Giải SGK Công nghệ lớp 12 Bài 17 (Cánh diều): Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản

313

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 12 Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 12 Bài 17 từ đó học tốt môn Công nghệ lớp 12.

Giải Công nghệ lớp 12 Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản

Mở đầu trang 88 Công nghệ 12:Thức ăn thủy sản ở địa phương em thường được chế biến như thế nào?

Lời giải:

Thức ăn thủy sản ở địa phương em thường được chế biến như sau:

- Chế biến thức ăn thủy sản theo phương pháp thủ công: người nuôi tự tính toán rồi phối trộn các nguyên liệu có sẵn như cá tạp, cám gạo, bột ngô,...

- Chế biến thức ăn thủy sản bằng phương pháp thủ công dựa trên máy móc.

1. Phương pháp chế biến thức ăn thủy sản

Câu hỏi 1 trang 88 Công nghệ 12: Hãy nêu các phương pháp chế biến thức ăn thủy sản

Lời giải:

Các phương pháp chế biến thức ăn thủy sản:

- Chế biến thủ công

- Chế biến công nghiệp

Câu hỏi 2 trang 88 Công nghệ 12: Phương pháp chế biến thủ công thức ăn thủy sản có ưu điểm gì?

Lời giải:

Ưu điểm của phương pháp chế biến thủ công thức ăn thủy sản:

- Nguyên liệu: dễ dàng tìm kiếm, sử dụng

- Chế biến: dễ dàng

- Người chế biến: tự do sử dụng nguyên liệu phù hợp với loài thủy sản mình nuôi trồng.

Câu hỏi trang 88 Công nghệ 12: Nêu các công đoạn sản xuất thức ăn công nghiệp cho thủy sản

Lời giải:

Các công đoạn sản xuất thức ăn công nghiệp cho thủy sản:

- Thu mua nguyên liệu

- Bảo quản nguyên liệu

- Cân nguyên liệu – Nghiền nguyên liệu

- Sàng nguyên liệu

- Phối trộn nguyên liệu

- Hấp nguyên liệu

- Ép viên

- Sấy

- Làm nguội

- Phun dầu

- Cân thành phẩm và đóng gói

- Kho chứa.

Luyện tập trang 89 Công nghệ 12: Hãy nêu cấu tạo của máy đùn ép viên thức ăn thủy sản ở Hình 17.1.

Hãy nêu cấu tạo của máy đùn ép viên thức ăn thủy sản ở Hình 17.1

Lời giải:

Cấu tạo máy đùn ép viên thức ăn thủy sản gồm:

- Buồng cấp nguyên liệu

- Phễu nạp nguyên liệu

- Trục ép

- Bộ phận dao cắt

- Bảng điều khiển

- Điều chỉnh dao cắt

- Cửa xả viên cám

- Bộ phận gia nhiệt

- Hệ thống bảng điện và motor

Vận dụng trang 89 Công nghệ 12: Hãy tìm hiểu một số loại thức ăn thủy sản được chế biến theo phương pháp công nghiệp trên thị trường hiện nay.

Lời giải:

Một số loại thức ăn thủy sản được chế biến theo phương pháp công nghiệp trên thị trường hiện nay:

Loại thức ăn

Đặc điểm

Ưu điểm

Nhược điểm

Thức ăn viên

+ Dạng thức ăn phổ biến nhất, được sử dụng cho nhiều loại thủy sản như cá, tôm, cua,...

+ Có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con nuôi.

+ Thành phần dinh dưỡng được cân đối theo nhu cầu cụ thể của từng loài.

Dễ sử dụng, bảo quản, vận chuyển, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Giá thành cao hơn so với thức ăn tự chế biến, cần có kỹ thuật cho ăn phù hợp.

Thức ăn dạng bột

+ Thích hợp cho các loại thủy sản giai đoạn ấu trùng, cá bột.

+ Dễ tiêu hóa, giúp con nuôi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Dễ sử dụng, tan nhanh trong nước, kích thích bắt mồi.

Dễ gây ô nhiễm môi trường nếu không sử dụng đúng cách.

Thức ăn dạng viên nén

+ Dành cho các loại thủy sản có kích thước lớn, cần nhiều năng lượng.

