Giáo án Công nghệ 10 Bài 21 (Kết nối tri thức 2024): Chế biến sản phẩm trồng trọt

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý Thầy/Cô Giáo án Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức theo mẫu Giáo án chuẩn của Bộ GD&ĐT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp Giáo viên dễ dàng biên soạn giáo án Công nghệ 10. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Chỉ 200k mua trọn bộ Giáo án Công nghệ 10 Kết nối tri thức bản word trình bày đẹp mắt, thiết kế hiện đại (chỉ từ 20k cho 1 bài Giáo án lẻ bất kì):

B1: Gửi phí vào tài khoản 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank

B2: Nhắn tin tới zalo Vietjack Official

Xem thử tài liệu tại đây: Link tài liệu

Trường: …………….

Tổ: ……………….

Họ và tên giáo viên: …………

Ngày soạn: ………………

Ngày dạy: …………….Lớp: ………….      

Bài 21. CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT

Số tiết: 3 (tiết 48 + 49 + 50)

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC

1. Kiến thức

- Nêu được mục đích của việc chế biến sản phẩm trồng trọt

- Mô tả được một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt phổ biến.

- Trình bày được một số ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt.

- Làm được xiro từ một loại quả đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thực hành đúng các bước kĩ thuật và đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

2. Phát triển phẩm chất và năng lực

2.1 Phẩm chất 

- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.

- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.

2.2 Năng lực chung

- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu cầu của giáo viên. 

- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm  trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.

2.3 Năng lực công nghệ

- Nhận thức công nghệ: mô tả được một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt.

- Giao tiếp công nghệ: HS báo cáo kết quả học tập trước lớp.

- Sử dụng công nghệ: vận dụng làm si rô hoa quả.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.

1. Thiết bị

- Máy tính.

- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại.

2. Học liệu

- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.

- Phiếu học tập.

- Tranh, ảnh về phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt.

III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại

VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

Tiết 48: Chế biến sản phẩm trồng trọt (tiết 1) 

1. Ổn định lớp (2 phút)

2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)

Câu hỏi: Trình bày bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh?

3. Tiến trình

HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)

- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở đầu bài: Tại sao phải chế biến sản phẩm trồng trọt? Có những phương pháp nào trong chế biến sản phẩm trồng trọt?

 - Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.

 - Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.

 - Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn dắt HS vào bài học mới.

HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI 

Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về mục đích của việc chế biến sản phẩm trồng trọt  (15 phút)

- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh tham khảo SGK và trả lời câu hỏi phần Khám phá trang 106?

Câu hỏi: Nêu một số vai trò của chế biến sản phẩm trồng trọt. Cho ví dụ minh họa?

- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: 

 + Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi cặp đôi để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút. 

+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.

 - Bước 3: Báo cáo, thảo luận: 

+ Học sinh trình bày kết quả.

+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung

- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm việc, 

kết quả hoạt động và chốt kiến thức.

I. Mục đích của việc chế biến sản phẩm trồng trọt

- Duy trì, nâng cao chất lượng, làm tăng giá trị sản phẩm.

- Sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng

- Tăng thời gian sử dụng sản phẩm, thuận tiện cho bảo quản

- Nâng cao thu nhập và phục vụ sản xuất.

Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường  (15 phút)

- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, cho học sinh hoạt động nhóm, tham khảo SGK để thực hiện nhiệm vụ:

+ Nhóm 1: Tìm hiểu phương pháp sấy khô.

+ Nhóm 2: Tìm hiểu phương pháp nghiền bột mịn hsy tinh bột.

+ Nhóm 3: Tìm hiểu phương pháp muối chua.

- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: 

 + Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút. 

+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.

 - Bước 3: Báo cáo, thảo luận: 

+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.

+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung

- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm việc, 

kết quả hoạt động và chốt kiến thức.

II. Một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường

1. Sấy khô

- Sấy khô tại lò

- Ví dụ: mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy

2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

- Nghiền thành bột mịn hoặc làm tinh bột theo quy trình

- Ví dụ: tinh bột nghệ, tinh bột sắn, gạo

3. Muối chua

- Muối chua nhờ hoạt động lên men của vi sinh vật

- Tác dụng: giữ lâu hơn, thơm ngon hơn.

 

................................................

................................................

................................................

Tài liệu có 10 trang, trên đây trình bày tóm tắt 4 trang của Giáo án Công nghệ 10 Kết nối tri thức Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt.

Xem thêm các bài giáo án Công nghệ 10 Trồng trọt Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Giáo án Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Giáo án Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Giáo án Ôn tập giữa kì 2

Giáo án Kiểm tra giữa kì 2

Giáo án Bài 22: Dự án trồng hoa trong chậu

Để mua Giáo án Công nghệ 10 Kết nối tri thức năm 2024 mới nhất, mời Thầy/Cô liên hệ https://tailieugiaovien.com.vn/

Từ khóa :
Công nghệ 10
Đánh giá

0

0 đánh giá