Giải SGK Công nghệ 6 Bài 5 (Kết nối tri thức): Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Tải xuống 4 3.1 K 4

Với giải bài tập Công nghệ lớp 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm chi tiết bám sát nội dung sgk Công nghệ 6 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

Câu hỏi giữa bài

Câu hỏi trang 26 Công nghệ lớp 6: Thế nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể được bảo quản và chế biến như thế nào để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Lời giải:

- Món ăn ngon là món ăn sử dụng các thực phẩm an toàn, được chế biến phù hợp với khẩu vị, cân đối dinh dưỡng.

- Để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì thực phẩm cần rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng được trong thời gian dài và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khám phá trang 26 Công nghệ lớp 6: Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện.

Lời giải:

Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện:

- Bảo quản trong tủ lạnh: thịt, tôm đông lạnh, rau, củ quả trong ngăn mát tủ lạnh

- Làm khô như phơi khô cá mực, phơi khô hành tỏi.

Khám phá trang 27 Công nghệ lớp 6Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng phương pháp nào? Hãy trình bày cách làm của một phương pháp bảo quản cụ thể?

Lời giải:

- Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.

- Trình bày cách bảo quản đó là:

+ Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần.

+ Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần.

+ Làm khô: phơi khô hành tỏi dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô thóc lúa.

Khám phá trang 29 Công nghệ lớp 6Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, sử dụng phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất? Hãy giải thích về lựa chọn của em?

Lời giải:

- Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, theo em, phương pháp luộc có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

-  Giải thích: Theo em nghĩ, nếu không rửa kĩ các loại rau củ quả và không ngâm rửa trước khi luộc sẽ gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Luyện tập trang 30 Công nghệ lớp 6: Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp nào. Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa được giới thiệu ở trong bài?

Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp nào

Lời giải:

- Các món ăn trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp:

+ Rau chế biến bằng phương pháp luộc

+ Thịt chế biến bằng phương pháp nướng

+ Tôm chế biến bằng phương pháp rán. 

- Món ăn chưa được giới thiệu trong bài là: món cơm.

Kết nối năng lực trang 31 Công nghệ lớp 6So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về: cách làm, ưu điểm, hạn chế.

Lời giải:

So sánh

Phương pháp sử dụng nhiệt

Phương pháp không sử dụng nhiệt

Giống

 

 

Khác

Cách làm

Là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước hoặc bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.

Là phương pháp trộn các thực phẩm hoặc làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết

Ưu điểm

Phù hợp chế biến nhiều loại thực phẩm, hương vị hấp dẫn

Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ

Hạn chế

Thời gian chế biến lâu

Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản

Vận dụng

Vận dụng 1 trang 32 Công nghệ lớp 6Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm nào? Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến nào không?

Lời giải:

-  Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm đó là: Luộc, kho.

- Em đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến: chiên (rán) vì em rất thích ăn món gà rán.

Vận dụng 2 trang 32 Công nghệ lớp 6Cùng với người thân trong gia đình lựa chọn và chế biến một món ăn có sử dụng nhiệt.

Lời giải:

Em cùng với người thân trong gia đình lựa chọn và chế biến một món ăn có sử dụng nhiệt đó là: món Gà rán.

Lý thuyết Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

• Nội dung chính

- Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm.

- Một số phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm phổ biến.

- Chế biến món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng nhiệt.

- Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản và chế biến thực phẩm.

I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm

1. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm

- Bảo quản thực phẩm:xử lí thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng vẫn đảm bảo:

+ Chất lượng thực phẩm

+ Chất dinh dưỡng của thực phẩm.

- Chế biến thực phẩm: xử lí thực phẩm để tạo món ăn đảm bảo:

+ Chất dinh dưỡng.

+ Sự đa dạng

+ Sự hấp dẫn.

2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm

- An toàn vệ sinh thực phẩm giúp:

+ Giữ cho thực phẩm không bị biến chất.

+ Thực phẩm không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập.

+ Bảo vệ sức khỏe con người.

- Yêu cầu trong bảo quản và chế biến thực phẩm:

+ Giữ thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, có che đậy để tránh bụi bẩn và các loại côn trùng.

+ Để riêng thực phẩm sống và chín.

+ Rửa tay trước khi chế biến

+ Sử dụng riêng dụng cụ dành cho thực phẩm sống và chín.

II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

1. Làm lạnh và đông lạnh

- Là sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

- Làm lạnh:

+ Bảo quản thực phẩm trong khoảng 1oC đến 7oC

+ Bảo quản thịt, cá, trái cây, rau củ,…

+ Thời gian: 3 – 7 ngày.

- Đông lạnh:

+ Bảo quản thực phẩm dưới 0oC.

+ Bảo quản: thịt, cá, …

+ Thời gian: vài tuần đến vài tháng.

- Sử dụng tủ lạnh, tủ đông để bảo quản.

2. Làm khô

- Là làm bay hơi nước trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm.

- Bảo quản: nông sản, thủy – hải sản.

- Phơi thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy.

3. Ướp

- Là trộn một số chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm

- Bảo quản: thịt, cá.

- Dùng muối để ướp.

III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm

1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

a) Luộc

- Làm chín thực phẩm trong nước.

- Chế biến: thịt, trứng, hải sản, rau, củ, …

- Ưu điểm:

+ Phù hợp với nhiều loại thực phẩm

+ Chế biến đơn giản

+ Dễ thực hiện

- Hạn chế: Một số vitamin dễ bị hòa tan.

b) Kho

- Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm dà.

- Chế biến: cá, thịt, củ cải, …

- Ưu điểm: mềm, hương vị đậm đà.

- Hạn chế: Thời gian lâu

c) Nướng

- Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.

- Chế biến: thịt, cá, khoai, …

- Ưu điểm: hương vị hấp dẫn.

- Hạn chế: dễ bị cháy, gây biến chất.

d) Rán

- Làm chín thực phẩm trong chất béo ở nhiệt độ cao.

- Chế biến: thịt gà, cá, khoai tây, ngô, …

- Ưu điểm: có độ giòn, ngậy.

- Hạn chế: nhiều chất béo.

2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

a) Trộn hỗn hợp

- Trộn các thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm chín, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn.

- Chế biến: rau trộn dầu giấm, nộm, …

- Ưu điểm:

+ Dễ làm

+ Thực phẩm giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng.

- Hạn chế: cầu kì trong lựa chọn, bảo quản và chế biến.

b) Muối chua

- Làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết.

- Chế biến: rau cải bắp, rau cảu bẹ, su hào, dưa chuột, …

- Ưu điểm:

+ Dễ làm

+ Kích thích vị giác khi ăn

- Hạn chế: nhiều muối gây hại cho cơ thể, chua quá sẽ không tốt cho dạ dày.

                               

Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống