Giải SGK Công nghệ lớp 12 Bài 16 (Cánh diều): Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản

123

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 12 Bài 16: Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 12 Bài 16 từ đó học tốt môn Công nghệ lớp 12.

Giải Công nghệ lớp 12 Bài 16: Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản

Mở đầu trang 85 Công nghệ 12: Hãy nêu các loại thức ăn cho tôm cá mà em biết. Ưu điểm của loại thức ăn đó là gì?

Lời giải:

Ưu điểm của các loại thức ăn cho tôm cá mà em biết:

Loại thức ăn

Ví dụ

Ưu điểm

Thức ăn tự nhiên

- Cỏ

- Rong rêu

+ Dồi dào dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, kích thích tôm cá bắt mồi.

+ Giá thành rẻ, dễ kiếm.

+ Tăng cường sức đề kháng cho tôm cá.

Thức ăn công nghiệp

- Thức ăn dạng viên tổng hợp

- Thức ăn dạng bột

+ Dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm cá.

+ Dễ sử dụng, bảo quản và vận chuyển.

+ Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

1. Thành phần dinh dưỡng thức ăn cho động vật thủy sản

Câu hỏi trang 86 Công nghệ 12: Hãy nêu thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn thủy sản.

Lời giải:

Thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn thủy sản:

- Thành phần dinh dưỡng gồm: nước, protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng.

- Thức ăn có nguồn gốc động vật (bột cá, bột thịt, bột máu,...), thức ăn tươi sống (trùn chỉ, động vật phù du): có hàm lượng protein cao.      

- Thức ăn có nguồn gốc thực vật: thường có mùi, vị kém hấp dẫn động vật thuỷ sản và khó tiêu hoá hơn do có chứa các chất kháng dinh dưỡng.

Luyện tập trang 86 Công nghệ 12: Dựa vào Bảng 16.1, hãy so sánh thành phần các chất dinh dưỡng có trong thức ăn của một số loài thủy sản.

Dựa vào Bảng 16.1 hãy so sánh thành phần các chất dinh dưỡng có trong thức ăn

Lời giải:

So sánh thành phần các chất dinh dưỡng có trong thức ăn của một số loài thủy sản:

- Chỉ số protein: chiếm chỉ số lớn nhất và quan trọng nhất bởi protein nâng cao chất lượng của thủy sản.

- Chỉ số lipid thô, carbohydrate, khoáng: chiếm chỉ số tương đối.

- Chỉ số xơ và ethoxyquin: chiếm chỉ số nhỏ nhất trong tất cả thức ăn thủy sản.

2. Vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản

Câu hỏi trang 87 Công nghệ 12: Hãy nêu các nhóm thức ăn trong nuôi trồng thủy sản

Lời giải:

Các nhóm thức ăn trong nuôi trồng thủy sản:

- Thức ăn hỗn hợp

- Thức ăn bổ sung

- Thức ăn tươi sống

Luyện tập trang 87 Công nghệ 12: Hãy kể tên các loại thức ăn có thể có trong ao nuôi cá.

Lời giải:

Các loại thức ăn có thể có trong ao nuôi cá:

Loại thức ăn

Ví dụ

Thực vật phù du

Tảo khuê, tảo lục, tảo lam

Động vật phù du

Luân trùng, trứng nước, giáp xác chân chèo

Sinh vật đáy

Giun, ốc, ấu trùng côn trùng

 

Vận dụng trang 87 Công nghệ 12: Ở địa phương em có những loại nguyên liệu nào có thể sử dụng để chế biến thức ăn cho cá.

Lời giải:

Những loại nguyên liệu có thể sử dụng để chế biến thức ăn cho cá:

Phân loại

Ví dụ

Tác dụng

Nguyên liệu từ thực vật

Cám gạo

Nguồn nguyên liệu dồi dào, giá thành rẻ, giàu protein và carbohydrate.

Bột bắp, bột mì

Cung cấp năng lượng cho cá.

Rau xanh, bèo, cỏ

Cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Trái cây, quả hạch

Cung cấp vitamin, khoáng chất và chất béo.

Nguyên liệu từ động vật

Cá tạp, tép, ốc

Cung cấp protein, chất béo và khoáng chất.

Bột cá, bột tôm

Cung cấp protein, chất béo và khoáng chất.

Dầu cá

Cung cấp axit béo omega-3.

Phân bón hữu cơ

Phân chuồng hoại mục

Cung cấp vi sinh vật có lợi và khoáng chất.

Phân xanh

Cung cấp vi sinh vật có lợi và chất hữu cơ.

Xem thêm các bài giải bài tập Công nghệ lớp 12 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Ôn tập chủ đề 6

Bài 16: Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản

Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản

Ôn tập chủ đề 7

Bài 18: Kĩ thuật nuôi một số loài thuỷ sản phổ biến

Bài 19: Quy trình nuôi thuỷ sản theo tiêu chuẩn VietGAP

Đánh giá

0

0 đánh giá