Giải SGK Công nghệ lớp 12 (Cánh diều): Ôn tập chủ đề 7

293

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 12 Ôn tập chủ đề 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 12 Ôn tập chủ đề 7 từ đó học tốt môn Công nghệ lớp 12.

Giải Công nghệ lớp 12 Ôn tập chủ đề 7

1. Hệ thống hóa kiến thức

Câu hỏi trang 93 Công nghệ 12: Hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây:

Hãy hoàn thành sơ đồ theo mẫu dưới đây trang 93 Công nghệ 12

Lời giải:

1. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn cho động vật thủy sản

- Thành phần dinh dưỡng:

+ protein

+ nước

+ lipid

+ carbohydrate

+ vitamin 

+ khoáng

- Vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản:

+ Thức ăn hỗn hợp

+ Thức ăn bổ sung

+ Thức ăn tươi sống

+ Nguyên liệu thức ăn

2. Chế biến và bảo quản thức ăn thủy sản;

- Chế biến thức ăn:

+ Chế biến thủ công

+ Chế biến công nghiệp

- Bảo quản thức ăn:

+ Bảo quản trong nhà kho, tránh nước và ánh nắng trực tiếp.

+ Bảo quản thức ăn thủy sản ở nhiệt độ thấp

+ Bảo quản bằng cách sấy khô

-  Ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thủy sản:

+ Công nghệ vi sinh và công nghệ enzyme giúp thuỷ phân các phụ phẩm khó tiêu hoá thành những nguyên liệu thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá.

+ Ứng dụng sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae và lên men cám gạo để dùng làm thức ăn nuôi artemia.

- Ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản thức ăn thủy sản:

+  Giảm quá trình oxy hóa

+ Ức chế sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại

2. Luyện tập và vận dụng

Câu hỏi 1 trang 93 Công nghệ 12: Trình bày thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản.

Lời giải:

Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thuỷ sản:

- Gồm: nước, protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng.

- Thức ăn có nguồn gốc động vật (bột cá, bột thịt, bột máu,...), thức ăn tươi sống (trùn chỉ, động vật phù du): có hàm lượng protein cao.      

- Thức ăn có nguồn gốc thực vật: có mùi, vị kém hấp dẫn động vật thuỷ sản và khó tiêu hoá hơn do có chứa các chất kháng dinh dưỡng

Câu hỏi 2 trang 93 Công nghệ 12: Hãy kể tên và nêu vai trò của các nhóm thức ăn thuỷ sản.

Lời giải:

Kể tên và nêu vai trò của các nhóm thức ăn thuỷ sản:

Tên

Vai trò

Thức ăn hỗn hợp

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại vật nuôi theo từng thời kì sinh trưởng khác nhau.

Thức ăn bổ sung

Cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho đối tượng nuôi.

Thức ăn tươi sống

Cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho động vật thủy sản.

 

Câu hỏi 3 trang 93 Công nghệ 12: Hãy mô tả một số phương pháp chế biến thức ăn thuỷ sản.

Lời giải:

Mô tả một số phương pháp chế biến thức ăn thuỷ sản:

Phương pháp

Mô tả

Chế biến thủ công

Do người nuôi tự tính toán rồi phối trộn các nguyên liệu sẵn có như cá tạp, cám gạo, bột ngô, bột sắn.

Chế biến công nghiệp

Chế biến bằng máy móc hiện đại, sử dụng phần mềm cân đối dinh dưỡng từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khác nhau của động vật thủy sản theo từng độ tuổi và kích cỡ khác nhau.

 

Câu hỏi 4 trang 93 Công nghệ 12: Hãy mô tả các phương pháp bảo quản thức ăn thuỷ sản.

Lời giải:

Mô tả các phương pháp bảo quản thức ăn thủy sản:

Phương pháp

Mô tả

Bảo quản thức ăn hỗn hợp

Bảo quản trong nhà kho, tránh nước và ánh nắng trực tiếp

Bảo quản nguyên liệu

Nhà kho và dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ, phun sát trùng, nước vôi để diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Bảo quản thức ăn tươi sống

Bảo quản thức ăn thủy sản ở nhiệt độ thấp

Bảo quản chất bổ sung

Bảo quản tùy loại

 

Câu hỏi 5 trang 93 Công nghệ 12: Trình bày một số ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản, chế biến thức ăn thuỷ sản. Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thuỷ sản mang lại những lợi ích gì?

Lời giải:

- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản, chế biến thức ăn thuỷ sản:

Trường hợp

Ứng dụng

Chế biến thức ăn

+ Công nghệ vi sinh và công nghệ enzyme giúp thuỷ phân các phụ phẩm khó tiêu hoá thành những nguyên liệu thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá.

+ Ứng dụng sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae và lên men cám gạo để dùng làm thức ăn nuôi artemia.

Bảo quản thức ăn

+  Giảm quá trình oxy hóa

+ Ức chế sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại

- Lợi ích việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thuỷ sản mang lại:

Ứng dụng

Lợi ích

Sử dụng enzyme

Phân hủy các thành phần dinh dưỡng trong nguyên liệu thức ăn, giúp cá dễ dàng hấp thu hơn.

Bổ sung các vi sinh vật có lợi vào thức ăn

Tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột của cá.

Thức ăn chế biến bằng công nghệ sinh học

Chất lượng thịt tốt hơn, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng

Xem thêm các bài giải bài tập Công nghệ lớp 12 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản

Ôn tập chủ đề 7

Bài 18: Kĩ thuật nuôi một số loài thuỷ sản phổ biến

Bài 19: Quy trình nuôi thuỷ sản theo tiêu chuẩn VietGAP

Bài 20: Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản

Bài 21: Bảo quản và chế biến thuỷ sản

Đánh giá

0

0 đánh giá