15 câu Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 20 (Kết nối tri thức 2024) có đáp án: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

2.1 K

Tailieumoi.vn xin giới thiệu Trắc nghiệm Công nghệ lớp 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức. Bài viết gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm với đầy đủ các mức độ và có hướng dẫn giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn luyện kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm Công nghệ 10. Ngoài ra, bài viết còn có phần tóm tắt nội dung chính lý thuyết Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt. Mời các bạn đón xem:

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Phần 1. Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Câu 1. Phương pháp bảo quản sản phẩm bằng công nghệ cao đầu tiên được giới thiệu trong chương trình Công nghệ 10 là gì?

A. Bảo quản bằng kho silo

B. Bảo quản trong kho lạnh

C. Bảo quản bằng chiếu xạ

D. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

Đáp án đúng: A

Giải thích: Có 5 phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt công nghệ cao theo thứ tự là:

1. Bảo quản bằng kho silo

2. Bảo quản trong kho lạnh

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

4. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

5. Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

Câu 2. Phương pháp bảo quản sản phẩm bằng công nghệ cao thứ hai được giới thiệu trong chương trình Công nghệ 10 là gì?

A. Bảo quản bằng kho silo

B. Bảo quản trong kho lạnh

C. Bảo quản bằng chiếu xạ

D. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

Đáp án đúng: B

Giải thích: Có 5 phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt công nghệ cao theo thứ tự là:

1. Bảo quản bằng kho silo

2. Bảo quản trong kho lạnh

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

4. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

5. Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

Câu 3. Phương pháp bảo quản sản phẩm bằng công nghệ cao thứ ba được giới thiệu trong chương trình Công nghệ 10 là gì?

A. Bảo quản bằng kho silo

B. Bảo quản trong kho lạnh

C. Bảo quản bằng chiếu xạ

D. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

Đáp án đúng: C

Giải thích: Có 5 phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt công nghệ cao theo thứ tự là:

1. Bảo quản bằng kho silo

2. Bảo quản trong kho lạnh

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

4. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

5. Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

Câu 4. Có mấy phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt công nghệ cao?

A. 2          B. 3

C. 5          D. 6

Đáp án đúng: C

Giải thích: Có 5 phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt công nghệ cao:

1. Bảo quản bằng kho silo

2. Bảo quản trong kho lạnh

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

4. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

5. Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

Câu 5. Phương pháp bảo quản sản phẩm bằng công nghệ cao thứ tư được giới thiệu trong chương trình Công nghệ 10 là gì?

A. Bảo quản bằng kho silo

B. Bảo quản trong kho lạnh

C. Bảo quản bằng chiếu xạ

D. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

Đáp án đúng: D

Giải thích: Có 5 phương pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt công nghệ cao theo thứ tự là:

1. Bảo quản bằng kho silo

2. Bảo quản trong kho lạnh

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

4. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

5. Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

Câu 6. Bảo quản bằng kho silo có mấy ưu điểm?

A. 1          B. 2

C. 3          D. 4

Đáp án đúng: D

Giải thích: Bảo quản bằng kho silo có 4 ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Câu 7. Ưu điểm đầu tiên của phương pháp bảo quản silo được đề cập đến là:

A. Số lượng lớn và thời gian dài

B. Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

C. Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

D. Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Đáp án đúng: A

Giải thích: Bảo quản bằng kho silo có 4 ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Câu 8. Ưu điểm thứ hai của phương pháp bảo quản silo được đề cập đến là:

A. Số lượng lớn và thời gian dài

B. Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

C. Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

D. Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Đáp án đúng: B

Giải thích: Bảo quản bằng kho silo có 4 ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Câu 9. Ưu điểm thứ ba của phương pháp bảo quản silo được đề cập đến là:

A. Số lượng lớn và thời gian dài

B. Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

C. Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

D. Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Đáp án đúng: C

Giải thích: Bảo quản bằng kho silo có 4 ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Câu 10. Ưu điểm thứ tư của phương pháp bảo quản silo được đề cập đến là:

A. Số lượng lớn và thời gian dài

B. Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

C. Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

D. Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Đáp án đúng: D

Giải thích: Bảo quản bằng kho silo có 4 ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

Câu 11. Bảo quản bằng kho silo là:

A. Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

B. Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

C. Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

D. Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Đáp án đúng: A

Giải thích:

+ Bảo quản bằng kho silo: Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

+ Bảo quản trong kho lạnh: Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

+ Bảo quản bằng chiếu xạ: Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

+ Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh: Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Câu 12. Bảo quản trong kho lạnh là:

A. Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

B. Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

C. Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

D. Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Đáp án đúng: B

Giải thích:

