lịch sử 10. Mời các bạn đón xem:
Giải SBT Lịch sử lớp 10 Bài 13: Cơ sở hình thành văn minh Đông Nam Á cổ - trung đại
Bài tập 3 trang 81 SBT Lịch sử 10: Hãy cho biết các món ăn truyền thống của cư dân Đông Nam Á trong hình được làm từ nguyên liệu chính gì và đã thể hiện tính thống nhất trong đa dạng như thế nào. Từ nguyên liệu chính đó, nêu đặc trưng quan trọng nhất chi phối văn minh Đông Nam Á cổ - trung đại.
Lời giải:
- Các món ăn truyền thống của cư dân Đông Nam Á trong hình được làm từ nguyên liệu chính là: gạo (gạo nếp hoặc gạo tẻ).
- Tính thống nhất trong đa dạng:
+ Tính thống nhất thể hiện ở: nguyên liệu chế biến (gạo nếp/ gạo tẻ).
+ Tính đa dạng thể hiện ở: cách thức chế biến (ví dụ: nấu gạo tẻ thành cơm; nấu gạo nếp thành món xôi; từ gạo chế biến ra mì sợi/ bún/ phở….)
- Đặc trưng quan trọng nhất: nông nghiệp trồng lúa nước.
Xem thêm lời giải sách bài tập Lịch sử lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài tập 5 trang 82 SBT Lịch sử 10: Vì sao văn minh Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của văn hoá Ấn Độ...
Câu 3 trang 82 SBT Lịch sử 10: Các nước Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất của văn hoá nước nào...
Câu 4 trang 82 SBT Lịch sử 10: Các quốc gia Đông Nam Á có một nét chung về điều kiện tự nhiên, đó...
Câu 7 trang 83 SBT Lịch sử 10: Ngành sản xuất chính của cư dân các nước Đông Nam Á là...
Câu 8 trang 83 SBT Lịch sử 10: Loại cây lương thực được trồng chủ yếu ở Đông Nam Á là...
Xem thêm các bài giải SBT Lịch sử lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 12: Các cuộc cách mạng công nghiệp thời kì hiện đại
Bài 13: Cơ sở hình thành văn minh Đông Nam Á cổ - trung đại
Bài 14: Hành trình phát triển và thành tựu văn minh Đông Nam Á cổ - trung đại