Rét ngọt trang 25, 26 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 | Chân trời sáng tạo

136

Trả lời các câu hỏi bài Đọc: Rét ngọt trang 25, 26 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 từ đó học tốt môn Tiếng Việt 5.

Tiếng Việt lớp 5 Rét ngọt trang 25, 26

Khởi động

Câu hỏi trang 25 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1Chia sẻ với bạn về một món ăn mà em nhớ nhất.

- Tên

- Màu sắc

- Hương vị

- ?

Lời giải:

Món ăn mà em nhớ nhất là ngô luộc. Ngô luộc có màu vàng ươm. Vị ngọt ngào, hương thơm ngát mà mỗi lần ngửi em đều rất muốn ăn.

Khám phá và luyện tập

Rét ngọt

Vào độ tháng Chạp, bà chọn thóc nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung đem rang với cát cho đến khi nổ bỏng xoè hoa rồi sảy lại, bỏ vỏ trấu và thóc chưa nổ. Bỏng nếp xay mịn, mật mía với mạch nha trộn nước nấu trên lửa liu riu đến khi sánh lại, trộn đều với gừng nướng chín thái mỏng, thảo quả tán nhỏ cùng với lạc rang giã dối. Tiếp đó, nhào kĩ chè lam cho thật dẻo, chia ra từng phân bánh, lăn cho rền và phẳng, phủ bên ngoài một lớp bột mỏng để chè lam khô. Ăn một miếng chè lam bà làm, cảm nhận vị dẻo, dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc mà thấy cả tháng Chạp xôn xao, rét bỗng dịu lại.


Mùa đông ngọt chè lam, ngọt khoai lang nướng, mặt đứa nào cũng lem nhem như mọc râu mèo, tiếng cười giòn vỡ vang cả cánh đồng. Người lớn đi làm đồng ngang qua nghỉ chân cười theo, vui vẻ cho thêm mấy bắp ngô nếp mấy hạt, mấy củ khoai mới dỡ. Gốc rạ được gom về, đồng lúa to hơn, “bữa tiệc cánh đồng" trở nên rất thịnh soạn. Bà nhìn mặt các cháu lem nhem khỏi bụi rạ rơm, cười hỏi: "Rét có ngọt không?". Các cháu đồng thanh thật to: “Ngọt, ngọt lắm cơ bà ạ!”.

Nguyễn Thị Việt Hà

Câu 1 trang 26 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1Những chi tiết nào trong đoạn đầu cho thấy món chè lam được bà làm rất công phu?

Lời giải:

Những chi tiết trong đoạn đầu cho thấy món chè lam được bà làm rất công phu:

- Bà chọn thóc nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung đem rang với cát cho đến khi nổ bỏng xoè hoa rồi sảy lại, bỏ vỏ trấu và thóc chưa nổ.

- Bỏng nếp xay mịn, mật mía với mạch nha trộn nước nấu trên lửa liu riu đến khi sánh lại, trộn đều với gừng nướng chín thái mỏng, thảo quả tán nhỏ cùng với lạc rang giã dối.

- Tiếp đó, nhào kĩ chè lam cho thật dẻo, chia ra từng phân bánh, lăn cho rền và phẳng, phủ bên ngoài một lớp bột mỏng để chè lam khô.

Câu 2 trang 26 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1Các bạn nhỏ cảm nhận được những gì khi ăn món chè lam của bà?

Lời giải:

Các bạn nhỏ cảm nhận được vị dẻo, dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc mà thấy cả tháng Chạp xôn xao, rét bỗng dịu lại khi ăn món chè lam của bà.

Câu 3 trang 26 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1Vì sao nói "bữa tiệc cánh đồng" trở nên rất thịnh soạn?

Lời giải:

Nói "bữa tiệc cánh đồng" trở nên rất thịnh soạn vì:

- Tiếng cười giòn vỡ vang cả cánh đồng.

- Người lớn đi làm đồng ngang qua nghỉ chân cười theo, vui vẻ cho thêm mấy bắp ngô nếp mấy hạt, mấy củ khoai mới dỡ.

- Gốc rạ được gom về, đồng lúa to hơn.

Câu 4 trang 26 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1Theo em, những việc làm của bà có ý nghĩa như thế nào đối với tuổi thơ của các cháu?

Lời giải:

Những việc làm của bà có ý nghĩa: mang đến cho các cháu một món ăn ngon xua tan đi cái rét mùa đông; giúp tuổi thơ của các cháu có nhiều kỉ niệm đẹp đẽ hơn.

 

Đánh giá

0

0 đánh giá