Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512

Tải xuống 6 2.8 K 12

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

BÀI 42: THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT, CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN

I. MỤC TIÊU

  1. Kiến thức

 - Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đ/v các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.

      - Chế biến được thức ăn giàu gluxit bằng men.

      - Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ để chế biến thức ăn vật nuôi giàu gluxit bằng men.

      - Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu giàu gluxit bằng men rượu. Vận dụng tại gia đình cho lên men cám hay bột gạo, hay bột ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn.

  1. Kĩ năng

    - Tham gia tích cực trong việc lựa chọn, chế biến thức ăn chăm sóc vật nuôi ở gia đình và địa phương.

  1. Thái độ

     - Có ý thức, thái độ đúng đắn trong việc bảo vệ môi trư­­ờng chăn nuôi, môi trường sinh thái.

  1. Năng lực, phầm chất hướng tới

      - Năng lực chung: Năng lực tự học; năng lực giải quyết vấn đề; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực sử dụng ngôn ngữ; Năng lực tính toán.

      - Phẩm chất: Tự lập, tự tin, tự chủ; Có trách nhiệm bản thân và cộng đồng

II. PHƯƠNG PHÁP-KĨ THUẬT

  1. Phương pháp

      - PP dạy học Gợi mở - vấn đáp, PP thuyết trình, PP hoạt động nhóm, PP công tác độc lập

  1. Kĩ thuật dạy học

     - Kĩ thật dặt câu hỏi, thuyết trình + Trực quan + ĐTNVĐ

III. CHUẨN BỊ

           - Chuẩn bị của thầy:  Giáo án, tài liệu tham khảo. Bảng phụ.

      + Đậu tương, đậu mèo ống

      + Chảo rang, rá, đũa rang, cối xay(đâm)

      + Bếp ga du lịch

      + Bột Ngô (hoặc cám): 1 kg

      + Vải ni lông, cân

      + Bột ngô (hoặc bột gạo, khoai, sắn)

      + Bánh men rượu

      + Cối, chày

      + Chậu nhựa hoặc thúng

      + Nước sạch

          - Chuẩn bị của Trò: đồ dùng, dụng cụ học tập, các nguyên vật liệu.

IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

  1. Tổ chức         
  2. Kiểm tra bài cũ

        - Kiểm tra sự chuẩn bị của Hs

  1. Bài mới

Hoạt động của thầy và trò

Nội dung kiến thức

Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành

Gv: Trình bày  nội quy an toàn lao động trong khi thực hành

+ Cẩn thận bỏng, cháy nổ.

+ Phân công nhóm và bố trí cho các nhóm:

    - Nhóm 1, 3, 5: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.

    - Nhóm 2, 4, 6: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.

 

Hoạt động2: Thực hiện quy trình

+ Gv: Hư­ớng dẫn các bư­ớc thực hiện và làm mẫu.

a) Nhóm 1, 3, 5 thực hiện chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.

b) Nhóm 2, 4, 6 thực hiện chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men.

- Hs quan sát và làm theo.

 

I. Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt

  1. Rang hạt đậu t­ương

B1: Làm sạch đậu(loại bỏ vỏ quả, rác, sạn sỏi).

B2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp.

B3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách võ hạt dễ dàng thì nghiền nhỏ.

  2. Hấp đậu t­ương

B1: Làm sạch vỏ quả. Ngâm cho hạt đậu no n­ước(làm ở nhà).

B2: Vớt ra rổ, rá để ráo n­ước.

B3: Hấp chín hạt đậu t­ương trong hơi nước. Hạt đậu chín tới, nguyên hạt, không bị nát là đ­ược.

   3. Nấu, luộc hạt đậu mèo

B1: Làm sạch vỏ quả.

B2: Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kỹ. Khi sôi mở vung.

 

 

B3: Khi hạt đậu chín, đổ bỏ n­ước luộc. Hạt đậu chín kỹ, bở là dùng đư­ợc, cho vật nuôi ăn cùng với các loại thức ăn khác.

II. chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men

B1:  Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột và 4 phần men.

B2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.

B3: Trộn đều men rượu với bột

B4: Cho n­ước sạch vào, nhào kỹ đến đủ ẩm.

B5:  Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ nilông sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, ấm trong 24 giờ.

 

 

Hoạt động 3: Học sinh thực hành

- Học sinh thực hành theo từng nhóm đã đ­ược phân công và hoàn thành báo cáo thực hành

- Ở nhóm 1, 3, 5: Thực hành xong quan sát, nhận xét và ghi kết quả vào vở bài tập theo mẫu: Báo cáo thực hành

- Ở nhóm 2, 4, 6: Học sinh nhận xét bước làm cuối cùng đã đạt yêu cầu chưa?

- Gv quan sát Hs thực hành, uốn nắn những Hs còn yếu

 

Báo cáo thực hành

Tên nhóm……Nguyên liệu …….Cách chế biến…………

 

 

Chỉ tiêu đánh giá

Ch­ưa chế biến

Kết quả chế biến

Yêu cầu đạt đư­ợc

Đánh giá sản phẩm

- Trạng thái hạt

- Màu sắc

- Mùi

 

 

 

 

TIẾT 2

 

Hoạt động của thầy và trò

Nội dung kiến thức

Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành

Gv: Trình bày  nội quy an toàn lao động trong khi thực hành

+ Cẩn thận bỏng, cháy nổ.

+ Phân công nhóm và bố trí cho các nhóm: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.

 

Hoạt động2: Thực hiện quy trình

+ Gv: Hư­ớng dẫn các bư­ớc thực hiện và làm mẫu.

b) Cỏc nhúm thực hiện chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men.

- Hs quan sát và làm theo.

 

II. Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men

B1:  Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột và 4 phần men.

B2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.

B3: Trộn đều men rượu với bột

B4: Cho n­ước sạch vào, nhào kỹ đến đủ ẩm.

B5:  Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ nilông sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, ấm trong 24 giờ.

 

  Hoạt động 3: Học sinh thực hành

- Học sinh thực hành theo từng nhóm đã đ­ược phân công và hoàn thành báo cáo thực hành

- Ở nhóm 1, 3, 5: Thực hành xong quan sát, nhận xét và ghi kết quả vào vở bài tập theo mẫu: Báo cáo thực hành

- Ở nhóm 2, 4, 6: Học sinh nhận xét bước làm cuối cùng đã đạt yêu cầu chưa?

- Gv quan sát Hs thực hành, uốn nắn những Hs còn yếu.

 

                  Báo cáo thực hành

Tên nhóm……Nguyên liệu …….Cách chế biến…………

 

 

Chỉ tiêu đánh giá

Ch­ưa chế biến

Kết quả chế biến

Yêu cầu đạt đư­ợc

Đánh giá sản phẩm

- Trạng thái hạt

- Màu sắc

- Mùi

 

 

 

 

4. Củng cố

        - Tự đánh giá kết quả và thu dọn.

        - Gv nhận xét đánh giá kết quả thực hành của từng nhóm học sinh về:

               + Tinh thần thái độ (2 đ)

               + Kết quả thực hành (6 đ)

               + Giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường  (2 đ)

5. Hướng dẫn về nhà

        - Theo dõi thức ăn ủ men trong 24 giờ.

        - Về nhà xem lại toàn bộ kiến thức đã học, giờ sau ôn tập chuẩn bị cho bài kiểm tra 1 tiết.

 

Xem thêm
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512 (trang 1)
Trang 1
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512 (trang 2)
Trang 2
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512 (trang 3)
Trang 3
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512 (trang 4)
Trang 4
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512 (trang 5)
Trang 5
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men mới nhất - CV5512 (trang 6)
Trang 6
Tài liệu có 6 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Từ khóa :
Công nghệ 7
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống