Với giải Câu hỏi 6 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11 Cánh diều chi tiết trong Ôn tập chuyên đề 3 giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Sinh học 11. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Chuyên đề Sinh học 11 Ôn tập chuyên đề 3
Câu hỏi 6 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm. Vai trò của những chất này đối với quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm là gì? Khi sử dụng chúng cần chú ý những gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Lời giải:
- Vai trò của những chất trên:
+ Thuốc bảo vệ thực vật giúp phòng, trừ sinh vật hại cây trồng và nông sản, kích thích cây trồng sinh trưởng, từ đó, giúp nâng cao năng suất cây trồng.
+ Thuốc thú y giúp nâng cao hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị dịch bệnh cho vật nuôi, đảm bảo vật nuôi tăng trưởng và phát triển ổn định.
+ Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của thực phẩm.
- Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và phụ gia thực phẩm cần lưu ý:
+ Sử dụng đúng loại được cấp phép và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
+ Sử dụng đúng liều lượng và quy trình theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc những người có chuyên môn (kĩ sư nông nghiệp, bác sĩ thú y).
+ Đảm bảo đủ thời gian cách li an toàn.
Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Sinh học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Câu hỏi 1 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Các nhận định dưới đây về vệ sinh an toàn thực phẩm là đúng hay sai? Giải thích...
Câu hỏi 2 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Tại sao thực phẩm cần được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường? Theo em, thực phẩm cần được kiểm nghiệm những chỉ tiêu gì? Vì sao?...
Câu hỏi 3 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Nêu một số đặc điểm mà dựa vào đó em có thể nhận biết và lựa chọn thực phẩm (thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, đồ hộp,...) an toàn cho sức khỏe...
Câu hỏi 4 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, cần thực hiện những biện pháp gì và vai trò của các biện pháp đó trong các trường hợp sau:...
Câu hỏi 5 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Khi phát hiện có người bị ngộ độc thực phẩm có biểu hiện nôn và tiêu chảy, các cách xử lí dưới đây là đúng hay sai? Giải thích...
Câu hỏi 6 trang 73 Chuyên đề Sinh học 11: Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm. Vai trò của những chất này đối với quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm là gì? Khi sử dụng chúng cần chú ý những gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?...
Xem thêm các bài giải chuyên đề học tập Sinh học lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Ôn tập chuyên đề 2
Bài 8: Vệ sinh an toàn thực phẩm và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Bài 9: Tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm | Cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm
Bài 10: Dự án điều tra về hiện trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương
Ôn tập chuyên đề 3