Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 Bài 28 (Kết nối tri thức): Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Tải xuống 1 2.6 K 3

Với giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn chi tiết bám sát nội dung sgk Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Câu hỏi 1 trang 97 Bài 28 Khoa học tự nhiên lớp 6: Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát mẫu vi khuẩn khác)

Lời giải:

Vi khuẩn lactic:

undefined (ảnh 1)

Câu hỏi 2 trang 97 Bài 28 Khoa học tự nhiên lớp 6: Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.

Lời giải:

Vi khuẩn trong sữa chua hầu hết là thuộc họ Lactobacillaceae (vi khuẩn lacctic) thường là vi khuẩn có dạng hình cầu hoặc hình que đứng đơn độc thành chuỗi với nhau.

Câu hỏi 3 trang 97 Bài 28 Khoa học tự nhiên lớp 6: Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) thì điều gì sẽ xảy ra?

Lời giải:

- Không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống vì nước sôi có thể tiêu diệt các vi khuẩn lactic có trong sữa chua

- Sau thời gian ủ ấm, nếu để sản phẩm ở ngoài sẽ khiến sữa chua bị hỏng.

Lí thuyết Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

I. Chuẩn bị

1. Thiết bị, dụng cụ

- Kính hiển vi có vật kính 10x và 40x

- Bộ lam kính và lamen

- Ống nhỏ giọt

- Nhiệt kế

- Giấy thấm

- Cốc 1,2 lit

- Thìa trộn

- Nước cất

- Cốc thủy tinh

- Ấm đun nước

- Thùng xốp có nắp

- Lọ thủy tinh nhỏ có nắp

2. Nguyên liệu, mẫu vật

- Hai hộp sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25˚C trước khi thực hiện 1 – 2 giờ).

- Một hộp sữa đặc có đường (380 gam)

- Nước lọc hoặc sữa tươi tiệt trùng (1 lit)

II. Tiến hành

1. Quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua

a, Chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật

Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn | Kết nối tri thức

b, Quan sát bằng kính hiển vi

- Bước 1: Đặt lam kính đã chuẩn bị lên bàn kính của kính hiển vi và nhìn từ ngoài (chưa qua thị kính) để điều chính cho vùng có mẫu vật trên lam kính vào giữa vùng sáng.

- Bước 2: Quan sát toàn bộ lam kính ở vật kính 10x để bước đầu xác định vị trí có nhiều vi khuẩn.

- Bước 3: Chỉnh vùng có nhiều vi khuẩn vào giữa trường kính và chuyển sang quan sát ở vật kính 40x để quan sát rõ hơn hình dạng của vi khuẩn.

2. Làm sữa chua

- Bước 1: Đun sôi 1 lit nước sau đó để nguội đến khoảng 50˚C

- Bước 2: Đổ hỗ hợp sữa đặc vào cốc đựng rồi thêm nước ấm vào để đạt 1 lit, trộn đều để sữa đặc tan hết. Sau đó đổ thêm hộp sữa chua vào hỗ hợp đã pha và tiếp tục trộn đều.

- Bước 3: Rót toàn bộ hỗn hợp thu được vào các lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị, đặt vào thùng xốp và đậy nắp lại để giữ ấm từ 10 – 12 giờ.

- Sau thời gian ủ ấm, lấy sản phẩm ra và bảo quản trong tủ lạnh.

III. Báo cáo

- Hoàn thành báo cáo theo mẫu

Tài liệu có 1 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống