15 câu Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 21 (Kết nối tri thức 2024) có đáp án: Chế biến sản phẩm trồng trọt

2 K

Tailieumoi.vn xin giới thiệu Trắc nghiệm Công nghệ lớp 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức. Bài viết gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm với đầy đủ các mức độ và có hướng dẫn giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn luyện kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm Công nghệ 10. Ngoài ra, bài viết còn có phần tóm tắt nội dung chính lý thuyết Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt. Mời các bạn đón xem:

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Phần 1. Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Câu 1. Đâu là phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường?

A. Sấy khô

B. Nghiền bột mịn hay tinh bột

C. Muối chua

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: D

Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường:

1. Sấy khô

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

3. Muối chua

Câu 2. Phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường đầu tiên là:

A. Sấy khô

B. Nghiền bột mịn hay tinh bột

C. Muối chua

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: A

Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường theo thứ tự là:

1. Sấy khô

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

3. Muối chua

Câu 3. Phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường thứ hai là:

A. Sấy khô

B. Nghiền bột mịn hay tinh bột

C. Muối chua

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: B

Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường theo thứ tự là:

1. Sấy khô

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

3. Muối chua

Câu 4. Có mấy phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường?

A. 1          B. 2

C. 3          D. 4

Đáp án đúng: C

Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường:

1. Sấy khô

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

3. Muối chua

Câu 5. Phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường thứ ba là:

A. Sấy khô

B. Nghiền bột mịn hay tinh bột

C. Muối chua

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: C

Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường theo thứ tự là:

1. Sấy khô

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

3. Muối chua

Câu 6. Hãy cho biết, đâu là sản phẩm sấy khô?

A.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

B.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

C.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: A

Giải thích:

+ Đáp án A: quả sấy khô

+ Đáp án B: Tinh bột nghệ

+ Đáp án C: Dưa chuột muối dưa

Câu 7. Hãy cho biết, đâu là sản phẩm tinh bột?

A.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

B.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

C.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: B

Giải thích:

+ Đáp án A: quả sấy khô

+ Đáp án B: Tinh bột nghệ

+ Đáp án C: Dưa chuột muối dưa

Câu 8. Hãy cho biết, đâu là sản phẩm muối chua?

A.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

B.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

C.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: C

Giải thích:

+ Đáp án A: quả sấy khô

+ Đáp án B: Tinh bột nghệ

+ Đáp án C: Dưa chuột muối dưa

Câu 9. Có mấy ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt?

A. 1          B. 2

C. 3          D. 4

Đáp án đúng: C

Giải thích: Có 3 ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:

1. Công nghệ sấy lạnh

2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

3. Công nghệ chiên chân không

Câu 10. Đâu là ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt?

A. Công nghệ sấy lạnh

B. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

C. Công nghệ chiên chân không

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: D

Giải thích: Có 3 ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:

1. Công nghệ sấy lạnh

2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

3. Công nghệ chiên chân không

Câu 11. Sấy lạnh là:

A. Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

B. Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.

C. Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: A

Giải thích:

+ Sấy lạnh: Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

+ Xử lí bằng áp suất cao: Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.

+ Chiên chân không: Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.

Câu 12. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao là:

A. Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

B. Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.

C. Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: B

Giải thích:

+ Sấy lạnh: Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

+ Xử lí bằng áp suất cao: Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.

+ Chiên chân không: Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.

Câu 13. Công nghệ chiên chân không là:

A. Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

B. Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.

C. Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: C

Giải thích:

+ Sấy lạnh: Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

+ Xử lí bằng áp suất cao: Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.

+ Chiên chân không: Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.

Câu 14. Hình ảnh nào sau đây của công nghệ sấy khô?

A.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

B.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

C.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: A

Giải thích:

+ Hình A: Hình ảnh của công nghệ sấy khô

+ Hình B: Hình ảnh của công nghệ xử lí bằng áp suất cao

+ Hình C: Hình ảnh của công nghệ chiên chân không

Câu 15. Hình ảnh nào sau đây của công nghệ xử lí bằng áp suất cao?

A.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

B.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

C.Trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21 (có đáp án): Chế biến sản phẩm trồng trọt | Công nghệ trồng trọt 10

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: B

Giải thích:

+ Hình A: Hình ảnh của công nghệ sấy khô

+ Hình B: Hình ảnh của công nghệ xử lí bằng áp suất cao

+ Hình C: Hình ảnh của công nghệ chiên chân không

Phần 2. Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

I. Mục đích của việc chế biến sản phẩm trồng trọt

- Duy trì, nâng cao chất lượng, làm tăng giá trị sản phẩm.

- Sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng

- Tăng thời gian sử dụng sản phẩm, thuận tiện cho bảo quản

- Nâng cao thu nhập và phục vụ sản xuất.

II. Một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường

1. Sấy khô

- Sấy khô tại lò

- Ví dụ: mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

- Nghiền thành bột mịn hoặc làm tinh bột theo quy trình

- Ví dụ: tinh bột nghệ, tinh bột sắn, gạo

3. Muối chua

- Muối chua nhờ hoạt động lên men của vi sinh vật

- Tác dụng: giữ lâu hơn, thơm ngon hơn.

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

III. Một số ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt

1. Công nghệ sấy lạnh

- Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

- Ưu điểm:

+ Giữ nguyên màu sắc và mùi vị.

+ Giữ nguyên hình dạng sản phẩm

+ Bảo quản trong thời gian dài, ít chịu tác động bên ngoài.

- Nhược điểm:

+ Chi phí đầu tư lớn

+ Phạm vi ứng dụng hẹp.

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

- Là phương pháp sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ từ 4 – 100C nhằm làm bất hoạt các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm.

- Ưu điểm:

+ Bảo vệ sản phẩm tốt hơn, không sử dụng hóa chất

+ Giữ được các vitamin, giá trị dinh dưỡng và cấu trúc sản phẩm

+ Giúp tiêu hóa dễ dàng

+ Kéo dài thời gian sử dụng

+ Tiêu thụ ít năng lượng

+ Tác động của áp suất đồng đều đến sản phẩm

- Nhược điểm:

+ Chi phí cao và sau xử lí vẫn phải giữ lạnh

+ Hiệu quả không cao với sản phẩm rau

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

3. Công nghệ chiên chân không

- Là công nghệ chiên các sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không

- Ưu điểm:

+ Tăng giá trị dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất khô, hàm lượng dầu.

+ Tăng giá trị cảm quan của sản phẩm

+ Tăng khả năng bảo quản sản phẩm

- Nhược điểm:

+ Chi phí đầu tư lớn

+ Chỉ phù hợp với quy mô chế biến lớn

Xem thêm các bài trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Chương 6: Kĩ thuật trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 23: Giới thiệu về trồng trọt công nghệ cao

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 24: Một số công nghệ cao trong trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 25: Công nghệ trồng cây không dùng đất

Đánh giá

0

0 đánh giá