Tìm kiếm

Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa pdf

Hoài Phạm Thị Thu Ngày: 09-08-2021 Lớp 12

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 12 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa đầy đủ, chi tiết. Tài liệu có 20 trang tóm tắt những nội dung chính về lý thuyết Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa và 37 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án.

Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (ảnh 1)

Bài học Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa Địa lí 12 có những nội dung sau:

- Phần 1: Lý thuyết Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

            + I. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

 - Phần 2: 37 câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

 Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó dễ dàng nắm vững được nội dung Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa môn Địa lí lớp12

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa: 

ĐỊA LÍ 12 BÀI 9: THIÊN NHIÊN NHIỆT ĐỚI ẨM GIÓ MÙA

Phần 1: Lý thuyết Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

1. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

Tính chất

Biểu hiện

Nguyên nhân

a. Nhiệt đới.

- Tổng bức xạ lớn, cân bằng bức xạ dương quanh năm.

- Nhiệt độ TB năm cao > 200C, đạt tiêu chuẩn của khí hậu nhiệt đới.

- Nhiều nắng, tổng số giờ nắng tùy nơi từ 1400 – 3000h/n.

- Vị trí nội chí tuyến BBC.

- Hàng năm nhận được lượng bức xạ mặt trời lớn do có góc nhập xạ lớn và ở mọi nơi trong năm đều có 2 lần mặt trời lên thiên đỉnh.

b. Lượng mưa và ẩm lớn.

- Ptb năm 1500 – 2000mm (vùng núi cao và sườn đón gió 3500-4000mm).

- Độ ẩm kk cao > 80%, cân bằng ẩm luôn luôn dương.

- Vị trí giáp biển Đông; các khối khí di chuyển qua biển vào lãnh thổ.

c, Gió mùa.

Nguyên nhân

Vị trí nằm trong khu vực châu Á gió mùa nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của khối khí hoạt động theo mùa với 2 mùa gió chính là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

Gió mùa mùa đông

Gió mùa mùa hạ

- Nguồn gốc

Áp cao Xibia (KK lạnh phương Bắc)

- Đầu hạ: KK nhiệt đới ẩm Bắc Ấn Độ Dương

- Giữa và cuối hạ: áp cao cận chí tuyến NBC

- Hướng gió

ĐB

TN (MB có hướng ĐN)

- Thời gian

T11- T4 năm sau

T5 – T10

- Tính chất và tác động đến khí hậu

- Lạnh khô

- Tạo nên mùa đông lạnh ở miền Bắc (đầu mùa đông lạnh khô, giữa và cuối mùa lạnh, ẩm có mưa phùn)

- Nóng ẩm

- Đầu hạ: gây mưa cho ĐB Nam Bộ và Tây Nguyên, khô nóng cho DH miền Trung và phía Nam Tây Bắc

- Giữa và cuối hạ: mưa lớn trên phạm vi cả nước

- Phạm vi hoạt động

Miền Bắc (phía Bắc dãy Bạch Mã)

Cả nước

Hệ quả đối với sự phân chia mùa giữa các khu vực

- Miền Bắc: mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lạnh khô ít mưa

- Miền Nam: có 2 mùa mưa khô rõ rệt

- Tây Nguyên và đồng bằng ven biển Trung Trung Bộ có sự đối lập về mùa mưa và mùa khô.

 

Phần 2: 37 câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

Câu 1: Nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hai khối khí hoạt động theo mùa là:

A. Tín phong Bắc bán cầu và gió mùa mùa đông.

B. Gió mùa mùa đông và gió mùa đông nam.

C. Gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

D. .Gió mùa Đông Bắc và gió Tây khô nóng.

Đáp án: Nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hai khối khí hoạt động theo mùa là: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2:Gió thổi vào nước ta mang lại thời tiết lạnh, khô vào đầu mùa đông và lạnh ẩm vào cuối mùa đông cho miền Bắc là

A. Gió Tín phong Bắc bán cầu.

B. Gió mùa Đông Nam.

C. .Gió mùa Đông Bắc.

D .Gió Tây Nam từ vịnh Tây Bengan.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở miền Bắc:  nửa đầu mùa đông thời tiết lạnh khô, nửa cuối mùa đông thời tiết lạnh ẩm, có mưa phùn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Gió mùa mùa đông ở miền Bắc nước ta có đặc điểm:

A.Hoạt động liên tục từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô.

B. Hoạt động liên tục từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô và lạnh ẩm.

C. .Xuất hiện từng đợt từ tháng 11 - tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô hoặc lạnh ẩm.

D. Kéo dài liên tục suốt 3 tháng với nhiệt độ trung bình dưới 200C.

Đáp án: Gió mùa mùa đông thổi đến nước ta theo hướng Đông Bắc, đem lại một mùa đông lạnh ở miền Bắc. Gió thổi theo từng đợt từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô vào nửa đầu mùa đông, còn nửa sau mùa đông thời tiết lạnh ẩm do gió đi qua biển.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Gió Tây khô nóng (gió Lào) là hiện tượng thời tiết đặc trưng nhất cho khu vực

A .Đông Bắc.

B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Nam Trung Bộ.

Đáp án: Gió tây nam khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi chạy dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ và phía nam Tây Bắc ⇒ gây nên hiệu ứng phơn khô nóng cho khu vực này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Bắc Trung Bộ là khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió nào?

A. Gió mùa đông Bắc

B. Gió Tín phong bán cầu Bắc

C. Gió mùa Tây Nam

D .Gió Tây khô nóng

Đáp án: Gió tây nam khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi chạy dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ và phía nam Tây Bắc gây nên hiệu ứng phơn khô nóng cho khu vực này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 6: Đặc điểm nào sau đây không đúng với gió mùa Đông Bắc ở nước ta

A. Thổi liên tục trong suốt mùa đông.

B. Chỉ hoạt động ở miền Bắc.

C. Hầu như kết thúc bởi bức chắn dãy Bạch Mã.

D. Tạo nên mùa đông có 2,3 tháng lạnh ở miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo từng đợt (phụ thuộc vào cường độ của khối không khí lạnh phương Bắc) và hoạt động xen kẽ với Tín phong Bắc bán cầu.

⇒ Đặc điểm “thổi liên tục trong suốt mùa đông“ là Sai

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Gió đông bắc thổi ở vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là:

A. Gió mùa mùa đông vượt qua dãy Bạch Mã.

B. Hoạt động của gió biển và đất liền.

C. Gió tín phong ở nửa cầu Bắc.

D. Sự suy yếu của gió mùa mùa hạ.

Đáp án: Gió đông bắc thổi ở vùng phía nam đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là gió tín phong ở nửa cầu Bắc hoạt động thường xuyên suốt năm và thổi vào nước ta theo hướng Đông Bắc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Thời tiết lạnh ẩm xuất hiện vào nửa cuối mùa đông ở miền Bắc nước ta là do

A .gió mùa mùa đông bị suy yếu.

B. gió mùa mùa đông di chuyển trên quãng đường xa trước khi ảnh hưởng đến nước ta.

C ,ảnh hưởng của gió mùa mùa hạ.

D. khối khí lạnh di chuyển qua biển.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không khí lạnh di chuyển qua vùng biển phía đông Nhật Bản và Trung Quốc ⇒ được tăng cường ẩm

⇒ thời kì này gió mang tính chất lạnh, ẩm và có mưa phùn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Đặc điểm nào đúng với gió mùa Đông Bắc ở nước ta?

A. Hoạt động rộng khắp cả nước vào mùa đông.

B. Thổi liên tục trong suốt mùa đông.

C .Thổi từng đợt, chỉ hoạt động ở miền Bắc.

D. Tạo nên mùa đông 6 tháng lạnh ở miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo từng đợt (phụ thuộc vào cường độ của khối không khí lạnh phương Bắc), tạo nên mùa đông có 2,3 tháng lạnh ở miền Bắc và hoạt động xen kẽ với Tín phong Bắc bán cầu.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Từ vĩ tuyến 160B xuống phía nam, gió mùa mùa đông về bản chất là

A. gió mùa Tây Nam.

B. gió Tín phong nửa cầu Bắc.

C. gió mùa Đông Bắc.

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: - Gió mùa Đông Bắc suy yếu dần và hầu như bị chặn lại ở dãy Bạch Mã (160B)

- Từ vĩ tuyến160B xuống phía nam, Tín phong Bắc bán cầu cũng thổi theo hướng đông bắc và chiếm ưu thế.

⇒ Như vậy, từ vĩ tuyến 160B xuống phía nam, gió mùa mùa đông về bản chất là gió Tín phong nửa cầu Bắc.

Đáp án cần chọn là: B

Xem thêm
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 1)
Trang 1
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 2)
Trang 2
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 3)
Trang 3
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 4)
Trang 4
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 5)
Trang 5
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 6)
Trang 6
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 7)
Trang 7
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 8)
Trang 8
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 9)
Trang 9
Địa Lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa (trang 10)
Trang 10
Tài liệu có 20 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá
0
5
4
3
2
1

Tài liệu cùng môn học

Địa Lí 7 Bài 60: Liên minh Châu Âu Kiều Mỹ Tâm Địa Lí 7 Bài 60: Liên minh Châu Âu – Tóm tắt lý thuyết Địa lí lớp 7 ngắn gọn, chi tiết và bộ câu hỏi trắc nghiệm theo bài học có đáp án. 39 9 0
Địa Lí 7 Bài 59: Khu vực Đông Âu Kiều Mỹ Tâm Địa Lí 7 Bài 59: Khu vực Đông Âu – Tóm tắt lý thuyết Địa lí lớp 7 ngắn gọn, chi tiết và bộ câu hỏi trắc nghiệm theo bài học có đáp án. 36 10 0
Địa Lí 7 Bài 58: Khu vực Nam Âu Kiều Mỹ Tâm Địa Lí 7 Bài 58: Khu vực Nam Âu – Tóm tắt lý thuyết Địa lí lớp 7 ngắn gọn, chi tiết và bộ câu hỏi trắc nghiệm theo bài học có đáp án. 34 9 0
Địa Lí 7 Bài 57: Khu vực Tây và Trung Âu Kiều Mỹ Tâm Địa Lí 7 Bài 57: Khu vực Tây và Trung Âu – Tóm tắt lý thuyết Địa lí lớp 7 ngắn gọn, chi tiết và bộ câu hỏi trắc nghiệm theo bài học có đáp án. 37 6 0