+ Giúp con nuôi tăng trưởng nhanh, giảm hao hụt thức ăn.

Tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm ô nhiễm môi trường.

Giá thành cao, cần có thiết bị chuyên dụng để cho ăn.

Thức ăn dạng lỏng

+ Dành cho các loại thủy sản ấu trùng, cá bột, hoặc các loại thủy sản có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

+ Dễ tiêu hóa, giúp con nuôi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Dễ sử dụng, phù hợp cho con nuôi yếu, bệnh.

Giá thành cao, dễ gây ô nhiễm môi trường nếu không sử dụng đúng cách.

2. Phương pháp bảo quản thức ăn thủy sản

Câu hỏi 1 trang 89 Công nghệ 12: Hãy nêu một số phương pháp bảo quản thức ăn thủy sản.

Lời giải:

Một số phương pháp bảo quản thức ăn thủy sản:

- Bảo quản bằng cách sấy khô.

- Bảo quản ở nhiệt độ thấp.

- Bảo quản trong nhà kho, tránh nước và ánh nắng trực tiếp.

Câu hỏi 2 trang 89 Công nghệ 12: Cần lưu ý gì khi bảo quản thức ăn hỗn hợp?

Lời giải:

Lưu ý khi bảo quản thức ăn hỗn hợp:

- Thức ăn đóng bao phải được xếp chồng lên nhau trên kệ (mỗi chồng không quá 10 bao) để tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và cách tường ít nhất từ 45 đến 50 cm.

- Phải bảo quản trong nhà kho, tránh nước và ánh nắng trực tiếp. Nhà kho phải có nền tráng xi măng và cao, xung quanh có rãnh thoát nước, có lỗ thông hơi.

- Thức ăn khác nhau cần được phân loại riêng biệt và có đánh dấu rõ ràng, đặc biệt với các loại thức ăn có trộn chất bổ sung.

- Bảo quản ở nhiệt độ môi trường dưới 30 °C và tuân thủ nguyên tắc “vào trước, xuất trước”.

Luyện tập trang 90 Công nghệ 12: Phương pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn và thức ăn hỗn hợp giống và khác nhau như thế nào?

Lời giải:

So sánh

Nguyên liệu thức ăn

Thức ăn hỗn hợp

Giống nhau

+ Cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

+ Cần bảo quản trong bao bì kín, tránh rách, thủng.

+ Cần sử dụng nguyên liệu và thức ăn hỗn hợp trước hạn sử dụng.

+ Cần theo dõi và kiểm tra chất lượng nguyên liệu và thức ăn hỗn hợp định kỳ.

Khác nhau

- Độ ẩm cao hơn thức ăn hỗn hợp

- Dễ hư hỏng hơn thức ăn hỗn hợp.

- Cần bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn thức ăn hỗn hợp.

- Cần bảo quản bằng phương pháp bảo quản lạnh hoặc bảo quản bằng hóa chất.

- Độ ẩm thấp hơn nguyên liệu thức ăn.

- Khó hư hỏng hơn nguyên liệu thức ăn.

- Có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn nguyên liệu thức ăn.

- Cần bảo quản bằng phương pháp bảo quản khô hoặc bảo quản bằng khí quyển biến đổi.

3. Ứng dụng công nghệ sinh học trong việc chế biến và bảo quản thức ăn thủy sản

Câu hỏi trang 90 Công nghệ 12: Hãy trình bày ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thủy sản.

Lời giải:

Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thủy sản:

Ứng dụng

Tác dụng

Công nghệ vi sinh và công nghệ enzyme

Thuỷ phân các phụ phẩm khó tiêu hoá thành những nguyên liệu thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá.

Ứng dụng sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae và lên men cám gạo

Dùng làm thức ăn nuôi artemia.

Xem thêm các bài giải bài tập Công nghệ lớp 12 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 16: Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản

Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản

Ôn tập chủ đề 7

Bài 18: Kĩ thuật nuôi một số loài thuỷ sản phổ biến

Bài 19: Quy trình nuôi thuỷ sản theo tiêu chuẩn VietGAP

Bài 20: Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản

Đánh giá

0

0 đánh giá