Với giải bài tập Luyện tập 3 trang 35 Chuyên đề học tập Hóa học lớp 12 Bài 5: Tìm hiểu về xử lí nước chi tiết sách Cánh diều giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Chuyên đề Hóa 12. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN 12 Bài 5: Tìm hiểu về xử lí nước
Luyện tập 3 trang 35 Chuyên đề Hóa học 12: Trong nuôi thuỷ, hải sản, người ta có thể dùng phèn chua để làm giảm độ đục của nước do sinh vật phù du, thức ăn thừa, chất thải từ vật nuôi, … gây ra.
Sau khi dùng phèn chua, nếu pH của nước giảm xuống thấp hơn quy định, người ta có thể cho nước vôi trong hoặc dung dịch soda vào nước. Giải thích nguyên nhân của cách xử lí trên.
Lời giải:
- Khi cho phèn chua (hay phèn nhôm – kali) vào nước, xảy ra quá trình phân li hoàn toàn như sau:
Sau đó Al3+ bị thuỷ phân:
Do quá trình thuỷ phân Al3+ sinh ra ion H+ nên làm pH của nước giảm so với ban đầu.
- Để làm tăng pH của nước người ta có thể cho nước vôi trong hoặc dung dịch soda vào nước vì:
+ Khi cho nước vôi trong vào nước: Ca(OH)2 → Ca2+ + OH−
OH− phân li ra trung hoà H+ có trong nước làm tăng pH của nước.
+ Khi cho dung dịch soda vào nước:
Sau đó ion bị thuỷ phân:
OH− sinh ra trung hoà H+ có trong nước làm tăng pH của nước.
Xem thêm các bài giải Chuyên đề học tập Hóa học 12 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Mở đầu trang 32 Chuyên đề Hóa học 12: Ở một số vùng chưa có nguồn nước cấp, người dân thường đào giếng để lấy nước. Theo em, người dân ở những vùng đó cần dùng vật liệu, hoá chất nào để chuyển nước giếng thành nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày? Giải thích?...
Câu hỏi 1 trang 33 Chuyên đề Hóa học 12: Theo em, những ion kim loại và vi sinh vật có hại nào thường có trong các nguồn nước tự nhiên?...
Câu hỏi 2 trang 33 Chuyên đề Hóa học 12: Nếu chứa cation Cu2+ với nồng độ đáng kể thì nước có thể có màu gì?...
Luyện tập 1 trang 34 Chuyên đề Hóa học 12: Viết các phương trình hoá học của quá trình thuỷ phân diễn ra khi cho phèn nhôm – ammonium vào nước....
Luyện tập 2 trang 34 Chuyên đề Hóa học 12: Một mẫu nước giếng vừa đục, vừa có màu. Hãy đề xuất cách làm cụ thể để giảm độ đục và màu sắc của nước....
Thực hành trang 34 Chuyên đề Hóa học 12: Thí nghiệm 1. Làm giảm độ đục của nước...
Câu hỏi 3 trang 34 Chuyên đề Hóa học 12: Trong thí nghiệm 1, sau khi làm giảm độ đục của nước, có thể dùng hoá chất phổ biến nào để làm tăng pH của nước?...
Thực hành trang 35 Chuyên đề Hóa học 12: Thí nghiệm 2 Làm giảm màu sắc của nước...
Luyện tập 3 trang 35 Chuyên đề Hóa học 12: Trong nuôi thuỷ, hải sản, người ta có thể dùng phèn chua để làm giảm độ đục của nước do sinh vật phù du, thức ăn thừa, chất thải từ vật nuôi, … gây ra....
Vận dụng trang 36 Chuyên đề Hóa học 12: Tại các nhà máy xử lí nước, trước khi làm giảm độ đục của nước, nước cần được cho vào bể nông, có diện tích bề mặt lớn, có hệ thống khuấy trộn nước. Tìm hiểu và cho biết mục đích của công đoạn này...
Bài tập 1 trang 37 Chuyên đề Hóa học 12: Dựa vào phản ứng (*) trong Bảng 5.1, cho biết phèn nhôm – kali sẽ khó tạo chất không tan dạng keo trong môi trường nào sau đây: nước trung tính, nước có pH < 7, nước có pH > 7. Giải thích....
Bài tập 2 trang 37 Chuyên đề Hóa học 12: Một loại phèn sắt – ammonium có công thức là (NH4)2SO4.Fe2(SO4)3.24H2O. Phèn này được dùng để xử lí nước tương tự như phèn nhôm – kali....
Bài tập 3 trang 37 Chuyên đề Hóa học 12: Khả năng hấp phụ của than hoạt tính sẽ giảm sau thời gian sử dụng để hấp phụ các chất trong nước. Hãy tìm hiểu một số cách giúp khôi phục một phần khả năng hấp phụ của than hoạt tính để tái sử dụng....
Bài tập 4 trang 37 Chuyên đề Hóa học 12: Vì sao nước đã được xử lí theo quy trình được hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn phải đun sôi và để nguội trước khi uống?...
Xem thêm các bài giải Chuyên đề học tập Hóa học 12 Cánh diều hay, chi tiết khác: