Giải Hóa học 9 Bài 47: Chất béo

2.1 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Hóa học lớp 9 Bài 47: Chất béo chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Chất béo lớp 9.

Giải bài tập Hóa học lớp 9 Bài 47: Chất béo

Câu hỏi và bài tập ( trang 147 SGK Hóa 9)

Bài 1 trang 147 SGK Hóa học 9: Chọn câu đúng nhất trong các câu sau :
A. Dầu ăn là este.
B. Dầu ăn là este của glixerol.
C. Dầu ăn là một este của glixerol và axit béo.
D. Dầu ăn là hỗn hợp nhiều este của glixerol và axit béo

Phương pháp giải :

Dầu ăn là chất béo. Định nghĩa chất béo: Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol vưới các axit béo.

Lời giải :

Dầu ăn là hỗn hợp nhiều este của glixerol và axit béo

Đáp án D

Bài 2 trang 147 SGK Hóa học 9: Hoàn thành các câu sau đây bằng cách điền những từ thích hợp vào chỗ trống.
a) Chất béo ... tan trong nước nhưng ... trong benzen, dầu hỏa.
b) Phản ứng xà phòng hóa là phản ứng... este trong môi trường ... tạo ra ... và...
c) Phản ứng của chất béo với nước trong môi trường axit là phản ứng... nhưng không là phản ứng...

Lời giải:

a) Chất béo không tan trong nước nhưng tan trong benzen, dầu hỏa.

b) Phản ứng xà phòng hóa là phản ứng thủy phân este trong môi trường kiềm tạo ra glixerol và các muối của axit béo.
c) Phản ứng của chất béo với nước trong môi trường axit là phản ứng thủy phân nhưng không là phản ứng xà phòng hóa.

Bài 3 trang 147 SGK Hóa học 9: Hãy chọn phương pháp có thể làm sạch vết dầu ăn dính vào quần áo :

a) Giặt bằng nước ;

b) Giặt bằng xà phòng ;

c) Tẩy bằng cồn 96o ;

d) Tẩy bằng giấm ;

e) Tẩy bằng xăng.

Hãy giải thích sự lựa chọn đó.

Phương pháp giải:

Để tẩy sạch vết dầu ăn dính vào quần áo, ta phải dùng các chất có thể hòa tan được dầu nhưng không phá hủy quần áo.

Lời giải:

Chọn phương án b); c); e) Vì để tẩy sạch vết dầu ăn dính vào quần áo, ta phải dùng các chất có thể hòa tan được dầu nhưng không phá hủy quần áo.

Giấm tuy hòa tan được dầu ăn nhưng phá hủy quần áo nên không dùng được.

Nước không hòa tan được dầu ăn nên cũng không dùng được.

Bài 4 trang 147 SGK Hóa học 9: Để thủy phân hoàn toàn 8,58 kg một loại chất béo cần vừa đủ 1,2 kg NaOH, thu được 0,92 kg glixerol và m kg hỗn hợp muối của axit béo.

a) Tính m.

b) Tính khối lượng xà phòng bánh có thể thu được từ m kg hỗn hợp các muối trên. Biết muối của các axit béo chiếm 60% khối lượng xà phòng.

Phương pháp giải:

a) Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :

mRCOONa = mchất béo + mNaOH  - mglixerol.

b) Khối lượng xà phòng bánh: m' = m.100/60

Lời giải:

a) Tính m:

Phản ứng thủy phân chất béo: (RCOO)3C3H5 + 3NaOH → C3H5(OH)3 + 3RCOONa

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :

mRCOONa = mchất béo + mNaOH  - mglixerol = 8,58 + 1,2 – 0,92 = 8,86 kg.

b) Ta có : mRCOONa chiếm 60% khối lượng xà phòng, suy ra khối lượng xà phòng là:

 mxà phòng = 8,86.10060 = 14,77 (kg).

Lý thuyết Bài 47: Chất béo

I. CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU

Chất béo có trong động vật và thực vật.

- Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ.

- Trong thực vật, chất béo tập trung ở quả và hạt.

 

Hình 1: Thực phẩm chứa chất béo.

II. TÍNH CHẤT VẬT LÍ

- Mỡ ở thể rắn còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng,…

 

III. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO CỦA CHẤT BÉO

- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo 

- Công thức chung của chất béolà :   (R-COO)3C3H5.

- Glixerol (glixerin) có công thức cấu tạo sau :

    

- Các axit béo : C17H35­COOH : axit stearic.

                        C17H33­COOH : axit oleic.

                        C15H31­COOH : axit panmitic…

IV. TÍNH CHẤT HÓA HỌC

1. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác axit tạo ra các axit béo và glixerol (phản ứng thủy phân)

(RCOO)3C3H5 + 3H2axit,to C3H5(OH)3 + 3RCOOH

 

2. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác kiềm tạo ra muối của các axit béo và glixerol. (phản ứng xà phòng hóa)

 (RCOO)3C3H5  +  3NaOH to  3RCOONa  +  C3H5(OH)3.

- Xà phòng là hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo 

V. ỨNG DỤNG

- Làm thức ăn cho người và động vật.

- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.

Sơ đồ tư duy: Chất béo

Đánh giá

0

0 đánh giá