+ Bảo quản bằng kho silo: Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

+ Bảo quản trong kho lạnh: Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

+ Bảo quản bằng chiếu xạ: Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

+ Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh: Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Câu 13. Bảo quản bằng chiếu xạ là:

A. Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

B. Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

C. Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

D. Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Đáp án đúng: C

Giải thích:

+ Bảo quản bằng kho silo: Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

+ Bảo quản trong kho lạnh: Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

+ Bảo quản bằng chiếu xạ: Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

+ Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh: Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Câu 14. Bảo quản bằng chiếu xạ là:

A. Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

B. Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

C. Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

D. Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Đáp án đúng: D

Giải thích:

+ Bảo quản bằng kho silo: Bảo quản với số lượng lớn, thường dùng để bảo quản các loại sản phẩm trồng trọt dạng khô như ngô, thóc, đậu, …

+ Bảo quản trong kho lạnh: Bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngừng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt.

+ Bảo quản bằng chiếu xạ: Chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm nhằm tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm trồng trọt nhằm làm giảm tổn thất sau thu hoạch.

+ Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh: Loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

Câu 15. Công nghệ plasma lạnh áp dụng cho sản phẩm nào sau đây?

A. Đậu xanh

B. Đậu tương

C. Ngô

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng: D

Giải thích: Công nghệ plasma lạnh rất hiệu quả trên các sản phẩm có bề mặt không đều như đậu xanh, đậu tương, ngô, rau, quả, …

Phần 2. Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

I. Một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt

- Công nghệ ứng dụng:

+ Công nghệ tự động hóa

+ Công nghệ cảm biến

+ Trí tuệ nhân tạo

- Tác dụng:

+ Thu hoạch nhanh, chính xác

+ Tiết kiệm công lao động

+ Giảm tổn thất sản phẩm trồng trọt

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

II. Một số công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt

1. Bảo quản bằng kho silo

- Là nơi bảo quản sản phẩm trồng trọt số lượng lớn, sử dụng để bảo quản sản phẩm dạng khô như ngô, thóc, đỗ

- Ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

- Nhược điểm: chi phí đầu tư cao.

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

2. Bảo quản trong kho lạnh

- Là phương pháp bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngưng các hoạt động của vi sinh vật, côn trùng và ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm trồng trọt: rau, quả, hoa

- Ưu điểm:

+ Thời gian bảo quản lâu

+ Giữ được chất lượng sản phẩm

+ Dễ thiết kế, áp dụng

+ Nâng cao giá trị sản phẩm

- Nhược điểm:

+ Chi phí cao

+ Tiêu tốn năng lượng

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

3. Bảo quản bằng chiếu xạ

- Là chiếu bức xạ ion hóa đi xuyên qua sản phẩm tiêu diệt hẩu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong sản phẩm nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch.

- Ưu điểm:

+ Xử lí số lượng lớn

+ Tạo nguồn thực phẩm an toàn

+ Ngăn chặn lây lan dịch

- Nhược điểm:

+ Không tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, vi rút

+ Đòi hỏi thiết bị đắt tiền, nhân lực kĩ thuật cao

+ Chi phí vận hành cao

+ Yêu cầu nghiêm về an toàn lao động

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

4. Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

- là loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần khí ban đầu nhằm kéo dài thời gian bảo quản các loại rau, quả.

- Ưu điểm:

+ Hiệu quả cao, thời gian dài

+ Nâng cao chất lượng

- Nhược điểm:

+ Hệ thống phức tạp, kinh phí lớn

+ Đòi hỏi kĩ thuật cao khi vận hành.

Lý thuyết Công Nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức (ảnh 1)

5. Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

- Là sử dụng chùm plasma hướng vào bề mặt cần xử lí nhằm diệt nấm, vi sinh vật trên bề mặt mà không làm thay đổi cấu trúc và thành phần bên trong sản phẩm, giữ nguyên hương vị, thành phần, đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.

- Ưu điểm:

+ Không ảnh hưởng bề mặt bà bên trong các mô, tế bào

+ Không gây độc cho người sử dụng

+ Chi phí đầu tư, vận hành thấp, công suất xử lí và hiệu quả cao, thời gian ngắn.

- Nhược điểm: chỉ có tác dụng khử trùng bề mặt.

Xem thêm các bài trắc nghiệm Công nghệ 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 19: Quy trình trồng trọt và cơ giới hoá trong trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Chương 6: Kĩ thuật trồng trọt

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 23: Giới thiệu về trồng trọt công nghệ cao

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 24: Một số công nghệ cao trong trồng trọt

Đánh giá

0

0 đánh giá