Với giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 18: Đa dạng nấm chi tiết bám sát nội dung sgk Khoa học tự nhiên 6 Cánh diều giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài 18: Đa dạng nấm
Mở đầu trang 103 KHTN lớp 6: 1. Hãy nói tên mỗi loại nấm trong hình 18.1.
2. Vì sao nấm không thuộc về giới Thực vật hay giới Động vật?
Trả lời:
1. Tên gọi các loại nấm:
2. Nấm không thuộc giới Thực vật hay giới Động vật vì:
- Nấm sống dị dưỡng hoại sinh, không có lục lạp nên không thể quang hợp giống thực vật.
- Nấm không có khả năng di chuyển như động vật
- Nấm có thành tế bào bằng kitin chứ không phải là cellulose như thực vật hay không có thành tế bào như động vật.
Hình thành kiến thức, kĩ năng 1 trang 103 KHTN lớp 6: 1. Nêu các đặc điểm để nhận biết nấm.
2. Nấm có cách dinh dưỡng như thế nào?
Trả lời:
1. Đặc điểm nhận biết nấm:
- Nấm là tế bào nhân thực, có thành tế bào cấu tạo từ kitin
- Nấm là sinh vật dị dưỡng hoại sinh
- Nấm có dạng cơ thể đơn bào hoặc đa bào
- Một số nấm lớn có cơ quan sinh sản gọi là quả thể (mũ nấm)
- Nấm tự do sống ở nơi có độ ẩm cao, các thân cây gỗ mục hoặc đống rơm, rạ…
2. Cách dinh dưỡng của nấm là dị dưỡng hoại sinh
Trả lời:
Nấm túi |
Nấm đảm |
Nấm tiếp hợp |
|
Đặc điểm |
Nấm có thể quả dạng túi |
Nấm có thể quả hình mũ |
Nấm có sợi nấm phân nhánh, màu nâu, xám, trắng… |
Đại diện |
Nấm cục |
Nấm hương |
Nấm mốc |
Trả lời:
Các loại nấm em biết:
- Nấm hương, nấm mỡ, nấm sò, nấm kim châm, nấm đùi gà…
- Tất cả những loại nấm trên đều thuộc nhóm nấm đảm.
Trả lời:
- Nấm rơm: thể quả có dạng hình mũ, màu trắng ngả dần sang nâu
- Nấm mỡ: thể quả có dạng hình mũ, màu trắng hoặc nâu
Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 trang 104 KHTN lớp 6: Nêu vai trò và tác hại của nấm.
Trả lời:
- Vai trò:
+ Phân hủy xác động vật, thực vật làm sạch môi trường
+ Làm thức ăn cho con người
+ Làm dược liệu
- Tác hại:
+ Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc thậm chí tử vong
+ Một số loại nấm kí sinh gây bệnh cho người, động vật và thực vật
Trả lời:
Loại nấm |
Vai trò/tác hại |
Nấm túi |
- Làm thực phẩm cho con người - Phân giải các chất hữu cơ |
Nấm đảm |
- Làm thực phẩm cho con người - Phân giải các chất hữu cơ |
Nấm tiếp hợp |
- Làm hỏng thực phẩm (các loại nấm mốc) |
Nấm kí sinh |
- Kí sinh gây bệnh cho sinh vật |
2. Hãy kể tên một bệnh do nấm gây ra và nêu cách phòng, chữa bệnh đó.
3. Vì sao bánh mì, hoa quả để lâu ngày ở nhiệt độ phòng dễ bị hỏng?
Trả lời:
1. Nấm có vai trò rất quan trọng trong việc làm sạch môi trường sống trên Trái Đất vì nấm có thể phân hủy xác động vật và thực vật giúp làm sạch môi trường.
2. Bệnh do nấm gây ra: lang ben
- Phòng ngừa bệnh lang ben:
+ Tránh môi trường có nhiệt độ quá cao, môi trường nóng ẩm
+ Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cường độ mạnh
+ Tránh ra mồ hôi quá mức
+ Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ
+ Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh
3. Bánh mì, hoa quả để lâu ngày ở nhiệt độ phòng dễ bị hỏng vì
+ Nhiệt độ phòng tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và sinh sôi.
+ Chúng tiết ra các enzyme và acid để phân huỷ các chất hữu cơ và làm hỏng thực phẩm.
Tìm hiểu thêm trang 105 KHTN lớp 6: Em hãy tìm hiểu một số hình ảnh và thông tin về các nấm độc.
Trả lời:
1. Nấm độc tán trắng (Amanita verna)
- Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...
- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.
- Phiến nấm: Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ.
- Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, mùi thơm dịu.
- Độc tố chính: các amanitin (amatoxin) có độc tính cao
2. Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)
- Mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...
- Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm.
- Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; đường kính mũ nấm 2 – 8cm.
- Phiến nấm lúc non mầu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm.
- Cuống nấm: Mầu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống.
- Thịt nấm: màu trắng
- Độc tố chính: muscarin
3. Cây nấm độc Podostroma cornu-damae
- Nấm Podostroma cornu-damae, tiếng Việt gọi là san hô lửa độc, là một loại nấm quý hiếm này có nguồn gốc từ châu Á, đã gây ra một số trường hợp tử vong ở Nhật Bản và Hàn Quốc.
- Cây nấm độc có phần thân quả (hay còn gọi là thể quả hoặc thể bào tử) màu đỏ này chứa độc tố mạnh có tên gọi là trichothecene, có thể gây suy đa cơ quan khi ăn.
- Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau dạ dày, bong tróc da, rụng tóc, hạ huyết áp, hoại tử gan, suy thận cấp và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Lý thuyết Bài 18: Đa dạng nấm
I. Sự đa dạng của nấm
- Nấm là sinh vật nhân thực, thành tế bào cấu tạo bởi kitin.
- Nấm là sinh vật dị dưỡng, lấy thức ăn là các chất hữu cơ.
- Nấm có thể sống cộng sinh hoặc kí sinh trên cơ thể sinh vật hoặc sống trên đất ẩm, rơm ra, thân cây gỗ mục…
- Nấm có dạng cơ thể đơn bào và đa bào.
+ Nấm đa bào có các sợi nấm phân nhánh tạo ra hình dạng của nấm.
- Một số nấm lớn có cơ quan sinh sản là quả thể.
- Nấm rất đa dạng về hình thái, được phân loại thành nhiều nhóm như nấm túi, nấm đảmvà nấm tiếp hợp.
II. Vai trò và tác hại của nấm
* Vai trò:
- Nấm phân hủy xác động vật, thực vật, làm sạch môi trường
- Làm thức ăn cho con người
- Làm dược liệu
* Tác hại:
- Nhiều loài nấm có độc, ăn phải gây ngộ độc cho con người
- Một số loài nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật, động vật và con người
- Để phòng bệnh nấm da cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang bị nấm da. Khi bị nấm da cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh.