Hàm lượng glucose có trong mẫu dược phẩm có thể được xác định bằng phương pháp chuẩn độ với iodine

140

Với giải Bài 4.20 trang 16 SBT Hóa Học lớp 12 Cánh diều chi tiết trong Bài 4: Tính chất hoá học của carbohydrate giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Hóa Học 12. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Hóa học 12 Bài 4: Tính chất hoá học của carbohydrate

Bài 4.20 trang 16 Sách bài tập Hóa học 12: Hàm lượng glucose có trong mẫu dược phẩm có thể được xác định bằng phương pháp chuẩn độ với iodine như sau: Cho một thể tích chính xác dung dịch chứa glucose vào một thể tích chính xác và dư nước iodine. Sau đó, thêm vào dung dịch sau phản ứng vài giọt dung dịch X, rồi vừa lắc vừa nhỏ từ từ dung dịch sodium thiosulfate (Na2S2O3) có nồng độ xác định vào dung dịch ở trên đến khi mất màu xanh thì dừng lại. Ghi thể tích dung dịch sodium thiosulfate đã tiêu tốn. Biết rằng, glucose phản ứng với iodine tương tự như với bromine và phản ứng giữa iodine với sodium thiosulfate xảy ra như sau:

I2 + 2Na2S2O3 → 2NaI + Na2S4O6

a) Viết phương trình hoá học của phản ứng giữa glucose và iodine.

b) Dự đoán chất X trong thí nghiệm trên là gì và X có vai trò gì trong thí nghiệm.

c) Trình bày nguyên tắc xác định hàm lượng glucose trong thí nghiệm trên.

Lời giải:

a) Phương trình hoá học của phản ứng giữa glucose và iodine:

CH2OH[CHOH]4CHO + I2 + H2O → CH2OH[CHOH]4COOH + 2HI

b) Chất X là dung dịch hồ tinh bột, có vai trò là chất chỉ thị trong phản ứng chuẩn độ.

Khi còn iodine, dung dịch có màu xanh (là màu của phức chất giữa tinh bột và iodine). Kết thúc chuẩn độ, dung dịch chuyển từ màu xanh sang không màu.

c) Nguyên tắc xác định hàm lượng glucose trong thí nghiệm trên:

Cho lượng dư I2 vào glucose để đảm bảo glucose phản ứng hết với I2.

Chuẩn độ I2 dư bằng sodium thiosulfate với chỉ thị là vài giọt dung dịch hồ tinh bột (hồ tinh bột hấp phụ I2 làm dung dịch chuyển màu xanh tím). Tại điểm tương đương, I2 tác dụng hoàn toàn với sodium thiosulfate, lúc này dung dịch mất màu xanh do không còn I2 cho tinh bột hấp phụ. Dừng chuẩn độ và ghi lại giá trị thể tích dung dịch sodium thiosulfate đã dùng.

Thể tích I2 dư được tính theo công thức: VI2(dư) = CNa2S2O3.VNa2S2O32.VI2.

Nồng độ glucose được xác định bằng công thức:

Cglucose =CI2.VI2(phản ứng với glucose).1Vglucose với VI2(phản ứng với glucose) =VI2 (ban đầu)  VI2(dư).

Đánh giá

0

0 đánh giá